Doanh nghiệp không được lợi dụng mức thuế mới để tăng giá gas bất hợp lý

10:08 | 21/06/2012

(HQ Online)- Ngay sau khi quyết định tăng thuế nhập khẩu (NK) gas lên 5%, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh gas đầu mối và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấp hành nghiêm việc đăng ký giá gas sau điều chỉnh thuế.

doanh nghiep khong duoc loi dung muc thue moi de tang gia gas bat hop ly

Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh gas đầu mối thực hiện cơ chế quản lý, điều hành giá theo quy định tại Nghị định số 107/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng; tiến hành rà soát tiết kiệm chi phí kinh doanh để góp phần bình ổn giá “đầu ra”; chấp hành việc đăng ký giá bán gas trong nước và chỉ đạo các tổng đại lý, các đại lý, các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống chấp hành việc đăng ký giá bán theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, các doanh nghiệp này không được lợi dụng chủ trương khôi phục mức thuế suất thuế nhập khẩu của Nhà nước để tăng giá bất hợp lý.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát việc đăng ký giá gas và chấp hành các biện pháp bình ổn thị trường gas tại địa phương.

Nếu các doanh nghiệp kinh doanh gas không thực hiện việc chấp hành đăng ký giá bán, hoặc điều chỉnh giá bán không phù hợp với biến động của các yếu tố hình thành giá, yêu cầu Sở Tài chính xử lý hoặc báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo các quy định hiện hành của pháp luật.

Hồng Vân

 

Liên kết hữu ích