“Đồng chí 24/7”

08:06 | 18/06/2022

(HQ Online) - Với thâm niên 20 năm công tác trong Ngành, anh Nguyễn Quốc Thịnh, Phó Đội trưởng thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) luôn là tấm gương sáng về sự tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm với công việc.

Hải quan Móng Cái sử dụng chó nghiệp vụ để ngăn ma túy
Hải quan Quảng Ninh: Thu ngân sách đạt kết quả khả quan
Hải quan Quảng Ninh: Nỗ lực khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu trên tuyến đường bộ
Anh Nguyễn Quốc Thịnh
Anh Nguyễn Quốc Thịnh

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Hải quan (nay là trường Hải quan Việt Nam), năm 2002, anh Nguyễn Quốc Thịnh được tuyển dụng vào Cục Hải quan Quảng Ninh. Với lòng yêu ngành, yêu nghề và kiến thức đã được đào tạo, ở mỗi vị trí công tác, anh Nguyễn Quốc Thịnh không ngừng nỗ lực học tập, nghiên cứu nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trải qua 20 năm, kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau, từ công tác tham mưu đến làm thủ tục hải quan đối hàng hóa xuất nhập khẩu, anh Nguyễn Quốc Thịnh luôn được lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh tin tưởng giao nhiệm vụ trọng yếu tại các đơn vị có lưu lượng hàng hóa lớn, phức tạp về loại hình hàng hóa xuất nhập khẩu. Những vị trí công tác mà anh Nguyễn Quốc Thịnh từng đảm nhận là Phó Đội trưởng Đội thủ tục hàng hóa Chi cục Hải quan cảng Cái Lân từ tháng 10/2010 đến 5/2013; Chi cục Kiểm tra sau thông quan từ tháng 6/2013 đến 3/2015; Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái từ tháng 4/2015 đến 9/2017; Tham mưu tổng hợp, báo cáo các lĩnh vực giám sát quản lý, hiện đại hóa hải quan, đồng hành cùng doanh nghiệp tại Văn phòng Cục Hải quan Quảng Ninh từ tháng 10/2017 đến 8/2020.

Kể từ tháng 7/2021 đến nay, với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ, anh Nguyễn Quốc Thịnh, Phó Đội trưởng Đội Thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, ngoài việc tham gia điều hành quản lý Đội, anh còn được các đồng nghiệp bạn bè biết đến là người cán bộ đầy nhiệt huyết, có nhiều sáng kiến cải tiến trong công việc. Với tôn chỉ “tận tụy nhất, nhanh chóng nhất, thuận lợi nhất”, anh Nguyễn Quốc Thịnh trực tiếp kiểm tra hồ sơ đối với loại hình nhập trọng điểm, phức tạp. Trong quá trình làm việc, cũng như tại các lớp tập huấn của Chi cục, anh Nguyễn Quốc Thịnh luôn nhiệt tình hướng dẫn đồng nghiệp, luôn hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 bùng phát.

Bằng sự tận tụy, nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, anh Nguyễn Quốc Thịnh được cộng đồng doanh nghiệp và đồng nghiệp mến gọi “đồng chí 24/7” sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp không kể thời gian ngày nghỉ, ngày lễ. Sự nỗ lực của anh Nguyễn Quốc Thịnh cùng với tập thể Đội Thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu đã đóng góp đáng kể vào thành tích chung của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, được UBND tỉnh tặng Bằng khen về mô hình “Khéo vận động mô hình FDI về làm thủ tục hải quan góp phần hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu ngân sách qua địa bàn”. Ngoài ra, đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2021 và cũng là Chi cục dẫn đầu chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh và chất lượng quản lý điều hành cấp cơ sở CDCI 2021.

“Không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, anh Nguyễn Quốc Thịnh còn được mọi người biết đến là ‘cuốn từ điển’ chính sách liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như pháp luật Hải quan với sự tìm tòi, ham học hỏi, cập nhật cái mới. Bởi vậy, với thâm niên công tác trong ngành Hải quan, anh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến trong hoạt động nghiệp vụ, nhất là trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp”, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái chia sẻ.

Anh Nguyễn Quốc Thịnh đã không ngừng tự học tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2020, anh hoàn thành chương trình Cử nhân tiếng Anh của trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội. Năm 2017 hoàn thành chương trình Thạc sỹ Quản lý kinh tế của trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Ngoài học tập, công tác, anh Thịnh còn là nòng cốt trong các phong trào thể dục, thể thao do Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh, ngành Hải quan, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức.

Với sự tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm với công việc, tinh thần học tập và rèn luyện, tu dưỡng, anh Nguyễn Quốc Thịnh luôn là tấm gương sáng tạo động lực, truyền ngọn lửa đam mê yêu ngành, yêu nghề đến đồng nghiệp.

Phạm Văn Hải (Cục Hải quan Quảng Ninh)