Đến Điện Biên thưởng thức món ngon của người dân tộc Thái
Đậm đà gỏi trứng sam biển Quảng Ninh | |
Bánh mì Việt Nam - món ăn vặt hảo hạng mê hoặc cả thế giới | |
5 món hến đừng bỏ qua ở Huế | |
Ngọt thơm hương vị bánh hạt sen xứ Huế |
Pa Pỉnh Tộp: Là món cá chép, trắm nướng được chế biến khéo léo và kết hợp hài hòa giữa các loại gia vị độc đáo mang đậm hương vị Tây Bắc. Món ăn này không thể thiếu được vào bất cứ sự kiện nào trong năm của người Thái ở Điện Biên như: tiệc năm mới, tiệc cưới, đón khách quý.... Khi ăn, gỡ một chút cá nướng, chấm vào những loại gia vị tẩm ướp cùng cá nướng và ăn kèm với xôi nếp nương. Vị cay của ớt, mắc khén, vị ngọt béo của cá nướng cùng hương thơm của rau thơm, hành… sẽ thuyết phục cả những vị thực khách khó tính nhất.
Thịt lợn xay hấp lá chuối: Thịt lợn băm nhỏ trộn với các loại gia vị được bọc bằng lá chuối sau đó đem hấp cách thủy hơn 1 tiếng đồng hồ. Mùi thơm của thịt quyện với mùi thơm của lá chuối, của hạt tiêu, mắc khén khiến cho hương vị trở nên đặc biệt hơn hẳn với những món thịt xay hấp thông thường.
Xôi ngũ sắc: Gạo nếp nương được ngâm với các nguyên liệu tự nhiên để tạo món xôi có những màu sắc hấp dẫn. Màu đỏ của gấc, màu vàng của củ nghệ, xanh của lá gừng, màu tím của lá cẩm và màu trắng là màu gốc của xôi nếp. Xôi ngũ sắc không chỉ là món ăn sáng tạo mà còn thể hiện tâm niệm của người dân Điện Biên với mong muốn cho gia đình hạnh phúc, no ấm, cảm tạ trời đất…
Thịt trâu gác bếp: Được làm từ thịt trâu tươi đem tẩm ướp với ớt, muối, gừng, nước lá rừng và lá mắc khén, rồi treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản, khi đem nướng sơ qua một chút trên than hồng là đủ làm cho thịt mềm có vị ngọt đậm đà khó cưỡng. Món ăn này được nhâm nhi cùng rượu men lá của người dân tộc được du khách miền xuôi yêu thích.
Măng rừng: Măng là món ăn không thể thiếu của người Thái. Măng có thể được ăn sống, nấu canh hay luộc chấm với chẩm chéo cũng rất ngon. Có hai loại: măng đắng và măng ngọt, những ai quen ăn măng đắng sẽ thích hơn bởi hương vị đặc trưng của nó.
Rau hoa ban: Là món truyền thống bao đời của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, đặc biệt là ở Điện Biên. Khi những búp ban mới chỉ có đôi lá, người Thái hái từ những cây ban trên đồi cao, mang về rửa sạch rồi cho vào vại muối như muối dưa cải ở miền xuôi. Búp ban muối, ăn với cá sông Nậm Rốm kho rất chuẩn vị.
Chẳm Chéo: Hay còn được gọi là chẩm chéo, là loại gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn bình thường cũng như khi đãi khách của người Thái ở Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói riêng, vừa là món ăn dân dã lại vừa là đặc sản núi rừng. Thứ đồ chấm đặc biệt này có vị cay của ớt, thơm của mắc khén dùng để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống hay các loại quả chua. Vì vậy mà người Thái có rất nhiều cách chế biến chẳm chéo để phù hợp với từng món ăn trên mâm cơm.
Canh Bon: Cây bon như cách gọi của người Thái, có nơi gọi là cây khoai nước. Ngoài bon, nguyên liệu không thể thiếu để nấu món canh này là mắc khén và da trâu hoặc da bò. Da trâu, bò được treo gác bếp cho khô, khi cần dùng đến thì đem đốt cho chín phồng, cạo sạch phần cháy tới khi miếng da lộ phần vàng óng, mang ngâm nước, sau đó đem nấu nhừ rồi cho bon đã tước sẵn vào nồi nấu khoảng 15 phút, thả các loại rau thơm, cà đắng, mắc khén vào nồi. Theo phong tục của đồng bào Thái, ngày cúng cơm tổ tiên thì không nấu canh bon và không đãi khách. Nhưng bây giờ, canh bon đã được chọn làm một trong những món canh chủ đạo để giới thiệu tới du khách.
Tin liên quan
SHB: Khánh thành 2 công trình lớp học trị giá 12,5 tỷ đồng tại tỉnh Điện Biên
11:14 | 16/10/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Phát hiện ma túy ẩn mình trong những chuyến xe khách
14:46 | 14/10/2024 An ninh XNK
Hỗ trợ khẩn cấp 20 tỷ đồng cho 2 tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất
19:25 | 08/09/2024 Sự kiện - Vấn đề
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc
Cuộc đua sít sao chưa từng có
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK