Gia hạn thuế: Doanh nghiệp phải nắm tinh thần, chờ quyết định chính thức của Chính phủ

19:56 | 26/03/2020

(HQ Online) - Đó là khuyến nghị của ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính khi trao đổi với phóng viên vào lúc chiều muộn ngày 26/3 về dự thảo Nghị định gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19.

gia han thue doanh nghiep phai nam tinh than cho quyet dinh chinh thuc cua chinh phu Doanh nghiệp bất động sản cần có kế hoạch ứng phó dịch Covid-19
gia han thue doanh nghiep phai nam tinh than cho quyet dinh chinh thuc cua chinh phu Hàn Quốc - Từ “ổ dịch” đến hình mẫu trong kiểm soát Covid-19
gia han thue doanh nghiep phai nam tinh than cho quyet dinh chinh thuc cua chinh phu Tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra
gia han thue doanh nghiep phai nam tinh than cho quyet dinh chinh thuc cua chinh phu
Ông Phạm Đình Thi.

Thưa ông, dự thảo chính thức trình Chính phủ có gì mới so với bản dự thảo đã được Bộ Tài chính gửi xin ý kiến ngày 10/3?

So với dự thảo trước, chúng tôi đã bổ sung thêm vào đối tượng hưởng ưu đãi là một số ngành bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19, ví dụ: Giáo dục – đào tạo, y tế, hoạt động sáng tác nghệ thuật, giải trí, thể thao và các khu vui chơi.

Điểm mới nữa là gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quyết toán của năm 2019. Theo Luật Quản lý thuế, doanh nghiệp phải quyết toán sau 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Đến nay đến thời điểm quyết toán của cơ quan Thuế. Thời gian quyết toán, doanh nghiệp phải nộp thuế, chậm nhất sau 90 ngày.

Tuy nhiên, sau khi đánh giá lại, chúng tôi thấy rằng, để hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp, chúng tôi đề xuất gia hạn cả tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp thêm theo quyết toán của năm 2019 và thời hạn gia hạn là 5 tháng.

Thực tế giờ đã gần hết tháng 3/2020, nhiều doanh nghiệp cũng đã tiến hành quyết toán và nộp thuế thu nhập. Nếu doanh nghiệp đã nộp rồi thì có “lỡ” cơ hội hưởng ưu đãi không, thưa ông?

Như tôi đã nói, theo Luật Quản lý thuế, doanh nghiệp phải nộp thuế chậm nhất sau 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính (31/3-PV).

Đến nay, theo số liệu chúng tôi nắm được ở các cơ quan Thuế địa phương, số doanh nghiệp gửi hồ sơ quyết toán còn rất ít.

Tuy nhiên, cũng lường trước vấn đề này, nếu doanh nghiệp thuộc đối tượng được gia hạn mà đã nộp thuế rồi thì sẽ được trừ vào khoản thuế khác nộp ngân sách nhà nước.

Như bản dự thảo trước, Bộ Tài chính dự kiến gói hỗ trợ này sẽ gia hạn khoảng 30.100 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất. Vậy với bản dự thảo chính thức, giá trị của gói hỗ trợ thay đổi như thế nào, thưa ông?

Vì mở rộng thêm đối tượng và bổ sung thêm gia hạn đối với thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2019 nên tổng số gia hạn sẽ trên 80 nghìn tỷ đồng.

Việc gia hạn sẽ làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước vào các tháng gia hạn hơn 80 nghìn tỷ đồng nhưng số tiền này sẽ được nộp lại vào thời điểm cuối năm 2020 nên về tổng thể, không tác động tới nguồn thu ngân sách cả năm.

Dự kiến khi nào các đối tượng chính thức được hưởng những ưu đãi này và họ phải lưu ý gì khi xin được gia hạn, thưa ông?

Chúng tôi đề nghị Nghị định này có hiệu lực ngay sau khi ban hành.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh phải lưu ý xác định chính xác xem mình có nằm trong đối tượng được gia hạn không để gửi đề nghị đến cơ quan Thuế. Trên cơ sở đơn đề nghị, cơ quan Thuế sẽ thực hiện gia hạn cho các đối tượng.

Ngoài ra, dự thảo lần này có đề nghị gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp quyết toán của năm 2019, theo quy định của Luật Quản lý thuế, số thuế này phải kê khai, quyết toán sau 90 ngày kể từ khi kết thúc năm. Do đó, các doanh nghiệp phải nắm được tinh thần này, chờ quyết định chính thức của Chính phủ, như vậy doanh nghiệp sẽ được gia hạn 5 tháng.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Ngày 10/3/2020, Bộ Tài chính đã có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân,…về dự thảo này. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Bộ Tài chính đã hoàn chỉnh và chính thức trình Chính phủ vào chiều ngày 26/3.

Hồng Vân