Facebook Twitter youtube Tiktok

Đột phá thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công

(HQ Online) - Trên cơ sở hành lang pháp lý được hoàn thiện và cơ sở hạ tầng không ngừng được đầu tư hiện đại, thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công đã có sự tăng trưởng ấn tượng, mang lại lợi ích vượt trội cho tất cả các bên tham gia, từ người dân, DN đến các cơ quan quản lý Nhà nước.
Thanh toán không tiền mặt góp sức cho phòng, chống tham nhũng hiệu quả hơn Thanh toán không dùng tiền mặt thúc đẩy số hóa dịch vụ công
Đột phá thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công
Các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán đã chú trọng phát triển mạnh hệ sinh thái số với các sản phẩm dịch vụ, phương thức thanh toán mới, an toàn, tiện lợi. Ảnh: TL

Tăng trưởng ấn tượng

Thông tin về kết quả phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công, ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thời gian qua, hành lang pháp lý và cơ chế chính sách về thanh toán không dùng tiền mặt không ngừng được hoàn thiện. Cùng với đó, các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán đã chú trọng phát triển mạnh hệ sinh thái số với các sản phẩm dịch vụ, phương thức thanh toán mới, an toàn, tiện lợi, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, DN. Nhiều dịch vụ, phương thức thanh toán mới như mở tài khoản, mở thẻ bằng eKYC, thanh toán, chuyển tiền, rút tiền tại ATM bằng mã QR, thanh toán thẻ chíp phi tiếp xúc (contactless chip), xác thực thanh toán sinh trắc học, mã hóa thông tin thẻ… được phát triển. Những yếu tố này đã tạo nền tảng cho sự thanh toán không dùng tiền mặt “tăng tốc” trong khu vực chính phủ, hành chính công.

Nổi bật như công tác thu ngân sách nhà nước trong lĩnh vực Hải quan, tỷ lệ thu qua các ngân hàng thương mại phối hợp thu và Kho bạc Nhà nước tăng từ 53% năm 2014 lên 99,8% vào năm 2022.

Các dịch vụ giáo dục, y tế, điện, nước, chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp… cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh của thanh toán không dùng tiền mặt. Cụ thể, 100% cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán học phí thông qua hệ thống ngân hàng; hầu hết cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông đã trang bị sẵn sàng phương tiện phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, thực hiện thông báo và khuyến khích học sinh và gia đình người học nộp học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Lĩnh vực y tế cũng đã có gần 88% bệnh viện trực thuộc Bộ và thuộc các trường Đại học Y, Dược đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt; khoảng 63,8% địa phương - Sở Y tế (30/47 có báo cáo) có số cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, đạt tỷ lệ từ 50% trở lên, trong đó có 12/47 (25,5%) sở y tế đạt tỷ lệ 100% các cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Đặng Anh Long, Trưởng phòng Tài chính Kế toán, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, trong 5 năm gần đây, tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt tại Bệnh viên Đại học Y Dược TPHCM không ngừng tăng lên. Trong 9 tháng năm 2023, thanh toán không dùng tiền mặt đã chiếm 50% trong tổng thu của bệnh viện.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cũng cho biết, TPHCM có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực thương mại với 3 chợ đầu mối, 222 chợ truyền thống, 237 siêu thị, 48 trung tâm thương mại, hàng ngàn cửa hàng tiện lợi… Các cơ sở này đều tham gia vào hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, giúp mang lại kết quả ấn tượng về thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn còn dư địa rất lớn để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực thương mại tại TPHCM.

Lợi ích cho tất cả các bên

Nói về những lợi ích mà thanh toán không dùng tiền mặt mang lại, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, người hưởng lợi nhất chính là phụ huynh học sinh. Khi thanh toán các loại phí, học phí bằng thanh toán không dùng tiền mặt, phụ huynh có thể ngồi ở nhà để thanh toán bằng điện thoại di động, máy tính thông qua các dịch vụ do ngân hàng, trung gian thanh toán cung cấp. Phụ huynh không còn phải xếp hàng đi đóng học phí bằng tiền mặt như trước đây, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức.

