Dự kiến có 49 địa phương triển khai học trực tiếp từ ngày 7/2

12:39 | 26/01/2022

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh thông tin, dự kiến có 49 địa phương triển khai học trực tiếp từ ngày 7/2 và có 14 địa phương dự kiến cho trẻ trở lại trường vào ngày 12/2.

Hà Nội dự kiến cho học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán
Sau Tết Nguyên đán cho học sinh trở lại trường là phù hợp
TPHCM: Hơn 100.000 học sinh trở lại trường học trực tiếp
Dự kiến có 49 địa phương triển khai học trực tiếp từ ngày 7/2
Tại nhiều địa phương sẵn sàng cho học sinh Tiểu học trở lại trường sau Tết. Ảnh Hồng Nụ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình dịch tại địa phương (tính đến địa bàn cấp xã, phường) chỉ đạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2/2022.

Hiện tại các địa phương trên cả nước đã chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất và phương án phòng chống dịch phù hợp để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. TP Hải Phòng đã vận động phụ huynh của những học sinh có bệnh nền chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 để thực hiện tiêm đợt vét. Hiện Hải Phòng cũng sẵn sàng với việc cho học sinh vùng nguy cơ thấp đi học và chuyển trạng thái khi cần thiết.

Tại Hà Nội, từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 ở vùng Xanh, Vàng trở lại trường học trực tiếp. Cùng với đó, Hà Nội cũng đã triển khai diễn tập, sẵn sàng các điều kiện an toàn để đón học sinh trở lại trường học khi có thông báo.

Tại TPHCM, từ ngày 14/2, các trường bắt đầu đón trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường, trên tinh thần tự nguyện. Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, từ khi mở cửa trường học, trung bình mỗi ngày có khoảng 6-8 học sinh mắc Covid-19 nhưng đã được xử lý theo kịch bản nên việc dạy và học tại các trường vẫn triển khai. Không có tình trạng lây nhiễm chéo trong trường học.

Chia sẻ kinh nghiệm khi mở cửa trường học an toàn, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, thực hiện nghiêm giải pháp 5k, đồng thời thực hiện xét nghiệm tầm soát, ngẫu nhiên cho giáo viên và học sinh. Trường học phát hiện F0 có quy trình xử lý không quá một tuần, nhà trường phải mở cửa trở lại nếu không lãnh đạo ở đó bị xem xét kỷ luật.

Để các địa phương thuận lợi mở cửa lại trường học, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin, sau Tết, Bộ Y tế sẽ có đánh giá cụ thể tình hình dịch để góp ý cho Bộ GD&ĐT về kế hoạch đưa trẻ trở lại trường.

Hiện cả nước có 14 địa phương đang cho học sinh đi học trực tiếp, 30 địa phương học trực tiếp kết hợp trực tuyến, 19 địa phương còn đang học trực tuyến hoặc qua truyền hình. Bộ GD&ĐT đã tổ chức một số cuộc hội thảo, tham vấn ý kiến với các nhà khoa học, chuyên gia giáo dục, y tế về phương án đưa trẻ trở lại trường.

Đỗ Hòa