Đề nghị xây dựng dự án Luật Thống kê sửa đổi  

09:05 | 03/07/2020

(HQ Online) - Bộ KH&ĐT vừa trình Chính phủ đề nghị xây dựng dự án Luật Thống kê sửa đổi.

Chi bộ Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan: Phát triển lực lượng nòng cốt từ đảng viên ưu tú
Tổng cục Hải quan liên tục cập nhật số liệu đăng ký xuất khẩu gạo
Thông tin nào của ngành Đầu tư thuộc bí mật nhà nước?
de nghi xay dung du an luat thong ke sua doi

Luật Thống kê có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016. Sau gần năm năm thực hiện cho thấy Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật đã có những tác động tích cực đối với công tác thống kê.

Thông tin thống kê đã góp phần không nhỏ vào việc giúp Chính phủ trong công tác hoạch định và điều hành chính sách vĩ mô, thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, nhu cầu thông tin thống kê phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nền kinh tế - xã hội của các cơ quan Đảng và Nhà nước; nhu cầu thông tin của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ngày càng tăng cao về cả số lượng, chất lượng và độ tin cậy.

Mặc dù Hệ thống thống kê nhà nước tuy đã có nhiều đổi mới trong hoạt động và nâng cao năng lực nhưng vẫn còn chậm, bất cập, nhất là bất cập yêu cầu về số lượng và chất lượng số liệu thống kê.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin thống kê quốc gia, việc nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia ban hành kèm theo Luật Thống kê là cần thiết.

Theo đó, Bộ KH&ĐT đề nghị đưa dự án Luật Thống kê sửa đổi vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, trình Quốc hội khóa XIV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2020), thông qua tại Kỳ họp thứ 11 (tháng 5/2021).

Hoài Anh