Bên cạnh đó, thanh toán học phí không dùng tiền mặt còn giúp nhà trường quản lý các nguồn thu tài chính. Từ hiệu trưởng cho đến các cấp cao hơn là phòng giáo dục, sở giáo dục-đào tạo nắm được thông tin tài chính tại các nhà trường. Quá trình thu, chi của các trường trở nên minh bạch và hiện đại hơn.

Ông Trần Việt Huy, Trưởng ban Hải quan và thuận lợi hóa thương mại, Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam cũng đánh giá, thanh toán không dùng tiền mặt mang lại lợi ích cho cả người sử dụng dịch vụ và người cung cấp dịch vụ. Cụ thể, thông thường mỗi lô hàng xuất nhập khẩu, DN sẽ phải tương tác với 3-5 đơn vị liên quan, đa phần là các dịch vụ công như Hải quan, DN cảng, hãng tàu và các cơ quan quản lý Nhà nước về chất lượng. Trước đây, DN thực hiện đóng các khoản phí theo hình thức chuyển khoản. DN nếu chuyển khoản có sai sót, sẽ phải thực hiện tra soát và chờ 2-3 ngày, thậm chí hàng tuần sau mới được hoàn tiền. Do đó, thông thường DN sẽ phải ứng số tiền khác để đóng để có thể thông quan lô hàng. Nhưng từ khi liên thông thanh toán không dùng tiền mặt với dịch vụ công quốc gia mức độ 4, tình trạng sai sót như trên đã không còn xảy ra.

Ở góc độ đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán, đại diện Ngân hàng BIDV nhìn nhận, việc triển khai dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công không chỉ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước, tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân, DN mà còn góp phần phòng chống tham nhũng nhờ hạn chế tiếp xúc, giao dịch trực tiếp giữa cán bộ công chức và người làm thủ tục.

Đại diện Ngân hàng MSB cũng chia sẻ, trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ phát triển khách hàng cá nhân mới trên kênh số của ngân hàng đạt 79%, tăng 22 điểm phần trăm so với cuối năm 2022. Số lượng và tổng giá trị giao dịch trên kênh internet banking và mobile banking đạt lần lượt 47,5 triệu giao dịch và 578.000 tỷ đồng. Số lượng khách hàng cá nhân và SMEs mới qua kênh eKYC tăng 311% và 43% so với cùng kỳ 2022. Tính tổng thể, MSB hiện đang phục vụ trên 4,5 triệu khách hàng cá nhân và gần 72.000 khách hàng DN.

Dù có rất nhiều lợi ích, song trên thực tế vẫn không ít người dùng lo ngại rủi ro khi thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Theo các chuyên gia, yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới hành vi sử dụng dịch vụ không dùng tiền mặt. Để khắc phục vấn đề này, ông Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số Ngân hàng HDBank cho rằng, cần đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo về tài chính để người dân hiểu được sự tiện lợi, dễ dàng, tiết kiệm được thời gian và chi phí của thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời khung pháp lý cho thanh toán không dùng tiền mặt cũng phải được hoàn thiện, phát triển, tạo an tâm cho người cung cấp và sử dụng dịch vụ thanh toán.

Ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước:

Đột phá thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công
Ông Phạm Anh Tuấn.

Thực hiện các giải pháp tiếp tục phát triển thanh toán không dùng tiền mặt

Để triển khai hoàn thành các mục tiêu của Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025 nói chung, mục tiêu về phát triển thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công, NHNN sẽ tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử, nhằm tạo lập khung khổ pháp lý đầy đủ, đồng bộ. Trong đó, tập trung sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng, rà soát Luật NHNN, hoàn thiện trình Chính phủ ban hành nghị định mới về thanh toán không dùng tiền mặt; nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng và xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn.

NHNN cũng chỉ đạo nâng cấp, phát triển hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử, hệ thống thanh toán của các ngân hàng đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả và có khả năng kết nối, tích hợp với các hệ thống khác, mở rộng hệ sinh thái thanh toán số để phục vụ thanh toán trực tuyến.

Cùng với đó, tiếp tục ứng dụng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ thanh toán trên thiết bị di động, như: thanh toán qua QR Code, mã hóa thông tin thẻ (Tokenization), thanh toán di động (Mobile Payment), thanh toán phi tiếp xúc (Contactless), ví điện tử nhằm tạo thuận lợi cho người dân, DN.

NHNN cũng sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” nhằm từng bước làm sạch cơ sở dữ liệu khách hàng… để phát triển các ứng dụng nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công.

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM:

Đột phá thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công
Bà Võ Thị Trung Trinh.

TPHCM sẽ triển khai 100% dịch vụ công trực tuyến đến người dân

TPHCM đã đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TPHCM, kết nối hệ thống định danh Công dân theo Đề án 06. Hiện tại TPHCM đã triển khai 635/740 dịch vụ công trực tuyến, số tiền thanh toán dịch vụ công trực tuyến đạt hơn 13 tỷ đồng. Đến năm 2025, TPHCM sẽ triển khai 100% dịch vụ công trực tuyến đến người dân.

Để thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, TPHCM sẽ triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào việc tái cấu trúc, tinh gọn các dịch vụ công để có thể dễ dàng triển khai trên môi trường trực tuyến. Bên cạnh đó, TPHCM cũng công khai, minh bạch thông tin đến người dân và DN để người dân và DN nắm bắt được quá trình cung cấp dịch vụ công cũng như cho ý kiến về chất lượng cung cấp dịch vụ công hoàn chỉnh các hệ thống để tăng tính trải nghiệm, tiện dụng cho người dùng…

Ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM:

Đột phá thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công
Ông Trần Đình Cường.

Cần sự phối hợp 3 bên

Thời gian qua, các ngân hàng và các công ty trung gian thanh toán đã tích cực phối hợp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt ở hầu hết các lĩnh vực như dịch vụ xe đạp công cộng nạp trả tiền bằng ví Momo, Zalopay và các loại thẻ ngân hàng; dịch vụ thu phí tàu thủy của Momo và Zalopay, người đi tàu có thể mua vé qua mạng và thanh toán bằng Ví Momo và Zalopay...

Đặc biệt kể từ khi UBND TPHCM ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1813/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025) trên địa bàn TPHCM, các quận, huyện đã xây dựng Kế hoạch triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện nay các quận, huyện đang đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt ở các chợ truyền thống theo chủ trương chợ 4.0, ở khu phố thương mại, phố ẩm thực, sự kiện, lễ hội...

Với sự ứng dụng công nghệ trong thanh toán, ngành Ngân hàng và các công ty trung gian thanh toán ở Việt Nam hiện đã cung ứng nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt bằng các ứng dụng ngân hàng số, ứng dụng ví điện tử, Mobile Money trên các thiết bị di động, rất tiện lợi cho người dân và DN, không thua kém các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, nhìn chung mức độ sử dụng của người dân hiện nay chưa đạt kỳ vọng. Do đó, trong thời gian tới rất cần sự đồng hành của 3 bên gồm ngân hàng - chính quyền – người dân để thanh toán không dùng tiền mặt được đẩy nhanh và lan tỏa rộng hơn so với hiện nay.

Ông Nguyễn Quang Minh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam Napas:

Đột phá thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công
Ông Nguyễn Quang Minh.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thanh toán

Nếu như năm 2015, 90% giao dịch qua hệ thống Napas là rút tiền mặt và chỉ 10% là giao dịch chuyển tiền thì hiện tại, giao dịch rút tiền mặt chỉ còn chiếm tỷ trọng 4%. Trong 9 tháng năm 2023, giá trị giao dịch rút tiền qua hệ thống Napas giảm tới 20% so với cùng kỳ năm 2022 và dự kiến đến cuối năm nay mức giảm sẽ là 25%.

Trong khi đó, giao dịch thanh toán qua VietQR trong 9 tháng năm 2023 đã tăng gấp 16 lần so với 9 tháng năm 2022. Hiện số lượng giao dịch qua VietQR gấp khoảng 7 lần so với rút tiền mặt. Theo thống kê trong 9 tháng qua, có hơn 20 triệu người sử dụng ứng dụng ngân hàng để quét mã VietQR và có hơn 11 triệu mã VietQR đã được sử dụng để nhận tiền.

