Đổi mới quản lý theo mô hình hải quan thông minh

15:30 | 21/12/2020

(HQ Online) - Sáng 21/12, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành chủ trì cuộc họp bàn giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại và nâng cao năng lực quản lý hải quan, cuộc họp có sự tham dự của Dự án TFP.

Ghi nhận ý kiến doanh nghiệp để tái thiết kế tổng thể quy trình, thủ tục hải quan
EC đề xuất “Cơ chế một cửa” nhằm hiện đại hoá và thống nhất quy trình thủ tục hải quan
Hai hệ thống thay đổi mô hình quản lý tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh, mục tiêu của Tổng cục Hải quan là đổi mới phương thức quản lý theo mô hình hải quan thông minh, quản lý đơn giản nhất và thông minh nhất. Bên cạnh đó, hiện nay Chiến lược phát triển Hải quan giai đoạn 2021 – 2030 cũng đang được Tổng cục Hải quan xây dựng hướng đến mục tiêu đó.

“Quan điểm của Tổng cục Hải quan là áp dụng tốt nhất, nhiều nhất mô hình quản lý của khối tư nhân vào quản lý nhà nước, bên cạnh đó là ứng dụng triệt để những lợi ích do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) mang lại trong công tác quản lý, hoạt động điều hành”- Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Chính vì vậy, Tổng cục Hải quan mong muốn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, các chuyên gia, trên cơ sở thực trạng hiện nay để có thể đưa ra những khuyến cáo tối ưu nhất cho mục tiêu thay đổi của cơ quan Hải quan.

Tại cuộc họp đại diện Dự án TFP, dự án luôn sẵn sàng và hỗ trợ Tổng cục Hải quan triển khai các mục tiêu trên, việc xác định mục tiêu tương lai sẽ giúp cho việc xây dựng các bước kế hoạch dễ dàng hơn.

Từ mục tiêu đó, tại cuộc họp các đại biểu tham dự cuộc họp đã trình bày các ý kiến đóng góp cụ thể và định hướng giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại và nâng cao năng lực quản lý hải quan trong giai đoạn tới.

Cũng liên quan đến mục tiêu cải cách hành chính, trước đó, Tổng cục Hải quan cũng có văn bản gửi tới các tập đoàn đa quốc gia đề nghị chia sẻ thông tin liên quan tới thực tiễn công tác quản lý của hải quan quốc gia khác mà doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất.

Theo Tổng cục Hải quan, những thông tin được doanh nghiệp chia sẻ để cơ quan Hải quan có đủ cơ sở thực tiễn, đáp ứng yêu cầu quản lý đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất trong thời gian tới.

Bởi, hiện nay, Tổng cục Hải quan đang sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời cũng đang hoàn thiện, tái thiết kế tổng thể các quy trình, thủ tục hải quan để đảm bảo công tác quản lý của cơ quan Hải quan.

Những thay đổi này sẽ góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới của Việt Nam trên bảng xếp hạng của các tổ chức có uy tín trên thế giới.

N.Linh