Doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan

20:06 | 28/10/2020

(HQ Online) - Tham gia ý kiến về dự thảo Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan do Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức ngày 28/10, các doanh nghiệp phía Nam đánh giá cao chương trình này và rất mong muốn được tham gia.

Doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan
Doanh nghiệp quan tâm đặt nhiều câu hỏi về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan. Ảnh: T.H

Thí điểm ngay trong năm nay

Tại hội nghị, trên 200 doanh nghiệp phía Nam đã được Cục Quản lý Rủi ro- Tổng cục Hải quan giới thiệu chi tiết dự thảo chương trình và các tiêu chí đánh giá để được tham gia.

Theo Cục Quản lý Rủi ro, chương trình này nhằm nâng cao mức độ tuân thủ của doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa; hướng dẫn, hỗ trợ, cung cấp thông tin và công cụ giúp doanh nghiệp tự đánh giá và nâng cao mức độ tuân thủ; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ trong thực hiện thủ tục hải quan trên cơ sở phù hợp với pháp luật hải quan. Đồng thời, tăng cường quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu. Mở rộng và đưa hoạt động hỗ trợ trở thành công việc thường xuyên của cơ quan hải quan các cấp.

Dự kiến trong giai đoạn 1, từ ngày chương trình được Lãnh đạo Tổng cục Hải quan ký ban hành đến ngày 31/12/2020, chương trình sẽ được triển khai thí điểm đối với 2 nhóm doanh nghiệp: Nhóm doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa đáp ứng đồng thời: có kim ngạch XNK đạt từ 4 triệu USD và có số lượng 100 tờ khai XNK trở lên trong năm 2019. Nhóm doanh nghiệp có loại hình xuất nhập khẩu là gia công, sản xuất xuất khẩu: Loại hình NK: E11, E15, E21, E31; Loại hình XK: B11, E42, E52, E62 bao gồm 2 nhóm: doanh nghiệp nhỏ và vừa, và các doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ các quy định về xuất xứ hàng hóa xuất khẩu.

Trong giai đoạn 2, từ năm 2021 và những năm tiếp theo, chương trình sẽ được mở rộng áp dụng đối với tất cả doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

Với mục tiêu, từng bước cải thiện mức độ tuân thủ của doanh nghiệp hướng đến doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ theo quy định tại Thông tư 81/2019/TT-BTC ngày 15/11/2019 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đặt ra những mục tiêu cụ thể. Đó là, trong năm đầu triển khai chương trình mức độ tuân thủ của doanh nghiệp được cải thiện tối thiểu 50% trên tổng số doanh nghiệp tham gia.

Trong năm thứ 2, mức độ tuân thủ của doanh nghiệp được cải thiện tối thiểu 60 % trên tổng số doanh nghiệp tham gia. Năm thứ 3: mức độ tuân thủ của doanh nghiệp được cải thiện tối thiểu 70 % trên tổng số doanh nghiệp tham gia.

Đồng thời, đạt tỷ lệ từ 80% trở lên về mức độ hài lòng của doanh nghiệp khi tham gia chương trình. Tăng cường sự hiểu biết, đồng thuận, đồng hành và hợp tác giữa hải quan và doanh nghiệp.

DN hào hứng tham gia

Tại hội thảo, đóng góp cho dự thảo chương trình, các doanh nghiệp đánh giá cao chương trình này và rất mong muốn được tham gia. Các doanh nghiệp cũng đã đặt ra nhiều tình huống, câu hỏi liên quan đến việc tham gia chương trình và đã được đại diện Cục Quản lý Rủi ro, giải đáp cụ thể.

Trong đó, nhiều doanh nghiệp ưu tiên đặt câu hỏi, tham gia chương trình này doanh nghiệp ưu tiên được hưởng ưu đãi gì? Giải đáp câu hỏi của doanh nghiệp, Cục Quản lý Rủi ro cho rằng, bản thân doanh nghiệp ưu tiên đã được hưởng nhiều chính sách ưu đãi theo quy định, nhưng khi tham gia chương trình này doanh nghiệp sẽ được hưởng thêm những ưu đãi của chương trình.

Một số doanh nghiệp thắc mắc, Điều 12 Thông tư 81, mức độ tuân thủ của doanh nghiệp được đánh giá hàng ngày, mức độ rủi ro được đánh giá trên việc XNK hàng hóa của doanh nghiệp, còn mức độ tuân thủ đánh giá như thế nào.

Cục Quản lý Rủi ro cho rằng, việc đánh giá được thực hiện hàng ngày và cập nhật vào lúc 0 giờ. Dựa trên thông tin thu thập của doanh nghiệp từ nhiều nguồn được cập nhật vào hệ thống, và hệ thống tự động xử lý dựa trên thông tin này để phân loại mức độ tuân thủ của doanh nghiệp theo 5 mức cụ thể.

Đại diện Cục Quản lý Rủi ro cũng lưu ý, doanh nghiệp ưu tiên đạt mức độ tuân thủ cao nhất, nhưng đôi khi vẫn bị phân luồng đỏ, luồng vàng do mặt hàng rơi vào quản lý rủi ro. Chưa có văn bản nào quy định doanh nghiệp ưu tiên được miễn kiểm tra 100% hàng hóa XNK, mà cơ quan Hải quan kiểm tra ngẫu nhiên theo tỷ lệ nhất định để đánh giá tuân thủ của doanh nghiệp. Và trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm, trong trường hợp có yêu cầu kiểm tra theo chỉ đạo của lãnh đạo quản lý các cấp...cơ quan Hải quan sẽ thực hiện kiểm tra thực tế hàng hoá.

Tham gia chương trình này, doanh nghiệp sẽ được cơ quan cảnh báo những rủi ro để phòng tránh những sai sót, nhất là những sai sót không đáng có...

Quyền lợi của doanh nghiệp tham gia vào Chương trình

- Thông tin doanh nghiệp cung cấp cho cơ quan hải quan khi tham dự chương trình được bảo mật.

- Cơ quan hải quan cung cấp các thông tin liên quan đến mức độ tuân thủ của doanh nghiệp, thông tin cảnh báo lỗi, vi phạm thường xảy ra trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

- Cơ quan hải quan cung cấp quy định pháp luật hải quan mới và văn bản hướng dẫn thực hiện quy định pháp luật đến doanh nghiệp.

- Cơ quan hải quan hướng dẫn tuân thủ pháp luật hải quan, giải đáp các vướng mắc, kiến nghị liên quan đến đánh giá tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp từ đó nâng mức độ tuân thủ của doanh nghiệp; Giảm tỷ lệ kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

- Tham gia vào các chương trình quan hệ hợp tác Hải quan-Doanh nghiệp trên cơ sở ký kết các biên bản ghi nhớ giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp nhằm áp dụng các chính sách tạo thuận lợi thương mại.

- Tham gia vào các chương trình hội nghị đối thoại, các chương trình đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao mức độ tuân thủ pháp luật hải quan do cơ quan hải quan tổ chức.

Lê Thu