Hiện có khoảng trên 2 triệu đơn vị chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt, thể hiện một thành tựu về chuyển đổi số và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của ngành ngân hàng. Các sản phẩm, dịch vụ thanh toán và các kênh và phương tiện thanh toán hiện rất đa dạng; mức độ chuyển đổi số và áp dụng công nghệ trong thanh toán ngày càng nhanh, rộng và rút ngắn khoảng cách so với thế giới. Thời gian tới, dự kiến sẽ có nhiều công nghệ mới được triển khai trong hoạt động thanh toán như thanh toán không tiếp xúc, thẻ phi vật lý, các dịch vụ về tài chính, tiêu dùng, mua trước trả sau...

Ông Nguyễn Bá Diệp, đồng sáng lập Momo:

Đột phá thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công
Ông Nguyễn Bá Diệp.

Giới trẻ là động lực để chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt

Hiện có khoảng 2,5 triệu người dùng thanh toán qua MoMo cho hơn 90% dịch vụ hành chính công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và 1 triệu người dùng cho các dịch vụ công. Có 4.260 trường học trên toàn quốc, trong đó hầu hết trường học ở TPHCM chấp nhận thanh toán học phí qua MoMo. Tương tự, 148 bệnh viện, phòng khám trên toàn quốc, trong đó tất cả các bệnh viện lớn tại TPHCM cũng đã triển khai thanh toán bằng MoMo.

Có khoảng 51,3% khách hàng từ 18-27 tuổi đã chọn MoMo là phương thức thanh toán trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và 45,8% khách hàng trẻ trong độ tuổi này cũng sử dụng MoMo để thanh toán các dịch vụ hành chính công. So với năm 2022, thanh toán trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia bằng MoMo trong năm 2023 tăng tới 155% đối với mảng đóng các loại phí và lệ phí, tăng 315% đối với mảng nộp phạt giao thông.

Từ những dữ liệu trên, tôi tin rằng, trong quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là dịch vụ công, giới trẻ chính là nhóm người dùng chủ lực và là trụ cột trong việc phát triển lĩnh vực này dựa trên 3 yếu tố. Thứ nhất, giới trẻ có khả năng tiếp thu thông tin công nghệ nhanh chóng; thứ hai, giới trẻ thường xuyên sử dụng dịch vụ trực tuyến; và thứ ba, giới trẻ có xu hướng chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội và hướng dẫn người thân sử dụng. Do đó, nếu chúng ta tập trung vào khách hàng từ 18-27 tuổi, quá trình chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực sẽ tiến triển nhanh hơn.

Nguyễn Hiền (ghi)

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Đảm bảo an toàn cho xã hội không tiền mặt

Đảm bảo an toàn cho xã hội không tiền mặt

(HQ Online) - Trước tình trạng tội phạm lừa đảo trực tuyến trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt gia tăng nhanh chóng, nhiều giải pháp mới đang được các cơ quan, đơn vị, ngân hàng và doanh nghiệp triển khai rốt ráo để đảm bảo an toàn cho người dùng, thúc đẩy sự phát triển của thanh toán không dùng tiền mặt.
Xây dựng cơ chế linh hoạt, "gia cố" quản trị cho doanh nghiệp nhà nước

Xây dựng cơ chế linh hoạt, "gia cố" quản trị cho doanh nghiệp nhà nước

(HQ Online) - Khối doanh nghiệp nhà nước (DNNN) luôn cần cơ chế hoạt động linh hoạt, nhạy bén cũng như hành lang pháp lý đầy đủ để tháo gỡ những nút thắt, giải phóng nguồn lực cho DNNN trong phát triển kinh tế - xã hội.
Các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp 4.029 tỷ đồng tiền thuế

Các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp 4.029 tỷ đồng tiền thuế

(HQ Online) - Theo thống kê của Tổng cục Thuế, từ khi triển khai đến hết 17/5/2024, số lượng HĐĐT cơ quan Thuế tiếp nhận và xử lý ước đạt 7,78 tỷ hóa đơn, trong đó 2,16 tỷ hóa đơn có mã và hơn 5,62 tỷ hóa đơn không mã.
Làm rõ vấn đề cấm xuất cảnh đối với các trường hợp nợ thuế

