Đủng đỉnh gì nữa(?!)

08:29 | 06/12/2019

(HQ Online) - Vào thời điểm hết quý III/2019, quá sốt ruột với tình hình giải ngân vốn đầu tư công, Bộ Tài chính đã rà soát, kiểm tra công tác này tại một số bộ, ngành, địa phương.

Thực tế nhận thấy, một số chủ đầu tư chưa chú trọng lựa chọn, tư vấn lập hồ sơ, rà soát, kiểm tra hồ sơ dẫn đến nhiều nội dung phải sửa đổi, hiệu chỉnh làm kéo dài thời gian thẩm định, trình phê duyệt và triển khai thủ tục tiếp theo. Nhiều dự án chưa có kế hoạch chuẩn bị trước nên khi triển khai còn vướng về quy hoạch, đền bù, giải tỏa dẫn đến kéo dài thời gian lập dự án. Có những dự án trong quá trình thực hiện phải điều chỉnh, phê duyệt lại, điều chỉnh thiết kế kỹ thuật, dự toán làm gián đoạn thi công khiến giải ngân chậm. Ví dụ như dự án cảng Lạch Huyện; dự án tuyến đường bộ nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ (Ninh Bình); dự án trụ sở các cơ quan của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tại Xuân La (Hà Nội)… gặp vướng mắc trong thủ tục điều chỉnh dự án, điều chỉnh thiết kế dẫn đến chậm giải ngân kế hoạch vốn. Trong đó, riêng dự án cảng Lạch Huyện chậm giải ngân đến nay là khoảng 1.282 tỷ đồng do chưa điều chỉnh được cơ cấu tổng mức đầu tư. Hoặc như dự án cơ sở hạ tầng Khu du lịch Núi Cấm (An Giang), kế hoạch trung ương giao năm 2018 là hơn 11 tỷ đồng, giải ngân (13 tháng) là 0 đồng. Dự án này không giải ngân được do sự cố sạt lở đá trên Núi Cấm. Không giải ngân được nhưng công tác điều chỉnh dự án của chủ đầu tư lại quá chậm,… Và còn rất nhiều, rất nhiều ví dụ tương tự.

Có một thực tế không thể phủ nhận là các bộ, ngành, địa phương vẫn có tâm lý “đủng đỉnh”, dành nửa năm đầu để giải ngân nốt kế hoạch vốn năm trước. Đến giữa năm mới rục rịch triển khai giải ngân kế hoạch vốn năm nay. Vấn đề ở chỗ khi bắt tay vào mới phát sinh các loại vướng từ thủ tục đến thực hiện khiến tốc độ giải ngân chậm càng thêm chậm. Trong khi đó, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án lại không vội vì quy định hiện hành cho phép thời hạn thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch năm được thực hiện trong 2 năm nên cũng không cần phải quyết liệt.

Để đạt mục tiêu giải ngân vốn, ý thức triển khai nhiệm vụ của các đơn vị đóng vai trò quyết định. Cùng triển khai vẫn có nơi giải ngân 80-90%, có nơi 0 đồng. Cuối năm rồi, đã đến lúc bớt “đủng đỉnh” để việc giải ngân các nguồn vốn được cải thiện. Hoàn thành kế hoạch là một phần, phần lớn hơn, chính là để các dự án sớm góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Đông Mai