EU và 10 thành viên khác tạm ngừng đàm phán về tín dụng xuất khẩu

14:22 | 25/11/2020

(HQ Online) - Mới đây, EU cùng với Australia, Brazil, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, và Hoa Kỳ đã tạm đình chỉ việc tham gia các cuộc đàm phán kỹ thuật trong Nhóm Công tác Quốc tế (IWG) về tín dụng xuất khẩu.

Bộ Nông nghiệp Mỹ bảo lãnh cho giao dịch tín dụng thư nhập khẩu do HDBank phát hành
Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu rất cần thiết, nếu muốn buôn bán lớn
Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu: Còn thờ ơ- còn rủi ro
EU và 10 thành viên khác tạm ngừng đàm phán về tín dụng xuất khẩu
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hỗ trợ tín dụng xuất khẩu của Chính phủ (chẳng hạn bao gồm các khoản vay, bảo lãnh hoặc bảo hiểm) nhằm mục đích thúc đẩy xuất khẩu tại các thị trường truyền thống và mở ra các thị trường mới.

Mặc dù các khoản tín dụng xuất khẩu của Chính phủ được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép với những điều kiện nghiêm ngặt, nhưng việc lạm dụng chúng có thể làm suy yếu một "sân chơi" bình đẳng giữa các nhà xuất khẩu.

Kể từ năm 2012, IWG bắt đầu đàm phán một bộ quy tắc về hỗ trợ tín dụng xuất khẩu của Chính phủ (ví dụ, lãi suất tối thiểu, phí bảo hiểm tối thiểu hoặc điều khoản trả nợ tối đa của khoản vay).

IWG bao gồm tất cả các quốc gia đã tham gia Thỏa thuận về các khoản tín dụng xuất khẩu được hỗ trợ chính thức dưới sự bảo trợ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng như một số nhà cung cấp tài chính xuất khẩu lớn khác như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Nam Phi.

Thanh Nguyễn