Thêm cách tính trị giá hải quan một số trường hợp đặc thù
![]() |
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Cái Lân, Cục Hải quan Quảng Ninh. Ảnh: T.Trang. |
Bổ sung quy định xác định trị giá đối với hàng hóa đặc thù
Theo phân tích của ban soạn thảo, tại Điều 17 Thông tư 39/2015/TT-BTC hiện nay quy định 9 trường hợp hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đặc thù được xác định trị giá theo nguyên tắc riêng và 1 khoản quy định Cục Hải quan tỉnh, thành phố báo cáo Tổng cục Hải quan để báo cáo Bộ Tài chính xem xét, hướng dẫn những trường hợp không có quy định tại Điều 17 này (được coi là khoản quy định dự phòng trường hợp phát sinh thực tế sau này).
Mặc dù Điều 17 đã quy định nhiều tình huống đặc thù nhưng vẫn còn chưa bao quát hết thực tế. Cụ thể, chưa quy định việc xác định trị giá hải quan cho một số trường hợp hàng hóa đã qua sử dụng tại Việt Nam, có thay đổi mục đích sử dụng so với mục đích đã được xác định miễn thuế thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế phải khai, tính toán và nộp thuế nhập khẩu, cụ thể gồm: trường hợp hàng hóa tiêu hủy và trường hợp hàng hóa chuyển nhượng;
Quy định hiện hành cũng chưa quy định việc xác định trị giá hải quan cho một số trường hợp hàng hóa chưa qua sử dụng tại Việt Nam, có thay đổi mục đích sử dụng so với mục đích đã được xác định miễn thuế thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế phải khai, tính toán và nộp thuế nhập khẩu, cụ thể: Đối với hàng hóa chưa qua sử dụng nhưng đã hư hỏng trong quá trình bảo quản, lỗi thời về công nghệ khi thanh lý, tiêu thụ nội địa.
Riêng đối với trường hợp tiêu hủy, mặc dù tại khoản 5 Điều 17 có quy định đối với trường hợp chưa có hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại, tuy nhiên chưa quy định việc xác định trị giá hải quan cho hàng bưu kiện gửi qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp chuyển phát nhanh, gây bức xúc của người nhận bưu phẩm khi cơ quan hải quan (hoặc đơn vị dịch vụ chuyển phát) áp dụng mức giá tính thuế không phù hợp, thậm chí tổ chức tham vấn trị giá cho lượng hàng hóa có giá trị thấp, số lượng ít (ví dụ: 1 cái lốp ô tô, 1 thùng rượu vang, 1 cái kính mắt...), hoặc tình trạng người khai hải quan lợi dụng để gian lận (hàng có số lượng ít nhưng giá trị lớn như hàng xa xỉ, hàng nhãn hiệu nổi tiếng, nhưng lại khai giá nhập khẩu rất thấp).
Theo đó, để xử lý các vướng mắc và ngăn ngừa gian lận có thể phát sinh trong thực tế, đề xuất bổ sung quy định xác định trị giá đối với các trường hợp chưa có quy định nêu trên.
Cụ thể, tại khoản 9 Điều 1 dự thảo Thông tư quy định như sau:
“Hàng hoá nhập khẩu đã sử dụng tại Việt Nam có thay đổi mục đích sử dụng so với mục đích đã được xác định thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế:
Hàng hóa nhập khẩu khác: Trường hợp hàng hóa tiêu hủy: Cơ quan hải quan xác định trị giá hải quan theo nguyên tắc, phương pháp quy định tại Thông tư này phù hợp với thực tế hàng hóa tại thời điểm tiêu hủy; Trường hợp hàng hóa chuyển nhượng: trị giá hải quan là giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán tại thời điểm chuyển nhượng;
Ngoài các trường hợp nêu tại điểm a, điểm b khoản này, trị giá hải quan là giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán phù hợp với thực tế hàng hóa tại thời điểm thay đổi đổi mục đích sử dụng, được xác định theo nguyên tắc, phương pháp xác định trị giá hải quan quy định tại Thông tư này.
Hàng hoá nhập khẩu không có hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc không có hóa đơn thương mại; hàng hóa nhập khẩu được vận chuyển đến Việt Nam bằng dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, trị giá hải quan là trị giá khai báo. Trường hợp người khai hải quan không khai báo được hoặc cơ quan hải quan có căn cứ xác định trị giá khai báo không phù hợp thì cơ quan hải quan xác định trị giá hải quan theo phương pháp xác định trị giá quy định tại Thông tư này phù hợp với thực tế hàng hóa.
Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong trường hợp đặc biệt khác: Tổng cục Hải quan xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể phù hợp với nguyên tắc xác định trị giá hải quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
Hàng hóa chưa qua sử dụng tại Việt Nam, có thay đổi mục đích sử dụng so với mục đích đã được xác định thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế: Đối với hàng hóa chưa qua sử dụng nhưng đã hư hỏng trong quá trình bảo quản, lỗi thời về công nghệ khi thanh lý, tiêu thụ nội địa thì trị giá hải quan được xác định trên cơ sở giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán của hàng hóa tại thời điểm thanh lý, tiêu thụ nội địa;
Đối với trường hợp tiêu hủy: Cơ quan hải quan xác định trị giá hải quan theo nguyên tắc, phương pháp quy định tại Thông tư này phù hợp với thực tế hàng hóa tại thời điểm tiêu hủy; Ngoài các trường hợp nêu tại điểm a, điểm b khoản này, trị giá hải quan là trị giá khai báo tại thời điểm nhập khẩu. Trường hợp người khai hải quan không khai báo được hoặc cơ quan hải quan có căn cứ xác định trị giá khai báo không phù hợp thì cơ quan hải quan xác định trị giá hải quan theo phương pháp xác định trị giá quy định tại Thông tư này phù hợp với thực tế hàng hóa”.
Sửa cơ sở dữ liệu trị giá
Cơ sở dữ liệu trị giá là nền tảng để cơ quan Hải quan áp dụng quản lý rủi ro vào công tác quản lý trị giá hải quan (theo quy định tại Điều 17 Luật Hải quan). Hiện tại, các điều này đã cho phép áp dụng quản lý rủi ro để xác định đối tượng hàng hóa có rủi ro về trị giá, tạo thành danh mục hàng hóa XK, NK có rủi ro về trị giá.
Tuy nhiên, còn thiếu quy định cho phép áp dụng quản lý rủi ro để xác định đối tượng DN (chủ hàng, người khai hải quan) có rủi ro về xác định trị giá hải quan.
Trong điều kiện cắt giảm thuế quan ngày càng nhiều, động cơ gian lận giá theo mặt hàng sẽ giảm, thay vào đó là DN cố tình tìm cơ hội để gian lận trị giá dù cho kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu bất cứ hàng hóa nào.
Vì vậy, cần thiết bổ sung các quy định liên quan đến tạo lập và sử dụng danh sách DN có rủi ro về xác định trị giá hải quan (DN trọng điểm rủi ro về trị giá hải quan).
Theo đó, tại dự thảo Thông tư quy định Cơ sở dữ liệu trị giá (Điều 21 Thông tư 39/2015/TT-BTC) sẽ bổ sung danh sách DN có rủi ro về trị giá hải quan là một bộ phận của cơ sở dữ liệu trị giá.
Bên cạnh đó, sẽ bổ sung thẩm quyền xây dựng, bổ sung, sửa đổi; nguyên tắc sử dụng Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu rủi ro về trị giá và mức giá tham chiếu, Danh sách DN có rủi ro về xác định trị giá hải quan; Bổ sung Danh sách DN có rủi ro về xác định trị giá hải quan; Bổ sung nguyên tắc xây dựng, sửa đổi, bổ sung Danh sách DN có rủi ro về xác định trị giá hải quan; bổ sung nguyên tắc sử dụng Danh sách DN có rủi ro về xác định trị giá hải quan.
Bổ sung Danh sách DN rủi ro vào tên điều và các nội dung liên quan. Bổ sung tiêu chí lựa chọn DN trọng điểm trong việc xây dựng, bổ sung, sửa đổi mặt hàng trong Danh sách DN có rủi ro về xác định trị giá hải quan.
Tin liên quan

