Facebook Twitter youtube Tiktok

Gần 257.000 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Từ ngày 3/4/2025, cơ quan thuế đã triển khai thực hiện việc hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động từ kỳ quyết toán thuế TNCN năm 2024.
Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động được xử lý trong 3 ngày 42.881 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Kết quả đến ngày 5/5, số lượng hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN tự động đã được cơ quan thuế xác định hoàn thuế tự động là 256.797 hồ sơ với số tiền là gần 1.170 tỷ đồng. Cơ quan thuế cho biết, hệ thống cơ sở dữ liệu tự động ngành Thuế đã tạo lệnh hoàn thuế và gửi điện tử cho Kho bạc Nhà nước để chi hoàn thuế cho người nộp thuế (NNT).

Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác hoàn thuế TNCN, giảm thời gian giải quyết hoàn cho NNT, cơ quan thuế sẽ tiếp tục đôn đốc, thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ và công khai thông tin theo quy định đối với các tổ chức trả thu nhập đã kê khai khấu trừ thuế TNCN, nhưng chưa nộp hoặc nộp chưa đầy đủ số tiền thuế đã khấu trừ vào ngân sách nhà nước.

Đã có gần 257.000 hồ sơ được hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động
Để hoàn thuế TNCN tự động, cơ quan thuế khuyến cáo NNT cần tải và cài đặt ứng dụng eTax Mobile

Đồng thời, phân công trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo giải quyết hồ sơ hoàn thuế TNCN đến từng lãnh đạo Chi cục Thuế, Đội Thuế và thực hiện ký điện từ quyết định và lệnh hoàn thuế ngay trong ngày làm việc đối với hồ sơ hoàn thuế TNCN (bao gồm hồ sơ hoàn thuế TNCN tự động và không tự động).

Cơ quan thuế các cấp đã bố trí nguồn lực là các công chức thuế có nhiều kinh nghiệm nghiệp vụ để theo dõi, đôn đốc tiến độ giải quyết hồ sơ, rà soát, thông báo, hướng dẫn NNT bổ sung thông tin đối với hồ sơ hoàn thuế TNCN thuộc trường hợp không đủ điều kiện hoàn tự động theo đúng quy định...

Song song đó, cơ quan thuế chủ động phối hợp với Kho bạc Nhà nước trên địa bàn bố trí nguồn lực xử lý chi hoàn cho NNT kịp thời và tiếp nhận các thông tin phản hồi của Kho bạc Nhà nước để xử lý ngay các vướng mắc phát sinh (nếu có).

Đại diện Cục Thuế cũng cho biết, qua rà soát số liệu tại cơ quan thuế, đến nay có 39.814 đơn vị đã khấu trừ tiền thuế TNCN, nhưng chưa thực hiện nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ vào ngân sách nhà nước.

Vì vậy, cơ quan thuế khuyến cáo các đơn vị chi trả thu nhập khẩn trương nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ của các cá nhân vào NSNN để tránh bị phạt, bị tính tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật và không để ảnh hưởng đến quyền lợi được hoàn thuế tự động của cá nhân thực hiện quyết toán hoàn thuế.

Để thực hiện hoàn thuế TNCN tự động, cơ quan thuế khuyến cáo NNT cần tải và cài đặt ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại và các thiết bị di động thông minh (trên App Store đối với người dùng Iphone và CH play đối với người dùng điện thoại dùng hệ điều hành Android). Qua đó giúp cá nhân có thể thực hiện thao tác trên ứng dụng và được hoàn thuế được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và không phải đến cơ quan thuế.

Trung Kiên

Tin liên quan

Hoàn tự động 870 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân

Hoàn tự động 870 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân

2025 là năm đầu tiên cơ quan thuế thực hiện hoàn thuế TNCN tự động. Quy trình này được thực hiện nhanh chóng, đơn giản, tạo thuận tiện cho người dân.
Tiền làm thêm giờ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Tiền làm thêm giờ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Cục Thuế vừa có văn bản trả lời Chi cục Thuế khu vực I liên quan đến việc tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với tiền lương làm thêm giờ.
(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ngành Thuế đã hỗ người nộp thuế dễ dàng thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân thông qua một số thao tác đơn giản trên eTax Mobile. Đồng thời được hoàn trả tiền thuế nhanh chóng, chính xác và thuận tiện, không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế.
Từ 1/7/2025: Sử dụng số định danh cá nhân thay thế mã số thuế trong nhiều giao dịch

Từ 1/7/2025: Sử dụng số định danh cá nhân thay thế mã số thuế trong nhiều giao dịch

Chi cục Thuế khu vực X (Thanh Hóa, Nghệ An) cho biết, theo quy định tại Thông tư số 86/2024/TT-BTC của Bộ Tài chính, từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số CCCD) sẽ chính thức được sử dụng thay thế mã số thuế đối với mọi cá nhân có nghĩa vụ thuế.
Chi cục Thuế khu vực I đồng loạt ra quân hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh

Chi cục Thuế khu vực I đồng loạt ra quân hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh

Từ ngày 1/6/2025, nhiều quy định mới bắt đầu có hiệu lực thi hành và điều tiết trực tiếp đến nhiều đối tượng người nộp thuế, đặc biệt là các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Chính vì vậy, Chi cục Thuế khu vực I (Hà Nội, Hòa Bình) đã đồng loạt ra quân triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ. Đến nay đã đạt được những kết quả tích cực.
Thu vào ngân sách gần 13.000 tỷ đồng qua eTax Mobile

