F0 không ra khỏi nhà

07:55 | 18/03/2022

(HQ Online) - Mới đây, Bộ Y tế ban hành quy định trong đó nêu rõ F0 không được phép ra khỏi nhà. Quy định này đã sửa nội dung F0 được phép ra khỏi nơi cách ly- điều khiến người dân hiểu nhầm là được phép đi ra khỏi nhà khi cần thiết. Dù quy định sửa lại đã dễ hiểu, tuy nhiên liệu nó còn tính thực tế?

Hướng dẫn mới về quản lý F0 tại nhà của Bộ Y tế
Gọi F0, F1 có còn phù hợp?
Hà Nội: F0 điều trị tại nhà khó tiếp cận y tế cơ sở
F0 không ra khỏi nhà
Người F0 thông báo với trạm y tế xã, phường nơi quản lý F0 tại nhà... và làm theo hướng dẫn của y tế địa phương

Một ngõ phố trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) có hơn 10 hộ dân, nếu như 2 tuần trước ngõ phố này có 2 gia đình có ca F0 thì nay hầu hết số hộ có ca F0 và nghi F0. Điều đáng nói, khi 2 hộ dân trước có ca nhiễm, chính quyền cơ sở đã đến dán thông báo “Địa điểm cách ly…” thì nay cả ngõ phố không còn được dán thông báo dù các ca nhiễm vẫn cao. Mọi sinh hoạt và đi lại vẫn diễn ra bình thường ở ngõ phố này. Một số người dân cho biết, ban đầu có người nhiễm gia đình đã báo cáo nhưng những trường hợp sau thì không vì thấy… không sao. Một số người là lao động tự do sống trọ ở đây cũng có chung tâm lý mắc nhẹ sẽ nhanh khỏi nên không tự test và vẫn đi làm bình thường. Một người cho biết, là lao động tự do nên họ không đi làm ngày nào là không có thu nhập ngày đó.

Hiện nay, số ca mắc mới trên cả nước mỗi ngày hàng trăm nghìn ca, Hà Nội nhiều ngày gần đây ở mức hơn 20-30.000 ca. Đó là con số được thống kê, còn thực tế sẽ cao hơn nhiều. Ở nhiều gia đình, số người F0 là cả gia đình, trong khi hầu hết gia đình trong mỗi khu, tổ dân phố đều có người nhiễm thì riêng việc thống kê số F0 với mỗi địa bàn đã là rất khó khăn, nên việc kiểm soát các F0 cách ly ở nhà thế nào là điều không thể. Thực tế cho thấy, khi số F0 tăng cao, lực lượng y tế cơ sở mỏng thậm chí nhiều nơi 100% cán bộ y tế xã phường là F0 cùng thời điểm nên họ đã quá tải trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, hiện có tâm lý người có dấu hiệu nhiễm không tự test, không báo cáo nên số F0 trong cộng đồng sẽ cao hơn thống kê rất nhiều.

Nhìn thẳng thực tế, việc quy định F0 không được ra khỏi nhà đang dần mất tính khả thi bởi hiện chúng ta không đủ lực lượng để giám sát việc cách ly của F0, đồng thời không ít người dân nghi nhiễm cũng không còn chủ động xét nghiệm, báo cáo tình trạng sức khỏe của mình. Quy định trên trong hoàn cảnh hiện nay sẽ giảm bớt tính tuân thủ của người dân, không có lợi cho những quy định khắt khe khác cần áp dụng trong phòng chống dịch. Không chỉ vậy, quy định này có phần thiếu thống nhất với việc một số địa phương đã cho phép trường hợp nhất định F0 đi làm và quy định khách du lịch nước ngoài khi vào Việt Nam vừa mới ban hành. Do đó, Bộ Y tế cần sớm có điều chỉnh các quy định về phòng chống dịch bệnh này như nhiều chuyên gia đã phát biểu coi đây là loại bệnh truyền nhiễm thông thường.

Văn Bắc