Quy định mới về kiểm tra, xác định trị giá hải quan
08:26 | 04/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Số hóa hướng đến minh bạch trong kiểm tra trị giá hải quan
16:27 | 25/06/2025 Hải quan

"Soi" giá tính thuế , Hải quan TP Hồ Chí Minh tăng thu gần 100 tỷ đồng
13:15 | 17/09/2024 Hồ sơ

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025
16:32 | 18/07/2025 Hải quan

(INFORGRAPHICS): Ông Dương Xuân Sinh làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XII
15:00 | 18/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Bùi Thanh San làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI
13:00 | 18/07/2025 Infographics

Lễ trao giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX sẽ diễn ra chiều 21/7
11:00 | 18/07/2025 Chuyển động

Hải quan cửa khẩu Lào Cai thu ngân sách tăng 16,7%
10:25 | 18/07/2025 Hải quan

(INFORGRAPHICS): Ông Phạm Tiến Thành làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IX
09:00 | 18/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI
07:00 | 18/07/2025 Infographics

Thanh niên Cục Hải quan “chuyển mình số” từ Excel đến Power BI
19:19 | 17/07/2025 Hải quan

Hải quan Hòn Gai duy trì kết nối hỗ trợ doanh nghiệp
09:35 | 17/07/2025 Hải quan

(INFORGRAPHICS): Ông Trần Mạnh Hùng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IV
09:28 | 17/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VI đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh DDCI
08:16 | 17/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III tích cực tham gia các hoạt động của ABAC III
16:50 | 16/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVI tiếp nhận 4 đơn vị ở địa bàn Tuyên Quang
16:43 | 16/07/2025 Hải quan
Tin mới

Hải quan khu vực XX: Chuyển Công an điều tra nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế

OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Giấu 2kg bạc để vận chuyển trái phép qua biên giới

Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ thông báo tìm chủ sở hữu hàng tồn đọng (tháng 7/2025)

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế
16:19 | 16/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI
07:00 | 18/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan
16:09 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025
13:30 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng
09:00 | 12/07/2025 Infographics