Thu vào ngân sách gần 13.000 tỷ đồng qua eTax Mobile

Triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) và ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile) đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ trong sự phát triển bền vững của hệ thống quản lý thuế. Tính đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận, xử lý 13,6 tỷ HĐĐT, đã có gần 13.000 tỷ đồng nộp vào ngân sách nhà nước thành công qua eTax Mobile.
Chính sách thuế khi cung cấp điện cho các nhà thầu xây dựng tại khu công nghiệp

Chính sách thuế khi cung cấp điện cho các nhà thầu xây dựng tại khu công nghiệp

Chi cục Thuế khu vực X (Thanh Hóa, Nghệ An) vừa có văn bản trả lời Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn liên quan đến chính sách thuế khi cung cấp điện cho các nhà thầu xây dựng tại khu công nghiệp.
Chi cục Thuế khu vực III: cảnh báo các hành vi giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo

Chi cục Thuế khu vực III: cảnh báo các hành vi giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện các đối tượng lừa đảo mạo danh cán bộ thuế, giả mạo cơ quan thuế để tiếp cận tới người nộp thuế, Chi cục Thuế khu vực III (Hải Phòng, Quảng Ninh) khẳng định không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào ngoài ngành Thuế để thu thuế hộ.
Chi cục Thuế khu vực XIII: thu ngân sách 4 tháng đạt trên 20.000 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XIII: thu ngân sách 4 tháng đạt trên 20.000 tỷ đồng

4 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách do Chi cục Thuế XIII (Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng) quản lý đạt 20.229 tỷ đồng, đạt 37,8% dự toán. Trong đó, thu nội địa không kể tiền sử dụng đất, xổ số và lợi nhuận còn lại thực hiện đạt 14.211,3 tỷ đồng, bằng 37,8% dự toán.
Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân

Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 138/NQ-CP ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Sửa đổi nhiều chính sách thuế, tạo động lực để kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Sửa đổi nhiều chính sách thuế, tạo động lực để kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 138/NQ-CP về Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Theo đó, Nghị quyết số 138/NQ-CP yêu cầu rà soát, đề xuất sửa đổi nhiều quy định, chính sách thuế nhằm tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững của khối kinh tế tư nhân.
Rà soát, đưa thêm vào danh sách quản lý thuế hơn 100.000 hộ kinh doanh

Rà soát, đưa thêm vào danh sách quản lý thuế hơn 100.000 hộ kinh doanh

Thực hiện các giải pháp đã đề ra tại Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế đối với hộ kinh doanh (HKD), cơ quan thuế đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát địa chỉ, doanh thu, mức khoán, thực hiện công khai toàn bộ các thông tin về HKD nộp thuế khoán trên Bản đồ số HKD.
Chi cục Thuế khu vực XII: thu ngân sách 4 tháng đạt trên 27.600 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XII: thu ngân sách 4 tháng đạt trên 27.600 tỷ đồng

Trong 4 tháng đầu năm, số thu ngân sách tại Chi cục Thuế khu vực XII (TP Huế, TP Đà Nẵng, Quang Nam và Quảng Ngãi) ước đạt 27.607,9 tỷ đồng, bằng 38,4% dự toán và tăng 5,2% so cùng kỳ năm 2024.
Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Đây là thông tin tại Hội thảo “Cuộc cách mạng về quản lý thuế” do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Kinh tế tập thể khu vực phía Bắc (Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể-Bộ Tài chính) tổ chức ngày 17/5.
Từ 19/5/2025, thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp nhà cung cấp ở nước ngoài

Từ 19/5/2025, thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp nhà cung cấp ở nước ngoài

Kể từ ngày 19/5/2025, cơ quan thuế quản lý trực tiếp đối với nhà cung cấp ở nước ngoài là Chi cục Thuế thương mại điện tử thay cho Chi cục Thuế Doanh nghiệp lớn. Bộ phận phụ trách chính hiện nay là Phòng Quản lý thuế số 1 thay cho Phòng Kê khai - Kế toán thuế và Cơ sở dữ liệu.
Bỏ thuế khoán giúp minh bạch hoạt động kinh doanh, bình đẳng về chế độ thuế

Bỏ thuế khoán giúp minh bạch hoạt động kinh doanh, bình đẳng về chế độ thuế

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, việc bãi bỏ thuế khoán nhằm đảm bảo minh bạch hóa hoạt động của hộ kinh doanh, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp, khuyến khích hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Hải quan khu vực III triển khai tháng cao điểm chống buôn lậu, hàng giả

Hải quan khu vực III triển khai tháng cao điểm chống buôn lậu, hàng giả

Chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh

4 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc chỉ đạt 777 triệu USD – mức sụt giảm lên tới 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
Khởi tố vụ án trốn thuế trong kinh doanh thương mại điện tử tại TP Vũng Tàu

Khởi tố vụ án trốn thuế trong kinh doanh thương mại điện tử tại TP Vũng Tàu

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can L.T.A. Tuyết (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để điều tra về tội “Trốn thuế” và “Buôn lậu”
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại Hưng Yên tăng vọt

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại Hưng Yên tăng vọt

Bất động sản tại hai tỉnh phía Bắc gồm Hải Phòng và Hưng Yên nhận được sự quan tâm nhiều nhất trong tháng 4/2025.
Lĩnh vực "nóng" y tế triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả

Lĩnh vực "nóng" y tế triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả

Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các đơn vị chuyên môn về việc ứng dụng công nghệ, nâng cao truyền thông, giúp người dân nhận diện sản phẩm thật, để giải quyết tận gốc vấn đề.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 1/6/2025.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan được thực hiện dựa trên nguyên tắc đánh giá rủi ro, theo chỉ dẫn phân luồng kiểm tra của Cục Hải quan và tuân thủ quy định.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
Phiên bản di động