Facebook Twitter youtube Tiktok

Doanh nghiệp và Hải quan cùng góp ý sửa đổi quy định về trị giá hải quan

(HQ Online) - Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2015/TT-BTC về trị giá hải quan đối với hàng hóa XK, NK được Tổng cục Hải quan tổ chức ngày 11/6/2019 tại Hà Nội đã ghi nhận được khá nhiều ý kiến góp ý của cả cộng đồng DN lẫn hải quan địa phương cho dự thảo này.
doanh nghiep va hai quan cung gop y sua doi quy dinh ve tri gia hai quan Thêm cách tính trị giá hải quan một số trường hợp đặc thù
doanh nghiep va hai quan cung gop y sua doi quy dinh ve tri gia hai quan Sửa phương pháp xác định trị giá hải quan cho hàng xuất khẩu
doanh nghiep va hai quan cung gop y sua doi quy dinh ve tri gia hai quan Sửa những quy định gì về trị giá hải quan?
doanh nghiep va hai quan cung gop y sua doi quy dinh ve tri gia hai quan Lấy ý kiến vào sửa quy định về trị giá hải quan
doanh nghiep va hai quan cung gop y sua doi quy dinh ve tri gia hai quan
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái phát biểu tại hội thảo. Ảnh: T.Trang.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh, trị giá hải quan là một nội dung rất khó trong hoạt động quản lý hải quan nói riêng và hoạt động XNK nói chung. Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 15/3/2015 quy định về trị giá hải quan của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu sau 4 năm thực hiện đã chuyển hóa đầy đủ các nội dung kỹ thuật xác định trị giá hải quan của Hiệp định trị giá hải quan WTO vào hệ thống văn bản pháp luật quốc gia, thực hiện đúng nghĩa vụ của Việt Nam với tư cách là thành viên chính thức của WTO.

Đồng thời đã xác lập cơ chế, hệ thống quản lý việc xác định trị giá hải quan cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu xuyên suốt từ cấp Tổng cục đến cấp Chi cục, theo đó phân định rõ trách nhiệm của từng cấp quản lý đối với công tác xác định, kiểm tra việc xác định và xác định lại trị giá hải quan ở cả khâu thông quan và khâu sau thông quan;

Góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, giảm tình trạng ách tắc hàng hóa tại các chi cục hải quan; Nâng cao hiệu quả kiểm soát, chống gian lận giá, bảo đảm thu đúng, thu đủ cho ngân sách nhà nước.

doanh nghiep va hai quan cung gop y sua doi quy dinh ve tri gia hai quan
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: T.Trang.

Tuy nhiên, bên cạnh các tác động tích cực, trong quá trình thực hiện Thông tư số 39/2015/TT-BTC đã phát sinh một số hạn chế, bất cập cần được sửa đổi, bổ sung như: Một số khái niệm chưa được định nghĩa trong các văn bản quy phạm trị giá hải quan; quy định về nguyên tắc, phương pháp hàng hóa nhập khẩu và nhập khẩu còn có nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến khó nghiên cứu, thực hiện cho tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc xác định trị giá hải quan.

Vì vậy, theo Phó Tổng cục trưởng, sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định về trị giá hải quan đối với hàng hóa XNK là yêu cầu phải thực hiện để minh bạch hóa hơn những quy định về trị giá hải quan. Qua quá trình thực hiện rà soát, Tổng cục Hải quan sẽ tập trung vào sửa 4 nhóm vấn đề lớn về quy định xác định trị giá hải quan.

Tại hội thảo, Cục trưởng Cục Thuế XNK Lưu Mạnh Tưởng cho biết dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 13 Điều tại Thông tư 39/2015/TT-BTC, cụ thể tập trung sửa đổi các nhóm vấn đề:

Nhóm vấn đề về quy định chung: Bổ sung một số khái niệm và quyền, nghĩa vụ của cơ quan Hải quan trong xác định trị giá hải quan.

Nhóm vấn đề về nguyên tắc và phương pháp xác định trị giá hải quan, trong nhóm này tập trung 2 nội dung quan trọng là: nguyên tắc và phương pháp xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa XK và nguyên tắc xác định trị giá hải quan hàng NK theo trình tự các phương pháp.

Nhóm vấn đề về phương pháp xác định trị giá hải quan, trong nhóm này sẽ quy định lại và bổ sung nhiều quy định hiện nay đang gặp vướng mắc trong thực tế thực hiện như: Phương pháp xác định trị giá giao dịch; xác định trị giá hải quan đối với phương pháp giá giao dịch hàng hóa NK tương tự; xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa NK theo phương pháp suy luận; và bổ sung thêm quy định về xác định trị giá hải quan đối với một số trường hợp hàng hóa XNK đặc thù (hàng thay đổi mục đích sử dụng để tiêu hủy; hàng quà biếu, tặng; hàng không thanh toán…).

