Doanh nghiệp nông nghiệp "tiếp cận gói tín dụng có lãi suất thấp còn khá khó khăn"
![]() |
Hải quan Lạng Sơn bố trí cán bộ trực, hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hoá. Ảnh: Công Thành |
4 vướng mắc nổi cộm
Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Công văn do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến ký nêu rõ, năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong nước và thế giới. Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng khẩn trương triển khai các giải pháp, chính sách hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch.
Nhờ vậy, năm 2020, sản xuất kinh doanh của ngành vẫn đạt được kết quả khả quan với tốc độ tăng trưởng đạt 2,68%; kim ngạch xuất khẩu đạt 41,54 tỷ USD, duy trì 9 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1,0 tỷ USD…
Dù đạt được những kết quả khả quan nhưng trong năm 2020, dịch Covid-19 vẫn tác động mạnh đến ngành nông nghiệp. Nhiều khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, tiêu thụ nông sản còn hiện hữu.
Khó khăn, vướng mắc được Bộ NN&PTNT điểm danh trước tiên là “nút thắt” về vốn tín dụng. Cụ thể, việc tiếp cận gói tín dụng có lãi suất thấp còn khá khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã nông nghiệp.
Thứ hai, Bộ này đặc biệt nhấn mạnh đến áp lực chi phí sản xuất, thuế, phí. Thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng, hoạt động kinh doanh đứt đoạn, lợi nhuận các doanh nghiệp suy giảm trong thời kỳ dịch bệnh và thương mại gián đoạn; do đó áp lực chi phí, phí, thuế với doanh nghiệp rất lớn.
Ngoài ra, điểm thứ ba được đề cập tới là hệ thống logistics kho lạnh phục vụ bảo quản nông sản còn hạn chế. Số lượng kho lạnh hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu bảo quản nông sản, thủy sản phục vụ nhu cầu bảo quản tươi và chế biến xuất khẩu.
“Bên cạnh đó, thiếu hụt nguồn cung về nguyên liệu đầu vào cho sản xuất vì hạn chế về vận chuyển; một số dự án đầu tư dây chuyền sản xuất bị đình trệ do phải chờ thiết bị ngoại nhập, tư vấn nước ngoài hỗ trợ kỹ thuật cũng là những khó khăn lớn đặt ra”, đại diện Bộ NN&PTNT cho hay.
Đẩy mạnh miễn giảm tiền thuê đất, giá điện
Trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 ở trong nước và trên thế giới, Bộ NN&PTNT nhận định hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong thời gian tới.
Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm hàng tồn kho nông sản tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ NN&PTNT đề xuất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư một số chính sách và giải pháp hỗ trợ để tổng hợp và kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành nghiên cứu và trình Chính phủ ban hành.
Cụ thể với Bộ Công Thương là chỉ đạo các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố.
Có ý kiến để các đơn vị kinh doanh cung cấp dịch vụ logistics, kho bãi, kho lạnh, các hãng tàu… hỗ trợ việc bảo quản hàng hóa, giảm chi phí bảo quản, đặc biệt là các nông sản thực phẩm cần có chế độ bảo quản đặc biệt.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện thương mại điện tử, tiêu thụ nông sản qua kênh online giữa bối cảnh dịch bệnh người tiêu dùng hạn chế tới các cửa hàng mua bán trực tiếp….
Đặc biệt, với Bộ Tài chính, đề xuất đặt ra là triển khai mạnh mẽ chính sách hỗ trợ giảm chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch như: Miễn giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp nông nghiệp; giá điện, nước đối với các nhà máy sản xuất, kho lạnh trữ hàng và cho phép hoãn thời gian thanh toán tiền điện.
Cùng với đó, nghiên cứu, tham mưu Chính phủ có các gói kích cầu kịp thời nhằm hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa trong nước.
Phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng về hải quan, kiểm dịch xem xét kéo dài thời gian làm việc trong ngày, tổ chức làm ngoài giờ. Điều này nhằm hỗ trợ thực hiện cấp phép, thông quan hàng hóa, tránh tắc nghẽn tồn đọng lâu ngày tại cảng gây ra tốn kém chi phí lưu container, lưu bãi và chi phí cắm điện bảo quản lạnh tại cảng, cửa khẩu.
Nghiên cứu chính sách để giảm chi phí vận chuyển, lưu thông hàng hóa; nghiên cứu chính sách trợ giá, hỗ trợ thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã bị ảnh hưởng, thua lỗ do địa phương phải thực hiện giãn cách/phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh Covid-19.
Với Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Bộ NN&PTNT đề xuất nghiên cứu và xây dựng chính sách gia hạn nợ, không chuyển thành nợ xấu, phạt nợ quá hạn đối với các khoản vay đến hạn thanh toán, giảm chi phí giao dịch để tạo điều kiện doanh nghiệp tập trung vốn sản xuất…
Tin liên quan

Đốc thúc công tác phòng, chống buôn lậu tại miền Trung – Tây Nguyên
15:01 | 30/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Vận hành chính thức tuyến hành khách xuất nhập cảnh Lối thông quan Bắc Phong Sinh - Lý Hỏa
21:32 | 29/05/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Hải quan triệt phá 76 vụ, thu giữ 1,9 tấn ma túy
10:32 | 29/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: cam kết đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp
13:28 | 30/05/2025 Hải quan

Hải quan Hòn Gai triển khai thực hiện hiệu quả công tác giám sát quản lý về hải quan
09:27 | 29/05/2025 Hải quan

Tuổi trẻ Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6
09:21 | 29/05/2025 Hải quan

Ưu tiên thực hiện thông quan ngay đối với hàng hóa xuất khẩu là nông lâm thủy sản
19:47 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V và Amkor Technology Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác
16:08 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V nâng cao năng lực ứng dụng chuyển đổi số cho công chức
09:56 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tham vấn doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu
15:02 | 27/05/2025 Hải quan

Cán bộ, công chức Chi cục Hải quan khu vực VIII với AI
09:46 | 27/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III làm thủ tục hơn 181 nghìn tờ khai trong 1 tháng
16:00 | 26/05/2025 Hải quan

Hiệu quả tích cực từ hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tại Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai
14:30 | 26/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVII: Tập trung chuyển đổi số để hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả
08:08 | 25/05/2025 Hải quan

Ngành Hải quan đào tạo về chuyển đổi số
14:08 | 23/05/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng thu ngân sách trên đà tăng
11:23 | 23/05/2025 Hải quan
Tin mới

Bảo Tín Minh Châu, SJC, PNJ đều có sai phạm trong việc kê khai nộp thuế

Công nghệ Việt nhận diện chữ viết tay: Bước tiến dài từ phòng lab đến thực tiễn số hoá

Các ngân hàng cần bứt phá chuyển đổi số để gần dân, sát thị trường

Nên có cơ chế "luồng xanh" cho doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội

Hoa Kỳ dự kiến áp thuế 8,35% đối với vỏ viên nhộng cứng từ Việt Nam

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics