Đổi mới nguồn nhân lực tạo nền tảng tiếp tục cải cách hiện đại hóa hải quan

07:52 | 14/02/2019

(HQ Online) - Tiếp nối những thành công bước đầu của việc tổ chức đánh giá năng lực cán bộ công chức (CBCC) hải quan tại một số cục hải quan tỉnh, thành phố và 6 đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan, năm 2019, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục nhân rộng kế hoạch tổ chức đánh giá CBCC ở nhiều đơn vị hải quan địa phương trên cả nước.

Đây là cơ sở để Tổng cục Hải quan rà soát thực trạng CBCC từ đó có hướng đi tiếp theo trong việc đổi mới quản lý nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cải cách hiện đại hóa.

doi moi nguon nhan luc tao nen tang tiep tuc cai cach hien dai hoa hai quan
CBCC thuộc các vụ, cục của Tổng cục Hải quan tham gia đánh giá năng lực. Ảnh: N.Linh

Tạo nền tảng vững chắc

Trực tiếp chỉ đạo công tác đánh giá năng lực công chức ngành Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường trong rất nhiều cuộc họp, hay tại các kì đánh giá đều nhấn mạnh tới yêu cầu tất yếu của việc đánh giá năng lực công chức. Bởi đây là nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý nhà nước nói chung, đặc biệt trong Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành Hải quan giai đoạn 2016- 2020 (theo Quyết định 1614/QĐ-BTC năm 2016 của Bộ Tài chính), đây là nội dung hết sức quan trọng nhằm phát triển, cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan.

Yêu cầu tất yếu phải đổi mới quản lý nguồn nhân lực còn bắt nguồn từ thực tế khối lượng công việc của ngành Hải quan tăng hàng năm, kim ngạch tăng bình quân hàng năm từ 10-12%, trong khi biên chế phải cắt giảm 10% đến năm 2021. Nòng cốt của Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành Hải quan giai đoạn 2016- 2020 là hiện đại hóa Hải quan Việt Nam, muốn hiện đại hóa yếu tố quan trọng nhất là yếu tố con người, công tác cán bộ. “Chính vì thế không có cách nào khác phải nâng cao năng lực công chức trong việc thực thi nhiệm vụ”-Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh.

Khởi đầu thành công

Với việc chuẩn bị kỹ lưỡng từ Tổng cục đến các đơn vị hải quan địa phương, kỳ đánh giá năng lực công chức chính thức đầu tiên đã được tổ chức tại Cục Hải quan Quảng Ninh vào tháng 11/2018. Tinh thần học tập trong mỗi công chức được bắt gặp ngay tại kì đánh giá năng lực công chức khi có gia đình cả mẹ và con cũng tham gia “sát hạch”; có những công chức mái tóc đã “nhuốm màu thời gian”, có những công chức mới bước chân vào Ngành tất cả đều chung một mục tiêu không ngừng phấn đấu, học tập để đạt được kết quả cao nhất.

Tham gia kì đánh giá năng lực công chức tại Cục Hải quan Quảng Ninh, anh Hoàng Quốc Kiên-công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả chia sẻ cảm giác giống như quay trở lại thời kì học sinh, sinh viên mỗi lần bước vào một kì thi. Anh Kiên cho biết: Dù công tác trong ngành Hải quan nhiều năm nhưng khi tham gia kì đánh giá cảm giác vẫn khá hồi hộp, tuy nhiên khi đạt kết quả tốt thì niềm vui rất khó tả.

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho kì đánh giá năng lực lần đầu tiên tổ chức quy mô trong Ngành, anh Kiên cho biết: “Anh em trong đơn vị rất quan tâm chuẩn bị, ôn tập để có kết quả tốt nhất. Sức lan tỏa của kì đánh giá năng lực công chức rất lớn khi mà tất cả đều tập trung nghiên cứu văn bản và tự nâng cao trình độ của bản thân mình”.

Khi chia sẻ về kinh nghiệm tích lũy kiến thức của bản thân, anh Kiên cho rằng, quan trọng nhất là phải cập nhật nghiên cứu văn bản pháp luật mới ban hành. “Văn bản ra đến đâu thì mình phải tập trung nghiên cứu cập nhật kịp thời, vừa phục vụ kì đánh giá năng lực vừa phục vụ công tác của mình. Qua đó, nâng cao trình độ vào chất lượng công việc của CBCC hải quan”-anh Kiên cho biết.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh, việc đánh giá năng lực công chức xác định, năng lực, trình độ thực tại của công chức để phục vụ quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, phục vụ đào tạo bồi dưỡng, cao hơn nữa là quy hoạch bổ nhiệm cán bộ. Qua đó từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực, đảm bảo công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ theo vị trí việc làm, sự phân công của tổ chức. Đặc biệt, việc đánh giá năng lực công chức cũng để đáp ứng yêu cầu hội nhập, phát triển của Ngành đóng góp vào quá trình xây dựng phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, của địa phương; ngày càng nâng cao uy tín của ngành Hải quan trong hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước.

Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường kỳ vọng việc đánh giá năng lực sẽ là động lực cho toàn thể công chức trong toàn Ngành cũng như trong Cục Hải quan Đồng Nai trong việc tạo ra sự tự giác cao trong việc nghiên cứu, học tập, trau dồi trình độ chuyên môn của bản thân, giúp cho ngành Hải quan có phương pháp quản lý nhân lực phù hợp và đáp ứng yêu cầu công tác của ngành trong tình hình hội nhập ngày càng phát triển như hiện nay.

Qua kì đánh giá, Tổng cục Hải quan sẽ có lộ trình đào tạo và đào tạo lại đối với các công chức chưa đạt. Đồng thời trên cơ sở đó tiến tới thực hiện sắp xếp bố trí lại để phù hợp với trình độ, năng lực, vị trí việc làm của từng cán bộ; là cơ sở xem xét tiến đến thi tuyển cán bộ lãnh đạo ở các cấp. Như Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường khẳng định: “Chủ trương của Tổng cục là không để ai bị ở lại phía sau. Trừ trường hợp không có tinh thần học tập, hoặc không thể học”.

Theo Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường, năm 2019 và những năm tiếp theo Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục tổ chức đánh giá năng lực công chức ở các cục hải quan tỉnh, thành phố; đồng thời tiến tới không chỉ tổ chức đánh giá năng lực công chức thuộc 6 lĩnh vực nghiệp vụ chính mà còn đánh giá ở nhiều lĩnh vực khác và không chỉ đánh giá năng lực công chức không giữ chức vụ lãnh đạo mà còn đánh giá cả công chức đang giữ chức vụ lãnh đạo.

Tính đến nay đã có 6 đơn vị hải quan địa phương tổ chức đánh giá năng lực công chức theo vị trí việc làm thuộc 6 lĩnh vực nghiệp vụ Thuế XNK, Quản lý rủi ro, Giám sát quản lý, Chống buôn lậu, Kiểm tra sau thông quan và Xử lý vi phạm gồm các cục hải quan: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và 6 đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan: Cục Thuế XNK, Cục Quản lý rủi ro, Cục Giám sát quản lý về hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Kiểm tra sau thông quan, Vụ Pháp chế.

Ngọc Linh