Doanh nghiệp đánh giá về Chi cục Hải quan cảng Hòn La

20:44 | 27/09/2017

Trong quá trình hoạt động xuất nhập khẩu, doanh nghiệp luôn xem cơ quan Hải quan là đối tác hợp tác tin cậy, đặc biệt là đối với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La (Cục Hải quan Quảng Bình).

doanh nghiep danh gia ve chi cuc hai quan cang hon la

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La đang hướng dẫn thủ tục hải quan cho nhân viên Công ty VCM.

Ông Nguyễn Nam Thắng (Tổng Giám đốc Công ty) cho biết, kể từ khi đi vào sản xuất đến nay, Công ty VCM đã xuất khẩu gần 3 triệu tấn Clinker. Trong đó Công ty VCM chủ yếu làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Hòn La. Riêng 9 tháng đầu năm 2017, Công ty đã làm thủ tục xuất khẩu tại Chi cục hơn 800 ngàn tấn clinker và đã nộp  thuế xuất khẩu hơn 28 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Có được sự thành công trong hoạt động xuất khẩu khẩu nêu trên phải kể đến một phần không nhỏ sự hỗ trợ nhiệt tình, tạo điều kiện thuận lợi tối đa của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La trong quá trình làm thủ tục hải quan. Thời gian đầu, khi doanh nghiệp chuẩn bị xuất khẩu hàng hóa, chúng tôi chưa nắm bắt được thủ tục hải quan nên đã liên hệ đến Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La. Mặc dù mới tiếp cận lần đầu nhưng lãnh đạo và công chức Hải quan đã nhiệt tình hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, thủ tục, đặc biệt là hướng dẫn các thao tác khai báo qua Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; thậm chí Chi cục còn cử công chức đến tận trụ sở doanh nghiệp để cài đặt phần mềm, hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp.

"Những lần làm thủ tục tiếp theo, để giảm bớt chi phí đi lại nhiều lần, Chi  cục thường xuyên cử người để điện thoại hướng dẫn, hỗ trợ từ xa qua mạng trước khi khai báo; nhờ vậy mà việc làm thủ tục hải quan được thực hiện một cách nhanh chóng và thuận tiện cho doanh nghiệp.

Không những thế, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La luôn hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp trong việc tiếp cận, cập nhật những thông tin mới nhất của Nhà nước về pháp luật xuất nhập khẩu, về các quy định mới của ngành Hải quan. Mỗi lần tiếp xúc với công chức Chi cục Hải quan cảng Hòn La, chúng tôi luôn cảm nhận được sự thân thiện, cởi mở, nhiệt tình.  Với tương lai đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu trong thời gian tới, Công ty VCM tin tưởng rằng, cùng với sự đồng hành, chia sẻ và tạo điều kiện thuận lợi của Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hòn La, chắc chắn Hải quan Hòn La sẽ luôn là đối tác tin cậy của doanh nghiệp", ông Nguyễn Nam Thắng cho biết thêm.

Còn bà Trần Thị Anh Đào, nhân viên Công ty CP XNK Quảng Bình cho biết, các doanh nghiệp khi làm việc với cơ quan chức năng đôi khi có tâm lý e ngại bởi thủ tục và thái độ của các cán bộ, nhân viên từ phía cơ quan nhà nước. Tuy nhiên đối với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La thì khác, đã nhiều năm nay, mỗi lần đến làm việc, chúng tôi luôn được tạo điều kiện thuận lợi, sự giúp đỡ tận tình. Bởi vậy mà nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Bình thường nói với nhau: Đến với Hải quan Hòn La là đến với nụ cười, nơi ấy là nơi đồng hành, nơi để các doanh nghiệp gửi gắm tin yêu.

Trước đây đang thực hiện tờ khai giấy, khi doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan, công chức hải quan cửa khẩu cảng Hòn La với thái độ phục vụ văn minh, lịch sự, đã tận tình hướng dẫn trực tiếp cho doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra thuận lợi.

Cùng với sự phát triển đi lên của nền kinh tế và tiến trình hiện đại hóa hải quan, thực hiện phương thức khai hải quan từ xa, cho đến khi triển khai thủ tục hải quan điện tử thông quan tự động VNACCS/VCIS… thực hiện tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, cấp số và phân luồng tờ khai luồng xanh trong vòng từ 1 đến 3 giây đã đơn giản hóa các quy trình thủ tục, giảm bớt giấy tờ trong bộ hồ sơ hải quan, rút ngắn thời gian thông quan. Nhờ đó, hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của doanh nghiệp ngày càng thuận lợi hơn. Việc cải cách trên đã giảm chi phí rất nhiều cho doanh nghiệp, tạo động lực để doanh nghiệp thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ đối với nhà nước.

Một số doanh nghiệp khác thường xuyên làm thủ tục qua cửa khẩu Hòn La nhận xét, Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Hòn La luôn tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức về pháp luật hải quan, chủ động đưa thông tin đến doanh nghiệp chúng tôi và nhiều doanh nghiệp khác có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, giúp doanh nghiệp cập nhật kịp thời, chính xác các văn bản, quy định mới của ngành Hải quan và các bộ, ngành liên quan.

Những giải pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan; tổ chức đối thoại doanh nghiệp; công khai minh bạch quy trình thủ tục hải quan, phát tờ rơi ấn phẩm tại địa điểm làm thủ tục hải quan; tư vấn giải đáp vướng mắc qua số điện thoại đường dây nóng, trên website Cục Hải quan Quảng Bình đã thực sự giúp hoạt động kinh doanh của chúng tôi tốt hơn.

Trương Vĩnh