Làm rõ vấn đề cấm xuất cảnh đối với các trường hợp nợ thuế

(HQ Online) - Chia sẻ với cơ quan báo chí về vấn đề cấm xuất cảnh đối với các trường hợp nợ thuế, tại Họp báo quý 2/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, việc cấm xuất cảnh chủ yếu tập trung vào đối tượng là những người đại diện pháp luật của pháp nhân nợ thuế.
Đẩy nhanh việc nâng cấp ứng dụng phân loại hồ sơ hoàn thuế GTGT tự động

Đẩy nhanh việc nâng cấp ứng dụng phân loại hồ sơ hoàn thuế GTGT tự động

(HQ Online) - Tại Hội nghị đẩy mạnh công tác quản lý hoàn thuế GTGT năm 2024 khu vực miền Nam vừa được tổ chức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn yêu cầu các đơn vị chức năng cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát để tham mưu, đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền có những sửa đổi, bổ sung kịp thời nhằm đẩy nhanh công tác giải quyết hồ sơ hoàn thuế theo đúng quy định của pháp luật.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc gửi Thư chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc gửi Thư chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

(HQ Online) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), thay mặt Ban Cán sự Đảng, tập thể Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã gửi Thư chúc mừng toàn thể các thế hệ phóng viên, biên tập viên, đội ngũ công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ quan báo chí, xuất bản ngành Tài chính.
Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

(HQ Online) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 65/2024/NĐ-CP ngày 17/6/2024 gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày ký đến hết ngày 31/12/2024.
Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

(HQ Online) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP ngày 17/6/2024 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất trong năm 2024. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 17/6/2024 đến hết ngày 31/12/2024. Sau thời gian gia hạn theo Nghị định này, thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất được thực hiện theo quy định hiện hành.
Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng đề xuất đánh thuế đối với giao dịch vàng

Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng đề xuất đánh thuế đối với giao dịch vàng

(HQ Online) - Tại buổi Họp báo quý 2/2024 của Bộ Tài chính tổ chức chiều 18/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, việc đánh thuế với giao dịch vàng không chỉ tác động trực tiếp lên các đối tượng giao dịch mà còn nhiều mặt tác động khác, do đó, Bộ Tài chính sẽ có đánh giá kỹ lưỡng, báo cáo cấp có thẩm quyền.
Nhờ báo chí, các chính sách của ngành Tài chính đã nhận được sự đồng thuận

Nhờ báo chí, các chính sách của ngành Tài chính đã nhận được sự đồng thuận

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, những kết quả ngành Tài chính đạt được trong thời gian qua có sự đồng hành, tuyên truyền hiệu quả, tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí, đặc biệt là đội ngũ phóng viên theo dõi ngành Tài chính.
Thị trường đã thích ứng, để tăng lương nhưng không tăng giá

Thị trường đã thích ứng, để tăng lương nhưng không tăng giá

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi, cùng với những giải pháp chủ động từ Chính phủ và các cơ quan quản lý thì việc thực hiện cải cách tiền lương tới đây sẽ không tác động lớn tới thị trường.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Phải rạch ròi trách nhiệm trong hoàn thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Phải rạch ròi trách nhiệm trong hoàn thuế

(HQ Online) - Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, vào chiều 17/6, các đại biểu Quốc hội đã tiến hành thảo luận tổ về dự án Luật Thuế GTGT (sửa đổi) và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế GTGT.
Với 4-5 triệu đơn hàng thương mại điện tử giá trị nhỏ mỗi ngày, cần chính sách thuế bao quát các nguồn thu

Với 4-5 triệu đơn hàng thương mại điện tử giá trị nhỏ mỗi ngày, cần chính sách thuế bao quát các nguồn thu

(HQ Online) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách (TCNS) cho biết nhất trí về sự cần thiết sửa đổi Luật Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) để giải quyết các bất cập trong thực tiễn cũng như hoàn thiện chính sách thu, phù hợp với các mục tiêu đề ra.
Đề xuất trao quyền cho Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định áp dụng thuế GTGT 0% với hàng hóa XK

Đề xuất trao quyền cho Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định áp dụng thuế GTGT 0% với hàng hóa XK

