Gánh nặng chi phí

08:46 | 27/11/2019

(HQ Online) - Theo khảo sát được thực hiện trên hơn 2.000 DN toàn quốc của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), tỷ lệ DN xuất khẩu hàng hóa gặp trở ngại về các biện pháp phi thuế quan khá cao. Trong đó, ngành nông nghiệp chiếm 48%, công nghiệp chiếm 38%; dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông chiếm 73%; dịch vụ du lịch chiếm 69%; dịch vụ vận tải chiếm 76%. Theo các DN, mỗi năm họ phải tiếp đón quá nhiều đoàn kiểm tra riêng lẻ của nhiều cơ quan nhà nước. Các cuộc thanh tra mất nhiều thời gian và chi phí cho DN.

Đặc biệt, các DN logistics đang phải hứng chịu chi phí đắt đỏ nhất, vì phát sinh nhiều chi phí liên quan đến giao thông như: Phí đường bộ, BOT, Cảnh sát giao thông, thanh tra, Quản lý thị trường... Một DN cho hay, để nhập khẩu 100 xe tải lạnh để chở hàng, để lưu thông trên đường phải xin Sở Giao thông vận tải phù hiệu cho xe tải, khi nộp hồ sơ chỉ cần một sai sót nhỏ của 1 bộ hồ sơ sẽ bị cơ quan nhà nước trả cả 100 xe về. Sau 2 tháng không xin được phù hiệu, trong khi vốn bỏ ra để mua xe rất nhiều, DN vẫn cho xe lưu hành trên đường và chấp nhận vi phạm quy định và “đi đêm” bằng chi phí gián tiếp trên đường.

Rõ ràng, những vấn đề nêu trên đang là rào cản rất lớn cho DN hoạt động. Nhưng đây lại là những loại chi phí  mà các cơ quan nhà nước có biện pháp và cách thức để giảm xuống giúp DN. Ví dụ như dịch vụ thu phí điện tử, phí không dừng nếu được triển khai đúng thời hạn, đúng tiêu chí sẽ giúp DN vừa tiết giảm thời gian, vừa tiết giảm chi phí. Hay như việc thực hiện các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, nếu tất cả các thủ tục chuyên ngành được đưa lên cổng thông tin điện tử quốc gia và cơ chế một cửa quốc gia thì hiệu quả hoạt động cũng tăng lên rất nhiều và giúp minh bạch mọi hoạt động, thủ tục liên quan đến DN. Theo thống kê vào năm 2018, với 11 triệu tờ khai điện tử đã tiết kiệm khoảng 13 tỷ đồng cho DN, chưa kể chi phí gián tiếp còn là con số lớn hơn rất nhiều.

Những câu chuyện trên cho thấy, nhiều chi phí không chính thức, không đáng có đang là rào cản lớn đối với các DN. Nếu những chi phí này được xóa bỏ thì hoạt động của DN sẽ không những được minh bạch mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian, từ đó nâng cao sức cạnh tranh cho DN nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Bình Nam