Gặp công chức hải quan “trẻ-giỏi-thân thiện”

14:34 | 21/01/2023

(HQ Online) - Với nhiều sáng kiến nghiệp vụ hải quan được áp dụng hiệu quả, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, chống thất thu ngân sách... anh Trần Minh Tâm, công chức Phòng Thuế xuất nhập khẩu- Cục Hải quan TPHCM đã được Thành đoàn TPHCM tuyên dương “Công chức trẻ - giỏi- thân thiện năm 2022”.

Hải quan TPHCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022
Hải quan TPHCM cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp vươn xa
Hải quan TPHCM: Phát hiện trên 3.000 vụ vi phạm
Gặp công chức hải quan “trẻ-giỏi-thân thiện”
Công chức Trần Minh Tâm được tuyên dương "Công chức trẻ- giỏi- thân thiện năm 2022"

Chia sẻ với chúng tôi sau khi được Thành đoàn TPHCM tuyên dương, anh Trần Minh Tâm cho biết, anh công tác trong ngành Hải quan được 12 năm và nhiệm vụ được phân công đều liên quan đến công tác trị giá. Để thực hiện công việc hiệu quả vừa tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, vừa đảm bảo công tác quản lý hải quan, được sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, anh cùng nhóm công tác đã có nhiều sáng kiến nghiệp vụ được áp dụng vào thực tiễn. Trong đó, nổi bật là sáng kiến “Sơ đồ theo dõi cấp phép để xác định trị giá xe ô tô nhập khẩu loại hình H11 tại Cục Hải quan TPHCM” năm 2021.

Để tạo thuận lợi hơn trong công tác quản lý xe ô tô nhập khẩu loại hình H11 (loại hình quà biếu, quà tặng), nhóm đã triển khai sơ đồ hướng dẫn cụ thể về việc theo dõi, quản lý xe ô tô nhập khẩu loại hình này. Nội dung chính là tổng hợp một cách đơn giản, từng bước thực hiện cụ thể của các qui định bằng một sơ đồ, mà từ đó cán bộ công chức có thể theo đó mà thực hiện một cách nhanh chóng, theo đúng trình tự tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn đảm bảo đúng theo quy định.

Qua đó, toàn Cục thống nhất thực hiện trình tự trao đổi thông tin mặt hàng xe ô tô nhập khẩu theo loại hình quà biếu, quà tặng. Sơ đồ về theo dõi xe ô tô nhập khẩu loại hình H11 giúp cho cán bộ công chức nắm bắt nhanh quy định, trình tự thủ tục theo dõi, chủ động kiểm tra rà soát có hiệu quả.

Chia sẻ về công tác tham vấn trị giá đối với hàng hóa XNK, anh Tâm cho biết, trước đây, công tác tham vấn giá áp dụng theo từng tờ khai hải quan, trong khi nhiều lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu giống hệt được nhập khẩu thường xuyên, liên tục theo cùng hợp đồng mua bán hoặc khác hợp đồng mua bán nhưng giống hệt về điều kiện giao hàng, trị giá và các điều kiện thanh toán, mua bán khác. Do vậy, người khai hải quan và cơ quan Hải quan phải tiến hành nhiều cuộc tham vấn trong khi hồ sơ, chứng từ, nội dung giải trình, nội dung yêu cầu chứng minh không có tình tiết mới dẫn đến gây mất thời gian, lãng phí nguồn nhân lực.

Để tạo thuận lợi cho DN trong tham vấn giá đối với hàng hoá XNK, năm 2020, Tổng cục Hải quan đã có quyết định triển khai Đề án thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần. Để thực hiện tốt quy trình tham vấn một lần, anh Trần Minh Tâm và nhóm công tác đã có sáng kiến: “Lưu đồ tham vấn một lần tại TPHCM” với những hướng dẫn cụ thể về quy trình tham vấn một lần, phổ biến đến các chi cục trực thuộc và cộng đồng doanh nghiệp.

Nội dung chính của sáng kiến là tổng hợp một cách đơn giản, từng bước thực hiện cụ thể của quy trình bằng một lưu đồ, từ đó cán bộ công chức cũng như cộng đồng doanh nghiệp có thể theo đó mà thực hiện một cách nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn đảm bảo đúng theo quy định.

Ngoài ra, Trần Minh Tâm còn có các sáng kiến như xây dựng "Công cụ quản lý mang tiền mặt, ngoại tệ ra vào tại khu cách ly sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất"; “Phần mềm quản lý hành lý thất lạc tại nhà ga sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất”; "Cảnh báo phương thức, thủ đoạn cất giấu vận chuyển hàng hóa, ma túy, tiền chất, động vật hoang dã trái phép qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất"...

Không chỉ có nhiều sáng kiến nghiệp vụ hải quan được áp dụng hiệu quả, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, chống thất thu ngân sách... thời điểm trước đó, là công chức tại Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, anh Trần Minh Tâm còn có thành tích tham gia cùng các đồng nghiệp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ nhập hàng cấm.

Đánh giá về cán bộ của đơn vị, Phó trưởng Phòng Thuế XNK Cục Hải quan TPHCM Trần Ngọc Anh nhận xét, là công chức trẻ, với nhiệm vụ được giao, Trần Minh Tâm đã phát huy sức trẻ, thực hiện rất tốt vai trò Nhóm trưởng nhóm trị giá tính thuế, góp phần quan trọng trong công tác tham vấn giá, tăng số thu cho ngân sách nhà nước. Kết quả năm 2022, Cục Hải quan TPHCM đã tăng thu cho ngân sách gần 400 tỷ đồng qua công tác tham vấn giá.

“Ngoài thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn, công chức Trần Minh Tâm còn là cán bộ đoàn năng nổ, gương mẫu, có nhiều đóng góp xây dựng, phát triển hoạt động Đoàn Thanh niên của đơn vị. Mới đây anh vừa được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ"- Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Trọng Bình chia sẻ.

Lê Thu