(HQ Online) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) (sửa đổi) giúp khắc phục các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Luật thuế GTGT thời gian qua, đồng thời phù hợp với xu hướng cải cách thuế của quốc tế.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

AI - Đồng minh quan trọng để tạo ra báo chí chất lượng cao

AI - Đồng minh quan trọng để tạo ra báo chí chất lượng cao

Trong dòng chảy công nghệ 4.0, sự cạnh tranh thông tin từ mạng xã hội và sự phát triển công nghệ truyền thông mới đã tác động mạnh mẽ tới nền báo chí Việt Nam. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội để mỗi cơ quan báo chí và người làm báo tự đổi mới để bắt k
Phát huy giá trị của mối quan hệ báo chí và doanh nghiệp

Phát huy giá trị của mối quan hệ báo chí và doanh nghiệp

Trong quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN), báo chí vừa là kênh cung cấp thông tin, chuyển tải cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, vừa là công cụ hữu hiệu để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho DN.
Để thu hút độc giả, nuôi dưỡng nguồn thu, báo chí cần có bản sắc riêng

Để thu hút độc giả, nuôi dưỡng nguồn thu, báo chí cần có bản sắc riêng

Theo TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), nền báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước những cơ hội to lớn của mình dưới tác động của chuyển đổi số.
Tự hào viết tiếp truyền thống Tạp chí Hải quan

Tự hào viết tiếp truyền thống Tạp chí Hải quan

Hòa chung niềm vui của những người làm báo cả nước nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Hải quan cũng nhân thêm niềm vui khi đây là dịp kỷ niệm 34 năm ngày truyền
Khi nhà báo làm... sự kiện

Khi nhà báo làm... sự kiện

Khi nói về nghề báo, nhiều người nghĩ đến lấy tin, viết bài, chụp ảnh hoặc công việc xuất bản như biên tập, trình bày (lên trang), sửa mo-rat... Những năm gần đây, một hoạt động khá phổ biến và sôi động của nhiều tòa soạn, đó là tổ chức sự kiện…
LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33:  Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33: Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (DG) là cơ chế hợp tác cao nhất của Hải quan ASEAN, được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các cơ quan Hải quan ASEAN.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
AI - Đồng minh quan trọng để tạo ra báo chí chất lượng cao

AI - Đồng minh quan trọng để tạo ra báo chí chất lượng cao

Trong dòng chảy công nghệ 4.0, sự cạnh tranh thông tin từ mạng xã hội và sự phát triển công ...
Phát huy giá trị của mối quan hệ báo chí và doanh nghiệp

Phát huy giá trị của mối quan hệ báo chí và doanh nghiệp

Trong quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN), báo chí vừa là kênh cung cấp ...
Để thu hút độc giả, nuôi dưỡng nguồn thu, báo chí cần có bản sắc riêng

Để thu hút độc giả, nuôi dưỡng nguồn thu, báo chí cần có bản sắc riêng

Theo TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin (Học viện Chính trị Quốc ...
Tự hào viết tiếp truyền thống Tạp chí Hải quan

Tự hào viết tiếp truyền thống Tạp chí Hải quan

Hòa chung niềm vui của những người làm báo cả nước nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách ...
Khi nhà báo làm... sự kiện

Khi nhà báo làm... sự kiện

Khi nói về nghề báo, nhiều người nghĩ đến lấy tin, viết bài, chụp ảnh hoặc công việc xuất bản ...
Chúng tôi làm báo đa phương tiện

Chúng tôi làm báo đa phương tiện

Trải qua 34 năm (1990 - 2024) hình thành và phát triển, Tạp chí Hải quan luôn nỗ lực phục ...
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ: Báo chí đồng hành, góp phần quan trọng vào sự phát triển của Hải quan Việt Nam

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ: Báo chí đồng hành, góp phần quan trọng vào sự phát triển của Hải quan Việt Nam

Báo chí luôn sát cánh, đồng hành, hỗ trợ, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng và phát ...
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 6/2024

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 6/2024

(HQ Online) - Hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí được rao bán công khai trên các nền tảng ...
Hải quan Hải Phòng phối hợp tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại huyện đảo Cát Hải

