Doanh nghiệp quan tâm hóa đơn điện tử

20:12 | 22/11/2022

(HQ Online) - Các thông tin liên quan đến hóa đơn điện tử khi triển khai thực hiện theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP được nhiều DN quan tâm, “làm nóng” Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục thuế, hải quan năm 2022 diễn ra ngày 22/11/2022 tại Hà Nội.

Đối thoại giúp củng cố quan hệ giữa cơ quan Thuế - Hải quan với cộng đồng doanh nghiệp
2022 là năm Chính phủ triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp với quy mô rộng khắp

Tại Hội nghị, vấn đề thực hiện hóa đơn điện tử được DN phản hồi nhiều nhất, trong đó xoay quanh thông tin như chỉnh sửa hóa đơn sai sót, rà soát hóa đơn tiềm ẩn rủi ro.

Là một trong những DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn tại Việt Nam, đại diện Công ty Honda Việt Nam phản ánh nhiều vướng mắc trong quá trình xử lý hóa đơn điện tử khi Nghị định 15/2022/NĐ-CP có hiệu lực.

Theo đại diện Honda Việt Nam, mỗi tháng, công ty xuất khoảng 150.000 hóa đơn điện tử. Các hóa đơn này liên quan nhiều đến hệ thống khác của DN như quản trị sản xuất, đại lý, mua hàng. Khi Nghị định 15/2022/NĐ-CP có hiệu lực, một số mặt hàng có thuế GTGT giảm từ 10% xuống 8% và DN không thể sửa ngay hóa đơn điện tử. Do đó, hiện nay, Honda Việt Nam đang có khoảng 260.000 hóa đơn chưa thể điều chỉnh.

Doanh nghiệp “làm nóng” hội nghị đối thoại với vấn đề thực hiện hóa đơn điện tử
DN nêu thắc liên quan đến quá trình thực hiện hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định 15/2022/NĐ-CP. Ảnh: Quang Hùng

Ngoài vấn đề trên, Honda Việt Nam mong muốn nhận được câu trả lời nhanh nhất từ Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế khi có kiến nghị để DN không rơi vào “tình trạng vi phạm”.

Trả lời kiến nghị của Honda Việt Nam trực tiếp ngay tại hội nghị, ông Vũ Chí Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ghi nhận phản hồi từ phía DN và chia sẻ, thời gian qua, nhiều DN gặp vướng mắc khi điều chỉnh thuế GTGT từ 10% xuống 8% theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP.

Theo quy định về xử lý hóa đơn sai sót, DN tự điều chỉnh, kê khai. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho Honda Việt Nam, Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) phối hợp với Cục thuế Vĩnh Phúc cùng Honda Việt Nam nhanh chóng có phương án xử lý dứt điểm.

Cũng nêu những khó khăn khi triển khai quy định về hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định 15/2022/NĐ-CP, ông Đỗ Phương Nam, Kế toán trưởng Công ty CP nước sạch Hà Nội thắc mắc về việc sử dụng hóa đơn có bảng kê.

Doanh nghiệp “làm nóng” hội nghị đối thoại với vấn đề thực hiện hóa đơn điện tử
Ghi nhận ý kiến phản hồi của DN, hiện Tổng cục Thuế đã yêu cầu các đơn vị sớm có phương án xử lý. Ảnh: H.Nụ

Ông Đỗ Phương Nam phản ánh, theo quy định hướng dẫn bảng kê để kiểm tra, hóa đơn theo kỳ phát sinh được sử dụng bảng kê. Nhưng khái niệm “hóa đơn theo kỳ phát sinh” chưa rõ ràng nên DN lúng túng đối với các phí chi cho hội nghị, hội thảo, ăn uống... Các chi phí này có được ghi theo bảng kê hay không?

“Công ty chúng tôi gặp vướng mắc trong hóa đơn điện tử vì không biết DN đầu vào có kê khai đúng hay không? Khi ngành Thuế kiểm tra phát hiện, hóa đơn của DN đầu vào không đúng thì chúng tôi có bị ảnh hưởng không? Là DN nhà nước, nếu chỉ sai sót một vài lỗi sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng DN. Do đó, chúng tôi mong muốn cơ quan Thuế xây dựng công cụ để kiểm tra hóa đơn điện tử của DN đầu vào đã chuẩn hay chưa để chúng tôi truy cập”, ông Đỗ Phương Nam đề xuất.

Giải đáp các vướng mắc này của Công ty CP nước sạch Hà Nội, ông Vũ Chí Hùng cho biết, DN được phép dùng bảng kê và quy định cụ thể dịch vụ phát sinh như điện, nước, viễn thông, báo cáo chuyển phát, bảo hiểm…. Theo đó, những dịch vụ theo kỳ phát sinh của công ty là nước thì được xuất kèm bảng kê.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn hoan nghênh ý kiến của Công ty CP nước sạch Hà Nội về rà soát hóa đơn rủi ro. Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho rằng, DN ngành điện, nước không tiềm ẩn thất thu thuế GTGT nên được kê theo bảng kê. Từ 1/7/2022, cả nước chuyển sang hóa đơn điện tử với 2 loại có mã và không mã. Hóa đơn có mã, DN có thể tra cứu luôn trên cơ sở dữ liệu của cơ quan Thuế để quản trị rủi ro.

Công ty CP nước sạch Hà Nội nếu thực hiện quản trị tốt đầu vào, công khai minh bạch với đối tác về hàng thật, dịch vụ thật và quản trị nội bộ rủi ro tốt sẽ xử lý được tình trạng này. Hiện tại, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đang tích cực xây dựng phần mềm quản trị rủi ro để giúp cảnh báo cho DN, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Nụ Bùi