Nhóm vấn đề thứ tư là nhóm vấn đề về cơ sở dữ liệu. Nhóm này tập trung vào xây dựng, quản lý và sử dụng Danh mục quản lý rủi ro, trong đó sẽ thay đổi cách quản lý, thay vì quản lý theo mặt hàng sẽ bổ sung thêm đối tượng DN rủi ro.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến của DN, Hải quan địa phương đã đánh giá cao với những thay đổi về các quy định về trị giá hải quan với hàng hóa XK và cho rằng, nhiều quy định đã có sự thay đổi tiến bộ, những quy định rõ ràng, tránh được sự tranh chấp giữa Hải quan và DN.

Bên cạnh đó, một số ý kiến góp ý tập trung vào các nội dung: phương pháp xác định trị giá hải quan; cơ sở dữ liệu giá của cơ quan Hải quan, phương pháp xác định trị giá hải quan với hàng giống hệt, tương tự; xác định trị giá hải quan với phần mềm NK; tính trị giá hải quan với hàng XK... cơ sở dữ liệu quản lý DN...

Theo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Việt Mỹ, hiện cơ quan Hải quan chỉ dựa vào cơ sở dữ liệu giá của Hải quan, tuy nhiên cơ sở này thế nào thì DN không biết, giá trong cơ sở này cao hay thấp DN cũng ko biết. Vì vậy, dự thảo cần có hướng để minh bạch về cơ sở dữ liệu giá và DN có thể tiếp cận được.

Đại diện Công ty TNHH FORD Việt Nam cũng góp ý, dự thảo thông tư sửa đổi đã có nhiều quy định sửa đổi tạo thuận lợi cho DN. Tuy nhiên, nội dung tham vấn 1 lần áp dụng nhiều lần vẫn chưa có sự chuyển biến lớn. Tổng cục Hải quan cần áp dụng rộng rãi quy định này để tạo thuận lợi hơn cho DN.

Chứng minh mối quan hệ đặc biệt trong khai báo giá giao dịch để tính trị giá hải quan, một số ý kiến cho rằng, việc chứng minh mối quan hệ đặc biệt không ảnh hưởng đến giá khai báo đối với DN là rất khó, bởi nhiều khi DN độc quyền, không có giá và DN NK tương tự để so sánh. Vì vậy, quy định tại dự thảo thông tư cần có quy định bao quát hơn với các trường hợp.

Về quy định phân loại DN rủi ro, một số ý kiến hải quan cho rằng, để tra cứu việc phân loại DN ban soạn thảo cần có sự đánh giá phân loại DN và cần thống nhất với Cục QLRR để đưa ra một quy định thống nhất cho hải quan địa phương thực hiện.

Với những quy định về việc xác định trị giá hải quan đối với trường hợp hàng hóa chưa qua sử dụng nhưng đã hỏng, một số đơn vị hải quan thắc mắc, cơ quan nào xác định hàng hóa đó đã lỗi thời, đồng thời cho rằng, quy định như trên sẽ dễ bị lợi dụng, DN có thể móc nối với bên bán để khai báo hàng hóa vào nhóm này. Trong trường hợp này thì hải quan không có cơ sở để tính trị giá hải quan…

Tại hội thảo, ghi nhận các ý kiến, ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục Thuế XNK đã trực tiếp trao đổi lại với những ý kiến đưa ra, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục sửa đổi các nội dung trong dự thảo Thông tư.

Được biết Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2015/TT-BTC sẽ được Bộ Tài chính ban hành trong tháng 6/2019.

Thu Trang

Tin liên quan

"Soi" giá tính thuế , Hải quan TP Hồ Chí Minh tăng thu gần 100 tỷ đồng

"Soi" giá tính thuế , Hải quan TP Hồ Chí Minh tăng thu gần 100 tỷ đồng

(HQ Online) - Nhiều mặt hàng nhập khẩu doanh nghiệp khai báo trị giá tính thuế rất thấp, công chức Cục Hải quan TPHCM thực hiện tham vấn và bác bỏ trị giá khai báo, đưa giá tính thuế tăng hàng chục lần.
Xác định trị giá hải quan đối với mặt hàng đĩa CD có chứa phần mềm quản lý

Xác định trị giá hải quan đối với mặt hàng đĩa CD có chứa phần mềm quản lý

(HQ Online) - Công ty TNHH ASA Việt Nam gặp vướng mắc và đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn về việc xác định trị giá hải quan đối với mặt hàng đĩa CD có chứa phần mềm quản lý robot công nghiệp- mã RCS-2000.
Trị giá hải quan và thuế suất đối với mặt hàng gỗ sưa xuất khẩu

