Giá cổ phiếu bị chi phối bởi yếu tố thị trường nhiều hơn tài chính doanh nghiệp

10:42 | 06/07/2020

(HQ Online) - Trong bối cảnh diễn biến thị trường chứng khoán thời gian tới vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhà đầu tư mới (F0) vẫn là nhân tố được kì vọng nhiều, dù chỉ trong ngắn hạn.    

Bất cập trái phiếu doanh nghiệp: Nhiều doanh nghiệp phát hành khối lượng vượt 100 lần vốn chủ sở hữu
Triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ quyết định thị trường chứng khoán
Để ngỏ nhiều yếu tố chi phối thị trường chứng khoán 2020
5156 thao tung gia co phieu 1502355736786
Hiện tại, dòng tiền F0 đang là chủ đạo nâng đỡ thị trường. Ảnh Internet.

Số tài khoản mới mở vẫn "bùng nổ"

Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tới cuối tháng 6/2020, số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đạt mức 2.541.887 tài khoản.

Riêng trong tháng 6, có 35.230 tài khoản được mở mới, tăng nhẹ 3% so với tháng 5. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp, thị trường ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trên 30.000, trong đó, nhà đầu tư trong nước mở mới 35.046 tài khoản (34.965 tài khoản cá nhân và 81 tài khoản tổ chức).

Như vậy, lũy kế 4 tháng gần nhất, các nhà đầu tư trong nước đã mở mới 137.753 tài khoản chứng khoán, tương đương 73% số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong cả năm 2019.

Theo ông Nguyễn Đức Hoàng, chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sự gia nhập của các nhà đầu tư mới đóng vai trò tương đối quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ vùng 650 điểm cuối tháng 3 lên mức hiện tại. Trong đó, tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước đang tăng lên trong những tháng gần đây. Cụ thể, tỷ trọng đạt khoảng 76,4% và 78,6% trong tháng 5 và tháng 6 từ mức chỉ khoảng 72% của thời điểm đầu năm.

"Tuy nhiên, nhà đầu tư cá nhân trong nước trong những tuần gần đây đang tăng lên cũng là dấu hiệu tương đối tiêu cực đối với thị trường. Lực cầu từ các nhà đầu tư F0 sẽ yếu dần, để thị trường tiếp tục tăng trưởng dài hơn sẽ cần đến những yếu tố hỗ trợ mới", chuyên gia của BVSC phân tích.

Tâm lý đầu cơ nhiều hơn đầu tư

Thực tế cho thấy, hiện thị trường đã có dấu hiệu phân hóa dù chưa phải thời gian cao điểm các doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý 2/2020 và báo cáo bán niên, một số cổ phiếu đã được phản ánh vào giá dựa trên kỳ vọng về hiệu quả kinh doanh tốt. Số liệu thực tế sẽ cho thấy ảnh hưởng của dịch bệnh lên tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp. Khi đó, những nhà đầu tư tổ chức có nhiều căn cứ mang tính định lượng để tham gia vào các cổ phiếu của các doanh nghiệp ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh hơn hẳn mặt bằng chung và ước lượng ban đầu.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, hiện tại, dòng tiền F0 đang là chủ đạo nâng đỡ thị trường. Tuy nhiên, khi báo cáo bán niên được công bố thì diễn biến thị trường sẽ có nhiều chiều hướng thay đổi.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Rồng Việt nhận định, đã có khá nhiều công ty sớm ước tính doanh thu và lợi nhuân quý 2 hay bán niên và đã tiết lộ cho cổ đông tại Đại hội cổ đông. Với nhiều nhà đầu tư như thế là đủ. Hơn nữa, theo báo cáo tổng hợp kinh tế vĩ mô 6 tháng từ Tổng cục Thống kê, một số ngành đã có kết quả tăng trưởng tích cực như điện nước, bảo hiểm, dược, dịch vụ viễn thông...

Theo ông Lân, quý 2 năm nay là thời điểm chịu tác động mạnh từ dịch Covid-19, nhất là đối với nhiều nhóm ngành như thương mại, dịch vụ bán lẻ, du lịch, giải trí, vận tải, xăng dầu... hay các ngành liên quan đến xuất khẩu (đúng hơn là các doanh nghiệp có doanh thu phần lớn là xuất khẩu sang các quốc gia đến giờ vẫn còn Covid-19).

"Tâm lý nhà đầu tư lúc này là đầu cơ nhiều hơn đầu tư, nên tôi nghĩ giá cổ phiếu sẽ bị chi phối bởi các yếu tố thị trường nhiều hơn là tài chính doanh nghiệp. Nói cách khác, trong ngắn hạn, giá cổ phiếu vẫn có thể tăng dù lợi nhuận doanh nghiệp đi lùi, hoặc giá cổ phiếu giảm nhưng cũng không thể khẳng định là do lợi nhuận đi lùi", ông Hoàng Thạch Lân phân tích.

Công ty Chứng khoán Agriseco cũng nhận định, dòng tiền vẫn phụ thuộc khá nhiều vào nhà đầu tư F0 do sự xuất hiện trở lại của khối ngoại và nhà đầu tư tổ chức chưa thực sự mạnh mẽ. Do đó, thị trường có thể tiếp tục duy trì trạng thái như hiện tại, có thể là qua giai đoạn công bố kết quả kinh doanh quý 2 khi các dòng tiền tổ chức bắt đầu có cơ sở để giải ngân trở lại vào thị trường.

Bảo Minh