Động lực phục hồi

15:39 | 19/12/2020

(HQ Online) - Ngày 17/12, ngành Y tế Việt Nam tuyên bố mũi tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 được tiến hành. Dù còn là thử nghiệm nhưng chúng ta có nhiều niềm tin về việc thành công của loại vắc xin này. Bởi, Việt Nam vốn là một trong số ít quốc gia có thể sản xuất vắc xin phòng bệnh cho người, có chất lượng tốt.

Bảo đảm an toàn cho tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin Covid-19
Có bao nhiêu người tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam?
Việt Nam tiến nhanh trong cuộc đua sản xuất vắc xin Covid-19
Hình ảnh tiêm thử nghiệm mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh ST
Hình ảnh tiêm thử nghiệm mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh ST

Khi dịch bùng phát, Việt Nam đã sớm bắt tay vào nghiên cứu vắc xin phòng chống dịch này. Đồng thời, trong đại dịch, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước khống chế dịch hiệu quả nhất, hạn chế tối đa những tác động của dịch đến nền kinh tế. Do đó, tăng trưởng GDP dương ở mức khá cao của nước ta là điểm sáng hiếm thấy trong nền kinh tế toàn cầu năm 2020.

Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2020 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố ngày 10/12 dự báo, kinh tế Việt Nam năm 2020 sẽ tăng 2,3%, cao hơn dự báo 1,8% đưa ra hồi tháng 9/2020. ADB nhận định, triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn và dài hạn vẫn rất tích cực, nguyên nhân chính là Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh và đã tham gia khá nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương.

Không chỉ khía cạnh kinh tế, Báo cáo Phát triển Con người toàn cầu năm 2020 do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố 16/12 tại Hà Nội, đã chỉ rõ: Việt Nam lần đầu tiên vào nhóm các nước có Chỉ số phát triển con người (HDI) ở mức cao trên thế giới. HDI năm 2019 là 0,704 đưa Việt Nam vào nhóm phát triển con người cao và xếp thứ 117 trong số 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ năm 1990- 2019, giá trị HDI của Việt Nam đã tăng gần 46%, nằm trong số các nước có tốc độ tăng HDI cao nhất trên thế giới. Cùng với chỉ số HDI, niềm tin của người dân cũng ngày càng tăng lên trước việc Chính phủ phòng chống dịch hiệu quả, có nhiều chính sách chăm sóc người dân và hỗ doanh nghiệp cũng là động lực quan trọng để gia tăng sự phục hồi kinh tế.

Có thể thấy, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành toàn thế giới, đưa nền kinh tế thế giới vào khủng hoảng chưa từng thấy và triển vọng phục hồi vẫn hết sức khó khăn thì Việt Nam đã hạn chế tối đa những tác động này đến nền kinh tế. Và hiện nay Việt Nam đã thoát đáy suy giảm, tăng trưởng GDP thời gian qua đã luôn quý sau cao hơn quý trước. Triển vọng phục hồi tăng trưởng GDP năm 2021 rất khả quan như ADB nhận định có thể tăng 6,1%.

Nhìn thẳng thực tế, nền kinh tế nước ta đang có nhiều động lực phục hồi rất rõ ràng và ngày càng mạnh mẽ, thể hiện ở mọi mặt nền kinh tế và đời sống xã hội. Một tốc độ tăng trưởng GDP cao sẽ sớm đạt được trong thời gian tới. Tuy nhiên, để đạt được điều này, những thành quả về phòng chống dịch cần được duy trì, những khó khăn cố hữu của nền kinh tế cần sớm được tháo gỡ, các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp cần được triển khai hiệu quả. Cộng đồng doanh nghiệp ở mỗi lĩnh vực cần tìm ra, nắm bắt những cơ hội để lấy lại và vượt tốc độ tăng trưởng trước đại dịch.

Văn Bắc