Hải quan Hải Phòng phối hợp tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại huyện đảo Cát Hải

Tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua ...
Phó Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen Hải quan- Biên phòng Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen Hải quan- Biên phòng Hà Tĩnh

Với chiến công phá vụ án thu giữ hơn 4 kg vàng, Cục Hải quan Hà Tĩnh và Bộ Chỉ ...
Hải quan tập trung rà soát xử lý nợ trong toàn Ngành

Hải quan tập trung rà soát xử lý nợ trong toàn Ngành

Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tập trung rà soát các hồ sơ ...
Tiếp tục tập trung truyền thông toàn diện lĩnh vực hải quan

Tiếp tục tập trung truyền thông toàn diện lĩnh vực hải quan

Tạp chí Hải quan tiếp tục tập trung, chú trọng vào nội dung, số lượng các sản phẩm báo chí ...
Hải quan TP Hà Nội và Hải quan TPHCM chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong phòng chống ma túy

Hải quan TP Hà Nội và Hải quan TPHCM chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong phòng chống ma túy

Hải quan TP Hà Nội và Hải quan TPHCM có địa bàn quản lý tương đồng về sân bay quốc ...
Hợp tác quốc tế phòng, chống ma túy ngày càng hiệu quả

Hợp tác quốc tế phòng, chống ma túy ngày càng hiệu quả

Công tác phối hợp phòng, chống ma túy giữa Việt Nam với các nước trong khu vực đang ngày càng ...
Bắt 2 đối tượng vận chuyển 12.000 viên ma túy và 1,4kg nhựa thuốc phiện

Bắt 2 đối tượng vận chuyển 12.000 viên ma túy và 1,4kg nhựa thuốc phiện

Lực lượng chức năng kiểm tra thu giữ 12.000 viên ma tuý tổng hợp; 1,4 kg nhựa thuốc phiện; 2 ...
Hải quan Xa Mát bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép hơn 230 triệu Riel

Hải quan Xa Mát bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép hơn 230 triệu Riel

Thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát, Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, đơn vị ...
Vạch trần thủ đoạn cất giấu ma túy trong đèn sưởi, nồi lẩu

Vạch trần thủ đoạn cất giấu ma túy trong đèn sưởi, nồi lẩu

Vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ do Hoàng Bá Dương (25 ...
Hải quan tăng cường kiểm soát tôm hùm đất

Hải quan tăng cường kiểm soát tôm hùm đất

Để kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng tôm hùm đất (Procambarus clarki), ...
Lưu ý cho doanh nghiệp về quản trị rủi ro khi thực hành ESG

Lưu ý cho doanh nghiệp về quản trị rủi ro khi thực hành ESG

Khi thực hành ESG (môi trường, xã hội và quản trị) trong cả chuỗi giá trị, các rủi ro có ...
Vinamilk – doanh nghiệp duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – doanh nghiệp duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó, Vinamilk thuộc ...
Gia hạn doanh nghiệp ưu tiên với Công ty Yazaki Hải Phòng và 2 chi nhánh

Gia hạn doanh nghiệp ưu tiên với Công ty Yazaki Hải Phòng và 2 chi nhánh

Hiện cả nước có 75 doanh nghiệp đang được áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên.
SHB tặng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm online

SHB tặng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm online

SHB triển khai chương trình khuyến mại “Chuyển đổi online – nhân 2 ưu đãi” dành cho khách hàng cá ...
Doanh nghiệp chú trọng xây dựng thương hiệu bên cạnh gia tăng lợi nhuận

Doanh nghiệp chú trọng xây dựng thương hiệu bên cạnh gia tăng lợi nhuận

Câu chuyện xây dựng thương hiệu luôn là vấn đề được các doanh nghiệp (DN) chú trọng bên cạnh vấn ...
Mitsubishi Motors Việt Nam: Công bố giá bán chính thức của Xforce Ultimate

Mitsubishi Motors Việt Nam: Công bố giá bán chính thức của Xforce Ultimate

Ngày 18/6, Mitsubishi Motors Việt Nam công bố giá bán chính thức của XFORCE Ultimate - một trong các hoạt ...
Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô ...
Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024.
Sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đảm bảo ổn định nguồn thu cho ngân sách

Sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đảm bảo ổn định nguồn thu cho ngân sách

Theo Bộ Tài chính, việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nhằm khắc phục các bất cập, ...
Hàng trăm tấn điều nguyên liệu nhập khẩu vướng kiểm dịch

Hàng trăm tấn điều nguyên liệu nhập khẩu vướng kiểm dịch

Một doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu trên 384 tấn “Hạt điều thô chưa bóc vỏ, xuất xứ Tanzania” ...
Lưu ý về thủ tục đối với hàng hóa thuộc đối tượng áp dụng thuế chống bán phá giá

Lưu ý về thủ tục đối với hàng hóa thuộc đối tượng áp dụng thuế chống bán phá giá

Liên quan đến việc kiểm tra tính xác thực, hợp lệ của Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản ...
Số tiền thuế nợ sẽ được khôi phục nếu hủy quyết định khoanh, xóa nợ

Số tiền thuế nợ sẽ được khôi phục nếu hủy quyết định khoanh, xóa nợ

Công ty CP gương kính Việt Mỹ đề nghị tạo điều kiện về thủ tục nợ thuế để được hoạt ...
Nhiều mẫu xe Hyundai giảm sâu trước thời điểm tháng Ngâu

Nhiều mẫu xe Hyundai giảm sâu trước thời điểm tháng Ngâu

Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức công bố giá bán lẻ mới cho 4 ...
Q8 e-tron, mẫu xe thuần điện của Audi gây bất ngờ về giá

Q8 e-tron, mẫu xe thuần điện của Audi gây bất ngờ về giá

Mẫu SUV chạy bằng điện của Audi chiếc Q8 e-tron đã có mặt tại thị trường Việt Nam phiên bản ...
BYD kiên trì thể hiện năng lực về công nghệ và dịch vụ

BYD kiên trì thể hiện năng lực về công nghệ và dịch vụ

Đại diện BYD Auto Việt Nam (BAV) cho biết: Hãng chưa quan tâm đến doanh số mà muốn khách hàng ...
Dolphin, mẫu xe chiến lược của BYD tại Việt Nam sẽ có giá bao nhiêu?

Dolphin, mẫu xe chiến lược của BYD tại Việt Nam sẽ có giá bao nhiêu?

(HQ Online) - Chưa chính thức ra mắt cũng như tiết lộ giá bán, nhưng BYD Auto Việt Nam ...
Các hãng xe Trung Quốc lần đầu “vượt mặt” thương hiệu Mỹ về doanh số bán

Các hãng xe Trung Quốc lần đầu “vượt mặt” thương hiệu Mỹ về doanh số bán

Năm 2023, các hãng xe của Nhật Bản đứng đầu với doanh số bán 23,59 triệu xe, tiếp đến là ...
Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu về TPHCM tăng mạnh trong tháng 5

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở khu vực ...
Iran phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu

Iran phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu

Nội các chính phủ Iran ngày 19/6 phê chuẩn dự thảo luật về việc thông qua hiệp định thương mại ...
Để AI không là “con dao hai lưỡi” trong hoạt động báo chí

Để AI không là “con dao hai lưỡi” trong hoạt động báo chí

Trong bối cảnh công nghiệp 4.0 phát triển, hòa chung xu thế chuyển đổi số, báo chí cũng đang từng ...
Thủ tướng Ấn Độ khẳng định tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ

Thủ tướng Ấn Độ khẳng định tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ

Thủ tướng Modi bày tỏ sự hài lòng với tốc độ và quy mô của mối quan hệ đối tác ...
Trung Quốc điều tra chống bán phá giá thịt lợn nhập khẩu từ EU

Trung Quốc điều tra chống bán phá giá thịt lợn nhập khẩu từ EU

Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ bộ này đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với ...
Xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin của Hàn Quốc tăng mạnh

Xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin của Hàn Quốc tăng mạnh

Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin trong tháng Năm đạt 19,05 tỷ USD, tăng 31,8% ...
Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

Kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư

Kể từ tháng 10/2023, giá vàng đã tăng mạnh, đạt mức cao kỷ lục 2.450 USD/ounce vào ngày 20/5. Trong ...
Phiên bản di động