EU khuyến nghị kiểm soát dư lượng Furan và Alkylfurans trong thực phẩm

13:44 | 31/03/2022

(HQ Online) - Việt Nam xuất khẩu nhiều cà phê và một số nước hoa quả, do vậy, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU đề nghị doanh nghiệp Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến sự có mặt của các chất Furan và Alkylfuran trong sản phẩm của mình.

Xuất khẩu sang EU sẽ có nhiều khởi sắc trong 2021
Có EVFTA nhưng xuất khẩu sang EU chưa bứt phá
Xuất khẩu sang EU sẽ duy trì tăng trưởng dương nhờ EVFTA
EU khuyến nghị kiểm soát dư lượng Furan và Alkylfurans trong thực phẩm
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Ngày 28/3, EU đã đăng công báo khuyến nghị số 2022/495, khuyến nghị các nước thành viên tăng cường quản lý sự có mặt của Furan và Alkyfurans trong thực phẩm. Đây là khuyến nghị để các nước thành viên EU tăng cường theo dõi dư lượng Furan và Alkyfurans.

Dự báo trong thời gian tới, các nước thành viên EU sẽ thường xuyên lấy mẫu với các sản phẩm liên quan và tiến hành phân tích dư lượng. Mức dư lượng cho phép với cà phê là dưới 20 µg/kg, với các thực phẩm khác là 5 µg/kg.

Furan và Alkylfuran là hợp chất sinh ra trong quá trình xử lý nhiệt, có thể gây ung thư và thường tìm thấy trong cà phê, thực phẩm đóng hộp của trẻ em, bánh bisquit, nước hoa quả, súp ăn liền, ngũ cốc ăn sáng, các loại snack ròn, khoai tây sấy.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, Việt Nam xuất khẩu nhiều cà phê và một số nước hoa quả, do vậy, đề nghị doanh nghiệp Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến sự có mặt của các chất này trong sản phẩm của mình.

Nếu trong các sản phẩm của Việt Nam có dư lượng Furan và Alkylfuran vượt mức với tần suất nhiều, các sản phẩm đó có khả năng sẽ bị đưa vào cảnh báo.

Thanh Nguyễn