Dòng tiền sẽ “ưu ái” thị trường chứng khoán

09:53 | 06/10/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vừa trải qua quý 3 đầy biến động bởi sự trở lại của đại dịch Covid-19. Dù vậy, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như duy trì đà tăng trưởng dương cho nền kinh tế, chỉ số VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục duy trì đà hồi phục và đón đầu các dòng tiền đầu tư.

4150 nhadautu chung khoan se tiep tuc thang hoa 0125
VN-Index đứng thứ 4 trong top 10 thị trường tăng điểm mạnh nhất tháng 9. Ảnh Internet.

Dòng tiền “mới” vẫn đổ vào thị trường

TTCK Việt Nam kết thúc tháng 9 với việc cả 3 chỉ số VN-Index, HNX-Index và UPCoM-Index đều tăng điểm so với tháng trước. Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/9, VN-Index đứng ở mức 905,21 điểm, tương ứng tăng 2,98%, xếp thứ 4 trong top 10 thị trường tăng điểm mạnh nhất tháng 9 chỉ sau Mông cổ (4,27%), Thổ Nhĩ Kỳ (4,06%) và Đan Mạch (3,48%).

Trong tháng 9, dù mức tăng của VN-Index có giảm hơn so với tháng 8 (10,43% - mức tăng mạnh nhất thế giới) nhưng thanh khoản ở tháng này lại có sự vượt trội hoàn toàn. Khối lượng giao dịch bình quân trong tháng 9 ở sàn HoSE đạt hơn 352 triệu cổ phiếu/phiên, tương ứng tăng 23% so với tháng 8.

Giá trị giao dịch bình quân cũng tăng 31% lên mức 6.644 tỷ đồng. Vốn hóa sàn HoSE tại thời điểm 30/9 đạt 3,2 triệu tỷ đồng, tăng 2,94% so với cuối tháng 8, tương ứng mức tăng tuyệt đối là 91.722 tỷ đồng (4 tỷ USD).

Tuy vậy, theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng Vietnam, mặc dù TTCK tăng như vũ bão và VN-Index luôn nằm trong top những chỉ số tăng mạnh nhất thế giới nhưng VN-Index vẫn còn cách đỉnh đầu năm gần 100 điểm, cách đỉnh lịch sử tới hơn 300 điểm dù đã tăng tới hơn 40% kể từ đáy thấp nhất năm nay.

Cùng với đó, theo ông Khánh, chỉ số HNX-Index dù mức tăng ngang với VN-Index và UPCOM-Index tăng ít hơn (khoảng 30% kể từ đáy) nhưng cả 2 đều đã vượt đỉnh hồi đầu năm khá xa cho thấy sàn HoSE bị tác động bởi những cổ phiếu bluechips nhiều hơn. Tình huống này khá giống thị trường chứng khoán Mỹ khi 3 chỉ số chính là Nasdaq và S&P500 liên tục lập đỉnh của đỉnh và vượt xa mốc đỉnh đầu năm nhưng Dow Jones công nghiệp (DJ30) vẫn chưa thể vượt mốc này.

Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân giúp TTCK Việt Nam phục hồi nhanh là bởi dòng tiền mới hay còn gọi là tiền của nhà đầu tư "F0" tiếp tục đổ mạnh vào thị trường. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất tiền gửi đã giảm tổng cộng 1-2,5 điểm phần trăm từ đầu năm đến nay ở hầu hết các ngân hàng thương mại thương mại vì nhu cầu tín dụng yếu (tăng trưởng đến ngày 16/9 chỉ đạt 4,81%, trong khi mục tiêu cả năm 2020 là 14%) cũng là yếu tố tác động đến thị trường. Chính vì vậy, TTCK đang trở nên hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư khác như vàng hay bất động sản bởi yêu cầu vốn thấp và tính thanh khoản cao. Số liệu cập nhật gần nhất cho thấy, số lượng tài khoản môi giới mở mới trong tháng 8 tăng 4,8% so với tháng trước (lên 28.300 tài khoản) và là mức cao nhất kể từ năm 2019 (15.000 - 20.000 tài khoản/tháng). Ngoài ra, đã có những tín hiệu cho thấy, dư nợ cho vay ký quỹ bắt đầu tăng mạnh kể từ cuối tháng 7/2020.

Theo bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Agribank, với mặt bằng lãi suất thấp và ít cơ hội đầu tư trong nền kinh tế, dòng tiền sẽ “chạy quanh” một số kênh đầu tư, trong đó chứng khoán vẫn đang có nhiều lợi thế hút vốn vì tính quay vòng vốn nhanh.

VN-Index dự báo tiếp tục phục hồi

Theo chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hữu Bình, VN-Index có cơ hội chạm tới mức 960 điểm (+/-20 điểm) trong tháng 10. Tuy nhiên, giai đoạn nửa cuối tháng, đặc biệt khi thị trường tiến đến vùng điểm mục tiêu, nhà đầu tư nên thận trọng bởi lẽ nhiều TTCK trên thế giới, nhất là thị trường Mỹ có khả năng biến động lớn khi ngày bầu cử tổng thống đến gần trong khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành.

“Trong nước, giá không ít cổ phiếu hiện tại được cho là đắt nên không dễ tìm ra cơ hội đầu tư. Dự báo, dòng tiền sẽ có xu hướng tìm đến những cổ phiếu chưa tăng giá hoặc tăng giá ít. Những cổ phiếu này thuộc doanh nghiệp cơ bản nhưng do doanh nghiệp hoặc ngành chưa có thông tin hỗ trợ đủ mạnh nên giá hồi phục yếu”, ông Bình nhận định.

Ngoài ra, thực tế cho thấy thị trường tháng 10 hàng năm có thể xem là tháng chuyển giao quan trọng khi nhà đầu tư hướng sự quan tâm đến mùa kinh doanh quý 4, thậm chí là kế hoạch kinh doanh năm sau. Báo cáo hoạt động năm nay nhiều khả năng sẽ không bằng năm trước nhưng trong giai đoạn khó khăn chung vẫn có những doanh nghiệp tận dụng được lợi thế và duy trì tăng trưởng.

Rất nhiều nhà đầu tư cùng chung nhận định, kênh tiền gửi, vàng và bất động sản đang giảm sức hấp dẫn, vì vậy dòng tiền có thể chảy thêm vào TTCK. Hơn nữa, dòng vốn gia tăng giúp các doanh nghiệp trên sàn huy động vốn dễ dàng hơn thay vì đi vay ngân hàng. Đây là yếu tố tích cực mang tính dài hạn và giúp cho hoạt động doanh nghiệp nhanh chóng hồi phục.

Một nhà đầu tư lâu năm bật mí, chiến lược phù hợp giai đoạn này là vẫn nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục, đặc biệt nên chú ý vào các nhóm cổ phiếu tăng trưởng như: sản xuất thực phẩm, ngân hàng, chứng khoán và vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, rủi ro đang có dấu hiệu tăng nhẹ cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới khi chỉ số VN-Index vẫn dưới mức 920 điểm.

Bảo Minh