Đình chỉ Trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airlines để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm

20:33 | 02/12/2020

(HQ Online) - Tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/12, người phát ngôn của Chính phủ cho biết, Vietnam Airlines đã đình chỉ 15 ngày với Trưởng đoàn tiếp viên, để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc để lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

Ca mắc Covid-19 mới ở Hà Nội là nhập cảnh
Bệnh nhân 1342 trong thời gian tự cách ly đã đi học tại Đại học Hutech
Thủ tướng chỉ đạo thần tốc, quyết liệt phòng, chống COVID-19
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/12, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP phủ cho biết, Bộ trưởng Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng về hình thức xử lý trên.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng cho biết, Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh, sớm công bố kết quả với công luận.

Liên quan đến vấn đề này, cũng tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã nhấn mạnh phải xử lý nghiêm đối với các cá nhân vi phạm về cách ly, phòng chống dịch theo quy định.

Theo ông Đông, để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, trách nhiệm trước hết thuộc về cá nhân tiếp viên hàng không Vietnam Airlines khi chưa tuân thủ quy định cách ly. Vietnam Airlines là đơn vị chủ quản và đơn vị, cá nhân trực tiếp quản lý tiếp viên cũng có trách nhiệm. Tuy nhiên, việc này có nguyên nhân chủ quan là kết quả xét nghiệm âm tính, dẫn đến có sự tiếp xúc giữa các tiếp viên.

Để khắc phục những sai phạm về cách ly như trên, ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết, các quy trình, quy định về cách ly, địa điểm cách ly đã được chỉnh sửa, điều chỉnh chặt chẽ. Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu tổ lái, tiếp viên hàng không tuân thủ nghiêm. Vấn đề là trách nhiệm và kiểm soát của các cơ quan ra sao.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, với bài học kinh nghiệm từ hai đợt dịch hồi tháng 3 và 7, Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị đưa ra biện pháp quyết liệt ngăn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Tinh thần của các cơ quan là khẩn trương, thần tốc truy vết, không để lây nhiễm sang chu kỳ thứ 3.

“Theo tính toán của Bộ Y tế, từ hôm 30/11 đến nay mới là 2 chu kỳ lây nhiễm, nếu chậm hơn nữa sẽ sang chu kỳ thứ 3. Nhưng chúng ta đang quyết tâm không để sang chu kỳ này", ông Trương Quốc Cường nêu rõ.

Về đề xuất giãn cách xã hội ở một số nơi của TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo khu vực có nguy cơ cao thì xem xét giãn cách, khu vực khác hoạt động bình thường, trên tinh thần không hoang mang, nhưng không chủ quan, lơ là, đảm bảo sức khỏe của người dân là trên hết.

Thông tin về tình hình các ca nhiễm tại TP HCM, ông Trương Quốc Cường cho hay, qua theo dõi và truy vết, các cơ quan chức năng đã xác định được 800 trường hợp F1, hiện ngành y tế đã xét nghiệm và có kết quả của 737/800 F1, tất cả đều âm tính, còn lại 63 mẫu đang chờ kết quả.

Hương Dịu