Giá cao su xuất khẩu khó phục hồi dù đã qua giai đoạn tồi tệ nhất

11:40 | 11/08/2020

(HQ Online) - Dù ngành cao su thế giới đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất do cuộc khủng hoảng của dịch Covid-19, song thời gian tới giá cao su tự nhiên xuất khẩu của Việt Nam khó có thể phục hồi như trước giai đoạn đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp cao su xoay xở thoát khó
Lo suy thoái toàn cầu “chặn đứng” cơ hội mở rộng thị trường cao su
Xuất khẩu cao su sụt giảm "khủng" hơn 31%
0209 cao su xk
Giá cao su xuất khẩu nửa đầu năm nay giảm 3,3% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Internet

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), 7 tháng năm 2020, xuất khẩu cao su ước đạt 662 nghìn tấn, trị giá 855 triệu USD, giảm 15,1% về khối lượng và giảm 20,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Giá cao su xuất khẩu bình quân nửa đầu năm khoảng 1.325 USD/tấn, giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc là 3 thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam trong nửa đầu năm, chiếm thị phần lần lượt là 68,2%, 4,8% và 3,2%.

Thị trường mủ cao su nguyên liệu trong nước biến động giảm trong tháng 7/2020. Cụ thể, tại Bình Phước, giá thu mua mủ nước giảm còn 235 đồng/độ, mủ cao su dạng thô giảm 100 đồng/kg xuống 11.000 đồng/kg. Giá mủ tại Đồng Nai ổn định ở mức 9.600 đồng/kg.

Trên thị trường thế giới, giá cao su tại Sở Giao dịch hàng hóa kỳ hạn Tokyo (Tocom) diễn biến tăng trong tháng 7/2020.

Thị trường tài chính toàn cầu tăng cao, cùng với những phát hiện ban đầu từ 3 loại vắc xin thử nghiệm Covid-19 tiềm năng cho thấy kết quả tích cực, gia tăng kỳ vọng giải pháp y tế cho đại dịch toàn cầu. Các nhà lãnh đạo của Chính phủ Mỹ và EU đang thúc đẩy gói kích thích lớn nhằm giảm bớt thiệt hại kinh tế từ đại dịch.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo, trong ngắn hạn, thương mại cao su có thể được phục hồi do các nước trên thế giới đang dần dỡ bỏ những chính sách phong tỏa/giãn cách xã hội.

Chính phủ các nước chuyển hướng từ tập trung chống dịch Covid-19 sang nỗ lực khôi phục kinh tế. Việc các nước mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ thúc đẩy nhu cầu, từ đó tác động tích cực đến ngành cao su.

Theo Hiệp hội các nước sản xuất cao su quốc tế (ANRPC), ngành cao su đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất do cuộc khủng hoảng của dịch Covid-19 và đang có những dấu hiệu phục hồi. Sau khi giảm 15% trong tháng 5/2020, 5,3% tháng 6/2020, tiêu thụ cao su toàn cầu quý III/2020 được dự báo sẽ tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng nêu rõ, giá cao su chưa có dấu hiệu khả quan khi Trung Quốc dự báo GDP trong quý II/2020 tăng 3,2% và sản lượng công nghiệp tăng, song dấu hiệu nhu cầu trong và ngoài nước suy yếu có thể vẫn giữ giá cao su ở mức như hiện nay.

Cùng với đó, nhu cầu trong và ngoài nước còn yếu. Bối cảnh xung đột thương mại giữa các nước lớn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cầu của các nguyên liệu đầu vào trong đó có mặt hàng cao su tự nhiên.

“Do vậy, trong thời gian tới giá cao su tự nhiên xuất khẩu của Việt Nam khó có thể phục hồi như trước giai đoạn đại dịch Covid-19”, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhấn mạnh.

Từ góc độ doanh nghiệp ngành cao su, chia sẻ về những phương hướng khắc phục khó khăn trong những tháng còn lại của năm nay, ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) cho biết, VRG đã chủ động đề ra các định hướng, giải pháp phù hợp trong điều hành, quản lý nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh Tập đoàn có lợi nhuận, duy trì việc làm và thu nhập cho người lao động thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Cụ thể, VRG đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, các đầu mối là tham tán kinh tế tại các nước, các khu vực để mở rộng và tăng cường công tác tiếp thị sản phẩm, tìm kiếm thêm nhiều thị trường, khách hàng mới, tập trung vào các thị trường có sử dụng cao su thiên nhiên nhưng ít bị tác động bởi dịch Covid-19 hoặc các thị trường có sự phục hồi trong sản xuất săm lốp… nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.

Khối lượng nhập khẩu cao su 7 tháng đầu năm của Việt Nam lên 452 nghìn tấn, giá trị 625 triệu USD; tăng 21,4% về lượng nhưng giảm 3,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Thị trường nhập khẩu cao su chủ yếu của Việt Nam là Hàn Quốc (chiếm 18,1%), Campuchia (16,2%) và Nhật Bản (12,8%).

Uyển Như