Doanh nghiệp Tây Nguyên quan tâm tới phí cảng biển, phần mềm khai hải quan miễn phí

20:40 | 22/04/2022

(HQ Online) - Tại hội nghị trực tuyến phổ biến chính sách pháp luật và giải đáp vướng mắc trong lĩnh vực hải quan cho doanh nghiệp do Cục Hải quan Đắk Lắk tổ chức ngày 22/4, các vấn đề liên quan tới thu phí hạ tầng cảng biển tại TPHCM, phần mềm khai báo hải quan miễn phí, thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch Covid-19… đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

Gỡ vướng mắc về chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa
Hải quan các tỉnh Tây Nguyên xoay xở trước nguồn thu ngân sách
Chặn pháo nổ, ma túy trên tuyến biên giới Tây Nguyên
Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk phát biểu tại hội nghị
Phó Cục trưởng Hải quan Đắk Lắk Hồ Văn Dũng phát biểu tại hội nghị

Hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất

Hội nghị phổ biến chính sách pháp luật và giải đáp vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, được diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Theo đó, hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Hồ Văn Dũng cho biết, năm 2022 là năm đầu tiên Cục Hải quan Đắk Lắk tổ chức hội nghị theo hình thức trực tuyến với 4 điểm kết nối tại Cục Hải quan Đắk Lắk và 3 chi cục: Buôn Ma Thuột, Đà Lạt và Buprăng. Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, hội nghị được tổ chức với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; cung cấp thông tin chính sách pháp luật cho người khai hải quan và để cơ quan Hải quan hiểu rõ và đầy đủ hơn về những khó khăn, vướng mắc về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật hải quan, cũng như tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp. Qua đó cùng tìm giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Phó Cục trưởng Hồ Văn Dũng cũng đánh giá, hội nghị là dịp để cơ quan Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiếp tục duy trì, củng cố, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn; cùng nhau góp sức vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Doanh nghiệp Tây Nguyên quan tâm tới phí cảng biển, phần mềm khai hải quan miễn phí
Các công chức Chi cục Hải quan Buôn Ma Thuột tham gia hội nghị trực tuyến

Tại hội nghị, Cục Hải quan Đắk Lắk đã phổ biến tới doanh nghiệp các nội dung của Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ; các điểm mới tại Nghị định số 18/2021/NĐ-CP ngày 11/3/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ; các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Hải quan.

Bên cạnh đó, Cục phổ biến về luật Xử lý vi phạm hành chính số 67/2020/QH14 ngày 13/11/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 ngày 20/6/2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành; các quy định, chính sách quản lý đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu, hàng hoá thuộc danh mục CITES và giới thiệu tới các doanh nghiệp phần mềm khai báo hải quan miễn phí.

Gỡ vướng về phần mềm miễn phí, thủ tục với hàng nhập khẩu phòng, chống dịch

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp như Công ty TNHH Hương Bản, Công ty CP Golden Coffee, Công ty TNHH Dalat Hasfarm phản ánh về việc thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển trong khu vực cảng biển ở TPHCM. Theo các doanh nghiệp, việc thu phí tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp trong giai đoạn đang hồi phục sau đại dịch. Bên cạnh đó, mức thu chênh lệch giữa việc mở tờ khai tại TPHCM và mở tờ khai tại các tỉnh lân cận là không phù hợp với pháp luật về Hải quan, tạo sự phân biệt đối xử và gây khó khăn cho các doanh nghiệp ngoài TPHCM.

Doanh nghiệp Tây Nguyên quan tâm tới phí cảng biển, phần mềm khai hải quan miễn phí
Các công chức tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Buprăng tham gia hội nghị trực tuyến

Do đó, các doanh nghiệp đề nghị Cục Hải quan Đắk Lắk có ý kiến với các cơ quan chức năng xem xét lại quyết định này để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, hoặc phải có sự công bằng giữa doanh nghiệp mở tờ khai tại Cục Hải quan TPHCM và doanh nghiệp mở tờ khai ở các đơn vị khác.

Giải đáp vướng mắc này của các doanh nghiệp, đại diện Cục Hải quan Đắk Lắk cho biết, từ sau khi TPHCM thực hiện thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, tiện ích công cộng trong khu vực cảng biển trên địa bàn, Cục Hải quan Đắk Lắk đã nhận được rất nhiều phản ánh của cộng động doanh nghiệp về việc thu phí nêu trên. Cục Hải quan Đắk Lắk đã có văn bản tổng hợp các nội dung báo cáo UBND 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng xem xét, có ý kiến với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, các Bộ ngành có liên quan và UBND theo 2 hướng.

Thứ nhất, trước mắt tạm dừng việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cảng biển trên địa bàn TPHCM nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ hai, về mức thu phí, nếu tiếp tục duy trì thu phí này thì mức thu phải được quy định phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội trong bối cảnh doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do nhiều tác động trong đó có dịch Covid-19. Việc thu phí phải đảm bảo bình đẳng, thống nhất, không được phân biệt đối xử, đúng theo quy định của pháp luật và chủ trương tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại; tạo sự công bằng trong môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu khi cùng sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cảng biển trên địa bàn TPHCM.

Doanh nghiệp Tây Nguyên quan tâm tới phí cảng biển, phần mềm khai hải quan miễn phí
Các công chức Chi cục Hải quan Đà Lạt tham gia hội nghị

Tại hội nghị, Công ty TNHH Tơ tằm Nam Phong Bảo đặt câu hỏi về phần mềm khai báo hải quan miễn phí. Theo đó, doanh nghiệp có thể không dùng Ecus của Thái Sơn nữa hay không và vấn đề tồn kho, nguyên liệu, báo cáo quyết toán, dữ liệu tờ khai xuất nhập khẩu có bị ảnh hưởng hay không.

Theo đại diện Cục Hải quan Đắk Lắk, phần mềm khai hải quan mới được triển khai trên nền tảng web, được cài đặt tập trung tại Tổng cục Hải quan, do vậy doanh nghiệp chỉ cần có thiết bị kết nối internet là có thể truy cập để khai hải quan.

Hệ thống dùng để trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp và Hải quan, đồng thời phục vụ nhu cầu quản lý thông tin nội bộ của doanh nghiệp. Hệ thống được thiết kế theo chuẩn mực của Hệ thống Hải quan điện tử hiện đại, đáp ứng đầy đủ các quy trình nghiệp vụ của hệ thống VNACCS/VCIS.

Đối với dữ liệu tờ khai đã được khai báo trên phần mềm khai báo của các nhà cung cấp trước đó (Thái Sơn, FPT…), doanh nghiệp có thể thực hiện sao lưu và liên hệ bộ phận hỗ trợ của Tổng cục Hải quan để chuyển đổi đồng bộ sang Phần mềm khai báo hải quan miễn phí.

Do vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm khai báo hải quan miễn phí để thay thế cho các phần mềm khai báo trước đây.

Công ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam cũng nêu: Theo Thông tư số 121/2021/TT-BTC ngày 24/12/2021 của Bộ Tài chính Quy định về thủ tục Hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid -19, nộp chứng từ thuộc hồ sơ hải quan và kiểm tra thực tế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong bối cảnh đại dịch Covid thì doanh nghiệp được kiểm tra thực tế hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu tại cửa khẩu xuất, nhập đối với các hàng hoá thuộc trường hợp đăng ký tờ khai chi cục khác chi cục cửa khẩu xuất, nhập. Tuy nhiên, các chi cục tại Cục Hải quan TPHCM không thực hiện kiểm tra thực tế hàng hoá cho doanh nghiệp với lý do Thông tư này chỉ áp dụng trong thời gian dịch bệnh.

Trước vấn đề doanh nghiệp nêu, đại diện Cục Hải quan Đắk Lắk cho biết, Thông tư số 121/2021/TT-BTC ngày 24/12/2021 của Bộ Tài chính hiện vẫn còn hiệu lực thi hành. Cục Hải quan Đắk Lắk sẽ tăng cường phối hợp tốt hơn với các đơn vị hải quan địa phương khác để thông quan hàng hoá nhanh chóng hơn cho doanh nghiệp.

Cục Hải quan Đắk Lắk cũng lưu ý doanh nghiệp khi phát sinh trường hợp này thì cần thông báo ngay cho chi cục nơi mở tờ khai để chi cục trao đổi trực tiếp với chi cục nơi thực hiện kiểm tra hàng hoá.

Công ty TNHH XNK 2/9 Đắk Lắk cũng đề nghị được nộp lệ phí cà phê trực tiếp cho Hiệp hội cà phê Đắk Lắk theo tinh thần tại Công văn số 29/HHCPCC-2022 ngày 30/3/2022 của Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam.

Cục Hải quan Đắk Lắk cho biết, đây là khoản phí cơ quan Hải quan thu hộ Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam. Hiện nay chưa có hướng dẫn doanh nghiệp nộp khoản phí xuất khẩu cà phê trực tiếp vào tài khoản của hiệp hội. Do đó trước mắt doanh nghiệp vẫn thực hiện nộp khoản phí này vào tài khoản của cơ quan hải quan, sau đó cơ quan hải quan chuyển nộp về tài khoản của hiệp hội. Cục Hải quan Đắk Lắk ghi nhận và báo cáo Tổng cục Hải quan nội dung kiến nghị của doanh nghiệp.

Nguyễn Hiền