Ghép thận thành công cho bệnh nhi suy thận giai đoạn cuối

19:22 | 09/10/2019

(HQ Online) -Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện này vừa tiến hành ghép thận thành công cho liên tiếp 2 bé trai mắc suy thận giai đoạn cuối, trong đó có trường hợp cháu bé nhẹ cân nhất từ trước đến nay được ghép thận từ quả thận của người mẹ hiến tặng.

ghep than thanh cong cho benh nhi suy than giai doan cuoi Ca ghép thận chéo trên người đầu tiên thành công
ghep than thanh cong cho benh nhi suy than giai doan cuoi Cấy ghép thành công trái tim nhân tạo cho con người
ghep than thanh cong cho benh nhi suy than giai doan cuoi Cơ hội ghép thận cho nhiều trẻ em Việt Nam

Bệnh nhi là Bùi Bảo Nguyên (6 tuổi, ở Thái Nguyên), được phát hiện suy thận từ khi mới 10 tháng tuổi do chỉ có duy nhất một quả thận bên phải và quả thận này bị thiểu sản. Cùng đó, bệnh nhi còn bị chậm phát triển thể chất do suy thận mạn nên dù được điều trị bằng hooc-môn tăng trưởng nhưng đến nay, đã 6 tuổi cháu cũng chỉ nặng 13,5kg.

ghep than thanh cong cho benh nhi suy than giai doan cuoi
Ca ghép thận cho bệnh nhi nhẹ cân tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Từ cuối tháng 8/2019 đến nay, bệnh nhi có dấu hiệu tăng kali máu, mức lọc cầu thận giảm thấp, chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối, cần phải ghép thận. May mắn sau một thời gian làm các xét nghiệm, cháu Nguyên có mẹ là người phù hợp để hiến thận.

Ngày 15/9, bệnh nhi được các bác sỹ tiến hành phẫu thuật ghép thận. Trong quá trình ghép, kíp phẫu thuật được chia làm 2 nhóm khác nhau, tiến hành song song để bảo đảm thận lấy ra phải được ghép kịp thời.

Bác sỹ Lê Anh Dũng, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã cho kết quả tốt đẹp. Sau ghép 4 ngày, tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt, cháu tỉnh táo, ăn uống tốt, tiểu nhiều, chức năng thận trở về bình thường. Hiện bệnh nhi đã được ra viện.

Trường hợp còn lại là bệnh nhi Hoàng Minh Sang (15 tuổi, ở Hà Nam) mắc suy thận mãn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo từ năm 2017 trước khi được ghép thận thành công vừa qua.

Bệnh nhi này ngay từ khi mới lọt lòng đã mắc bệnh hoại tử bàng quang, phải phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng một đoạn ruột, khiến bàng quang bị mất chức năng. Với những trường hợp bàng quang bị mất chức năng như vậy, các bác sĩ thường rất đắn đo khi chỉ định ghép thận, bởi nguy cơ hỏng thận mới rất cao.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định ghép thận cho bệnh nhân, đồng thời tập huấn kỹ càng cho cháu cách tự đặt sonde tiểu, tránh để nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhờ được chuẩn bị kỹ càng, ca ghép diễn ra suôn sẻ, công tác chăm sóc hậu phẫu vẫn được các bác sỹ chú trọng đặc biệt.

Một tháng sau ghép, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi tốt, chức năng thận ổn định, không có tình trạng nhiễm trùng tiết niệu.

D.Ngân