Doanh nghiệp hiến kế phát triển hạ tầng giao thông, logistics tại thành phố Thủ Đức

15:36 | 05/03/2022

(HQ Online) - Ngày 5/3, tại buổi tọa đàm “Doanh nghiệp đóng góp ý tưởng đề án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức” do UBND thành phố Thủ Đức tổ chức nhiều ý kiến đề xuất, góp ý thu hút đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, logistics… được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đề cập tới.

Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh thành phố Thủ Đức
Phát triển TP Thủ Đức trở thành trung tâm kinh tế tri thức của TPHCM
Cảng Cát Lái TPHCM. Ảnh T. H
Cảng Cát Lái TPHCM. Ảnh T.H

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cho biết, thành phố Thủ Đức đã được Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đến năm 2040 với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính quan trọng của TPHCM và quốc gia.

Đóng góp vào quy hoạch phát triển thành phố Thủ Đức, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) cho rằng, TPHCM cần chuẩn bị các điều kiện để phát triển trung tâm tài chính quốc tế (đặt tại Thủ Đức) như về hành lang pháp lý, hoàn thiện hạ tầng kết nối giao thông, có quy hoạch về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tài chính và công nghệ…

Tương tự, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, thành phố Thủ Đức muốn thu hút các nhà đầu tư, tầm cỡ quốc tế phải đầu tư mạnh hạ tầng giao thông. Theo ông Châu, hiện nay, thành phố Thủ Đức đã và đang được phê duyệt rất nhiều tuyến đường kết nối với trung tâm TPHCM cũng như các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương như: Vành đai 2, Vành Đai 3, cầu Cát Lái, tuyến Metro số 1… Hạ tầng giao thông phát triển sẽ thu hút được các nhà đầu tư lớn, những “con sếu đầu đàn" đầu tư vào đây.

Tọa đàm nhận được nhiều ý kiến đóng góp của doanh nghiệp.
Tọa đàm nhận được nhiều ý kiến đóng góp của doanh nghiệp.

Góp ý tại tọa đàm, Thượng tá Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho rằng, để phát huy vai trò lợi thế của thành phố Thủ Đức về lĩnh vực cảng biển, logistics cần xem xét đến vấn đề các tuyến giao thông kết nối giữa thành phố Thủ Đức và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai. Trong đó, đảm bảo khai thác hết năng lực của cảng Cát Lái bằng việc kết nối giao thông không chỉ ở TPHCM mà còn với các tỉnh lân cận, khu công nghiệp lớn. Đồng thời, nghiên cứu quy hoạch phát triển các khu đậu, chờ cho tàu thuyền trả, lấy hàng hóa; quy hoạch khu dân cư gần các khu công nghiệp lớn lân cận cần kết nối giao thông thuận lợi cho người lao động đi lại…

Bà Phạm Thị Bích Huệ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Western Pacific cho biết Thủ Đức là một nơi có điều kiện địa lý thích hợp để phát triển trung tâm logistics tầm cỡ quốc gia. Theo đó, đề nghị nghi rõ hình thành trung tâm logistic tầm cỡ quốc gia, tại khu vực cảng Cát Lái và các vùng lân cận, đồng thời cần phải phát triển giao thông theo hướng kết nối đa phương thức: đường bộ, đường sông, đường hàng không.

Ngoài ra, tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, doanh nghiệp cũng đóng góp ý kiến về việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, sáng tạo tại thành phố Thủ Đức.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM góp ý quy hoạch đô thị sáng tạo phải đảm bảo điều kiện sống, học tập, làm việc phải diễn ra trong một không gian chung để phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng giám đốc Công ty EnCity (Singapore) cho rằng, có 4 kỳ vọng quan trọng trong xây dựng thành phố Thủ Đức đó là thành phố có nền kinh tế ứng dụng công nghệ cao, trọng điểm sáng tạo của TPHCM, trung tâm giao thông của vùng và xã hội văn minh, chất lượng sống cao, đa dạng văn hóa.

Thu Dịu