Gần 8 triệu người Việt mắc viêm gan B, C

15:32 | 21/07/2017

(HQ Online)- Tại Việt Nam, gánh nặng bệnh tật do nhiễm viêm gan vi rút B và C rất lớn. Ước tính có khoảng 7,8 triệu trường hợp nhiễm viêm gan B mãn tính và hơn 990.000 trường hợp có vi rút viêm gan C trong máu trong năm 2017. Tại Việt Nam, gánh nặng bệnh tật do nhiễm viêm gan vi rút B và C rất lớn. Ước tính có khoảng 7,8 triệu trường hợp nhiễm viêm gan B mãn tính và hơn 991.000 trường hợp có vi rút viêm gan C trong máu trong năm 2017.

gan 8 trieu nguoi viet mac viem gan b c

Tổ chức Y tế thế giới đã lấy ngày 28/ 7 hằng năm là “Ngày Viêm gan thế giới”. Ảnh: Dương Ngọc

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo "Phổ biến kết quả mô hình ước tính gánh nặng bệnh tật do viêm gan vi rút B và C và phân tích hiệu quả đầu tư" do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức ngày 21/7, tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng viên gan vi rút là một trong những bệnh được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng gây ra cái chết của hàng triệu người trên toàn thế giới.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 325 triệu người (tương đương 4% dân số thế giới) đang bị nhiễm vi rút viêm gan B và C. Mỗi năm có khoảng 1,34 triệu người tử vong do viêm gan B và C tương đương với số tử vong do bệnh lao và sốt rét, vượt qua số tử vong do HIV/AIDS.

Tại Việt Nam, tình trạng viêm gan vi rút B và C là vấn đề y tế công cộng, theo đó tỷ lệ nhiễm viêm gan B là khoảng 6%, có vùng lên đến 20%; đặc biệt, vùng sâu vùng xa có tỷ lệ mắc cao hơn do điều kiện chăm sóc y tế chưa thuận lợi; viêm gan C có tỷ lệ mắc từ 0,4% đến 4%. Nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh là nhóm tiêm chích ma túy và nhóm quan hệ tình dục đồng giới, vì vậy, gánh nặng bệnh tật của vi rút viêm gan B và C tại nước ta rất lớn khi mỗi năm có hàng ngàn người tử vong do 2 bệnh này.

Bên cạnh đó, trong số hơn 990.000 người nhiễm vi rút viêm gan C thì có hơn 13.000 bị xơ gan mất bù, gần 6.000 ca bị ung thư tế bào gan và hơn 6.400 ca tử vong liên quan đến gan. Đặc biệt, ước tính chỉ có 74.000 người được điều trị trước đó...

Ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viêm gan vi rút B và C có thể dự phòng và điều trị được. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, chiến lược phối hợp điều trị và dự phòng có thể loại trừ viêm gan vi rút B và C như là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng vào năm 2030.

Đối với trẻ em ở khu vực có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B cao như Việt Nam, theo ông Kính, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tất cả trẻ em nên được tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh và các liều sau đó theo lịch tiêm chủng. Theo tổ chức Y tế thế giới, năm 2016 tỷ lệ bao phủ vắc xin viêm gan B trên toàn cầu đạt 83%, tuy nhiên tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh (trong vòng 24 giờ đầu) mới chỉ đạt 39%.

D.Ngân