Trị giá hải quan và thuế suất đối với mặt hàng gỗ sưa xuất khẩu

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn Công ty TNHH Vĩnh Thắng về trị giá và thuế suất XK mặt hàng gỗ sưa.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Với mục tiêu “Quản lý tốt địa bàn, kiểm soát được tình hình, không để hình thành điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan”, trong nửa cuối năm 2025, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp, các ngành, nhất là của Chi cục Hải quan khu vực VIII, phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu kiểm soát được giao.
Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Kết quả thu ngân sách là một trong các điểm sáng của Chi cục Hải quan khu vực III trong những tháng đầu năm.
Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Từ ngày 3-5/6/2025, Cục trưởng Cục Hải quan (Việt Nam) Nguyễn Văn Thọ dẫn đầu đoàn công tác tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei Darussalam.
Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Mới đây, trong quá trình kiểm tra thực tế một lô hàng nhập khẩu, lực lượng Hải quan Chơn Thành (thuộc Chi cục Hải quan khu vực XVI) đã phát hiện dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về xuất xứ hàng hóa.
Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Chiều 3/6 diễn ra Lễ công bố quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên về thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực IV.
Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Ngày 3/6, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng dự và phát biểu chỉ đạo. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IV Trần Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị.
Hải quan Phú Mỹ: Lấy doanh nghiệp làm trọng tâm cải cách, hỗ trợ

Hải quan Phú Mỹ: Lấy doanh nghiệp làm trọng tâm cải cách, hỗ trợ

Xác định công tác hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ luôn lấy doanh nghiệp làm trọng tâm trong cải cách, hỗ trợ.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái thi đua đổi mới sáng tạo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái thi đua đổi mới sáng tạo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Chi cục Hải quan khu vực VIII phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Lan tỏa tinh thần, tư duy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao năng suất công việc, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước tại Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái”.
Sắp xếp 20 Chi cục Thuế khu vực thành 34 Thuế tỉnh, TP, giữ nguyên 20 Chi cục Hải quan

Sắp xếp 20 Chi cục Thuế khu vực thành 34 Thuế tỉnh, TP, giữ nguyên 20 Chi cục Hải quan

Bộ Chính trị, Ban Bí thư vừa ban hành Kết luận số 160-KL/TW ngày 31/5/2025 về thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả thực hiện quyết liệt Công điện về chống buôn lậu

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả thực hiện quyết liệt Công điện về chống buôn lậu

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác kiểm soát hải quan và chỉ đạo tại Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 15/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ, Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã triển khai đồng bộ, quyết liệt đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Chi cục Hải quan khu vực IX lắng nghe ý kiến Doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả thông quan

Chi cục Hải quan khu vực IX lắng nghe ý kiến Doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả thông quan

Để tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn, Chi cục Hải quan khu vực IX vừa tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp lần thứ I năm 2025.
Hải quan Đình Vũ quán triệt các nghị quyết của Bộ Chính trị

Hải quan Đình Vũ quán triệt các nghị quyết của Bộ Chính trị

Chi bộ Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Chi cục Hải quan khu vực III) vừa tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 và 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị và một số nghị quyết quan trọng của Đảng.
Sôi nổi giải thể thao Công đoàn Hải quan khu vực XV

Sôi nổi giải thể thao Công đoàn Hải quan khu vực XV

Ngày 1/6, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Chi cục Hải quan khu vực XV tổ chức Giải Pickleball với sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của các công đoàn viên.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Gạo Việt phát thải thấp sắp xuất khẩu: Bước ngoặt chiến lược cho thương hiệu xanh

Gạo Việt phát thải thấp sắp xuất khẩu: Bước ngoặt chiến lược cho thương hiệu xanh

Lô gạo “Gạo Việt xanh phát thải thấp” đầu tiên sẽ xuất khẩu sang Nhật ngày 5/6, đánh dấu bước chuyển chiến lược của gạo Việt – từ số lượng sang chất lượng, từ "no đủ" sang "xanh bền vững".
Phân khúc nhà phố thương mại đang đối mặt với thực tế khó khăn

Phân khúc nhà phố thương mại đang đối mặt với thực tế khó khăn

Phía sau con số tích cực về giá, thực tế khai thác kinh doanh và tỷ suất cho thuê nhà phố thương mại (shophouse) hiện nay đang cho thấy một bức tranh khác.
Bắt giữ 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 5,3kg ma tuý các loại

Bắt giữ 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 5,3kg ma tuý các loại

Thông tin từ Cục Hải quan, Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy, Công an Hà Nội vừa bắt giữ 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 5,3kg ma tuý các loại.
Giải pháp xanh- xu hướng tất yếu cho xuất khẩu bền vững

Giải pháp xanh- xu hướng tất yếu cho xuất khẩu bền vững

Từ ngày 1/1/2026, Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon CBAM của châu Âu chính thức vận hành đầy đủ. Các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải có giải pháp giảm phát thải, nếu muốn xuất khẩu hàng sang châu Âu và các thị trường lớn khác.
Bắt giữ nửa tấn nầm lợn nhập lậu tại Bắc Phong Sinh

Bắt giữ nửa tấn nầm lợn nhập lậu tại Bắc Phong Sinh

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Quảng Đức, Đội Quản lý thị trường số 2 (Hải Hà - Đầm Hà) bắt giữ mặt hàng nầm lợn nhập lậu
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 1/6/2025.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
Phiên bản di động