Dịch Covid-19 có thể là chất xúc tác khởi đầu cho một cuộc suy thoái mới

09:10 | 18/03/2020

(HQ Online) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang gặp nhiều biến động, nhà đầu tư đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trước tốc độ giảm giá chóng mặt của các cổ phiếu.

dich covid 19 co the la chat xuc tac khoi dau cho mot cuoc suy thoai moi 122335
Ông Phan Linh), CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Take Profit

Ông Phan Linh (ảnh), CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Take Profit đã có những chia sẻ với Báo Hải quan xung quanh vấn đề này.

Thời gian qua, áp lực bán gia tăng khiến thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua những phiên giảm sâu, vốn hóa "bốc hơi" mạnh. Ông có nhận định như thế nào về hiện tượng này?

Hầu hết các nhà đầu tư cho rằng, thị trường giảm điểm trong thời gian qua là do tác động của dịch Covid-19 lên nền kinh tế. Nhưng theo quan điểm cá nhân của tôi, dịch Covid-19 lần này chỉ là một chất xúc tác làm cho cuộc suy thoái kinh tế thế giới đến nhanh hơn. Bởi bản chất thời gian qua, nền kinh tế thế giới vừa trải qua một chu kỳ nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng Trung ương kể từ cuộc đại khủng hoảng năm 2008. Theo đó, các ngân hàng Trung ương đều hạ lãi suất đến kịch sàn, thậm chí là Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) còn thực hiện lãi suất âm... Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) cũng hạ lãi suất về sát mốc 0, đồng thời bơm lượng tiền khổng lồ khoảng 3.500 tỷ USD thông qua 3 gói QE (một chương trình nới lỏng định lượng).

Bắt đầu từ năm 2015, FED đã có những động thái hút bớt tiền từ lưu thông về bằng cách nâng lãi suất khi nhận thấy nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng nóng và tỷ lệ thất nghiệp giảm kỷ lục. Do vậy, sớm hay muộn nền kinh tế cũng sẽ có những pha điều chỉnh để hoàn thành một chu kỳ sau quá trình tăng trưởng. Những cuộc đại khủng hoảng như năm 2008 thông thường sẽ có chu kỳ khoảng 70 – 80 năm một lần như cuộc đại khủng hoảng 1929 – 1930, còn xen kẽ là những cuộc suy thoái với chu kỳ khoảng 10 năm.

dich covid 19 co the la chat xuc tac khoi dau cho mot cuoc suy thoai moi 122335 Áp lực kép dồn lên nhà đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư đang phải đối mặt với giai đoạn khó khăn nhất trong nhiều năm trở lại đây trước tốc độ giảm giá chóng ...

ất nhiên, những cuộc suy thoái sẽ diễn ra nhanh hơn và ít thiệt hại hơn như một cuộc Đại khủng hoảng. Và lần này, theo tôi, Covid-19 sẽ là khởi đầu của một cuộc suy thoái. Theo quan sát của tôi, mỗi cuộc khủng hoảng hay suy thoái đều có một “chất xúc tác” nào đó. Ví dụ như cuộc khủng hoảng 2008 được châm ngòi bằng sự kiện Ngân hàng Đầu tư lâu năm nhất thế giới Lehman Brothers tuyên bố phá sản. Còn lần này sẽ là dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới.

Trước đà giảm của thị trường, nhiều nhà đầu tư đã "đồn đoán" rằng thị trường đã tạo đáy. Theo ông có đúng như vậy không?

Để nhận định thị trường đã đáy hay chưa là một câu hỏi cực kỳ khó. Dưới quan điểm của tôi, đây là thời điểm rất nhạy cảm và thị trường chưa tìm được điểm cân bằng. Nếu xét về tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận thì bây giờ xác suất thắng khá thấp và tôi cho rằng cách tốt nhất là nên đứng ngoài quan sát.

Một kinh nghiệm của tôi để nhận biết dấu hiệu đáy của thị trường đó là những tin xấu ra bắt đầu bị bão hòa, những tin tốt như các gói kích thích kinh tế dần xuất hiện, lượng margin chung trên thị trường giảm về cực đại, các thương vụ M&A bùng nổ và các doanh nghiệp cũng như ban lãnh đạo mua vào cổ phiếu của mình với số lượng lớn.

dich covid 19 co the la chat xuc tac khoi dau cho mot cuoc suy thoai moi 122335 Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến khởi sắc hơn trong tuần tới?

(HQ Online) - Thống kê tuần giao dịch chứng khoán 9 - 13/3, khối ngoại đồng loạt xả trên ba sàn với tổng giá trị ...

Trong bối cảnh nhiều mã giảm sâu, đây có phải là cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ không thưa ông? Ông có thể đưa ra khuyến nghị về các mã cổ phiếu tiềm năng cho nhà đầu tư?

Nhiều mã cổ phiếu đã giảm khá sâu kể từ trước khi sự kiện bệnh nhân Covid-19 số 17 xuất hiện và tôi nghĩ rằng thị trường sẽ tạo một mặt bằng giá mới thấp hơn mặt bằng giá cũ. Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp theo trường phái giá trị và trường vốn thì đây hoàn toàn là những thời điểm tốt để lựa chọn những cổ phiếu undervalue (giá giao dịch thấp hơn giá trị). Còn với những nhà đầu tư lướt sóng, tôi nghĩ nên quan sát thêm để thị trường tìm về điểm cân bằng rồi tham gia cũng không hề muộn. Bởi nếu thị trường chung xấu thì hầu hết các mã cổ phiếu cũng sẽ đều xấu.

dich covid 19 co the la chat xuc tac khoi dau cho mot cuoc suy thoai moi 122335 Đẩy nhanh thời gian xử lý hồ sơ mua cổ phiếu quỹ

(HQ Online) - Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có đề xuất và thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và ...

Để lựa chọn một ngành tham gia thời điểm này thực sự khó bởi ngay cả những cổ phiếu mang tính phòng thủ cũng đều giảm nếu thị trường chung giảm. Quan điểm của tôi vẫn khuyến nghị cổ phiếu thuộc lĩnh vực bán lẻ, có thị phần lớn và bị giảm mạnh trong đợt này.

Hiện Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư như xét duyệt hồ sơ mua cổ phiếu quỹ chỉ trong 1 ngày, thiết lập các hệ thống để họp hội đồng cổ đông trực tuyến... Ông đánh giá như thế nào về các giải pháp này?

Theo tôi, đây là một động thái rất cần thiết của Ủy ban chứng khoán Nhà nước để hỗ trợ nhà đầu tư và doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, thời gian tới, tôi vẫn kì vọng vào những động thái mạnh mẽ hơn từ cơ quan quản lý để có thể hỗ trợ thị trường bật tăng mạnh mẽ trở lại.

Xin cảm ơn ông!

Thùy Linh (thực hiện)