Đề thi môn Toán nhẹ nhàng, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh đang căng thẳng

18:40 | 07/07/2021

(HQ Online) - Đề thi môn Toán của Kỳ thi tốt nghiệp THPT có tổng cộng 50 câu, trong đó có 10 câu phân loại học sinh giỏi. Theo đánh giá của nhiều thí sinh đề thi môn Toán vừa sức.

Một số điểm thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM có phát sinh liên quan đến dịch bệnh Covid-19
Đề thi môn Ngữ văn khá hay và có yếu tố bất ngờ
Sáng 7/7 gần 1 triệu thí sinh bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn
Thí sinh kết thúc ngày thi đầu tiên. Ảnh Thu Dịu
Thí sinh kết thúc ngày thi đầu tiên. Ảnh Thu Dịu

Thí sinh Nguyễn Quốc Trường, Điểm thi trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết, đề Toán năm nay gồm 50 câu hỏi, giống cấu trúc đề tham khảo của Bộ GD&ĐT nhưng dễ hơn. Độ khó của đề thi tăng dần ở những câu cuối nhưng các thí sinh khối A có thể hoàn thành bài thi với điểm trên 7.

Còn thí sinh Nguyễn Hồng Ngọc, tại điểm thi trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho rằng, đề thi có độ khó tăng dần, từ 35 trở đi và 5 câu hỏi cuối là khó nhất. Em thấy đề toán khó phần hình học và một số câu toán đại số. Đề thi bám sát chương trình ôn tập 12.

Hoàn thành bài thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh tại các điểm thi của TPHCM cho biết đề thi dễ thở, vừa sức.

Thí sinh Trương Minh, học sinh trường THPT Trần Đại Nghĩa (quận 1) cho biết, đề thi môn Toán em làm được khoảng 45 câu, 5 cầu còn lại em không chắc chắn. Đề không đánh đố chỉ là bài toán thường quy và giống như đề thi mình hoạ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đưa ra. Đề phân loại được thí sinh, theo Nghĩa chỉ cần học trong chương trình lớp 12 nên thí sinh ôn tập kỹ có thể làm được 40 câu. Nhìn chung đề thi toán không khó.

Tương tự thí sinh Phạm Anh Thư, học sinh trường THPT Đăng Khoa cho biết, đề thi toán không khó, đa phần là những dạng bài toán đã được ôn tập. Trong đề thi này Anh Thư làm được 35 câu.

Với những thí sinh đăng ký xét tuyển đại học khối xã hội, đề thi Toán năm nay cũng không làm khó được các em. Em Dương Quốc Châu, học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Thủ Đức thi tại điểm thi THCS Lê Quý Đôn cho biết, đề thi dễ, kiến thức đều nằm trong chương trình đã được thầy cô ôn tập kỹ. Em làm được 40 câu và tự tin đạt điểm thấp nhất là 7 điểm.

Nhận định về đề thi, thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên Toán, trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TPHCM cho rằng, đề toán năm nay được biên soạn rất sát với đề minh họa mà Bộ GD&ĐT từng công bố. Đề vừa sức, nhẹ nhàng, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh đang căng thẳng, nhiều học sinh phải ôn tập online. Theo thầy Chính dự đoán phổ điểm môn toán năm nay sẽ ở mức 7 hoặc 7,5 điểm.

Những giáo viên tổ Toán, Hệ thống giáo dục Hocmai cho biết, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp và tình hình ôn tập trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, các trường đại học cũng có thể sẽ phải cân nhắc, bối rối khi sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh. Đỉnh của phổ điểm sẽ ở mức 7 điểm.

Về nội dung kiến thức: Đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi tham khảo (31/3/2021) và tuân thủ đúng cấu trúc mà Bộ GD&ĐT đã công bố bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11.

Về độ khó của đề thi: 45 câu hỏi đầu tiên (90%) ở mức độ tương đối nhẹ nhàng, thuộc các dạng bài quen thuộc mà học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Trong đó, 30 câu đầu thí sinh có thể hoàn thành dễ dàng trong khoảng 30 phút. 5 câu hỏi cuối cùng mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề Số phức, hàm số, oxyz và tích phân.

Tuy nhiên, 5 câu hỏi này tương đối quen thuộc với các dạng bài đã từng xuất hiện trong các đề thi trước đó nên cũng không làm khó thí sinh: min max – cực trị; diện tích hình phẳng; biện luận nghiệm... Với đề thi này, tỉ lệ điểm 8,9 sẽ tương đối nhiều, điểm 10 cũng sẽ không hiếm

Đỗ Hòa - Thu Dịu