Đề nghị Toà án nhân dân TPHCM huỷ bỏ quyết định tạm đình chỉ thi hành các quyết định truy thu thuế với Thuduc House

14:16 | 26/02/2021

(HQ Online) - Để đảm bảo thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, Cục Thuế TPHCM vừa đề nghị Tòa án Nhân dân TPHCM huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành các quyết định truy thu thuế của đơn vị này đối với Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Đề nghị Toà án nhân dân TPHCM huỷ bỏ quyết định tạm đình chỉ thi hành các quyết định truy thu thuế với Thuduc House
Thuduc House bị Cục Thuế TPHCM truy thu gần 400 tỷ đồng

Theo Cục Thuế TPHCM, qua thanh tra tại Thuduc House, Cục Thuế TPHCM đã phát hiện công ty này thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự.

Cục Thuế TPHCM đã ban hành các Quyết định số 5438/QĐ-CT ngày 25/12/2020, Quyết định số 5439/QĐ-CT ngày 25/12/2020 và Quyết định số 66/QĐ-CT ngày 11/1/2021 về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, trong 1/2021, Cục Thuế TPHCM nhận được quyết định của Tòa án Nhân dân TPHCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành các quyết định nêu trên của Cục Thuế TPHCM.

Ngay sau đó, Cục Thuế TPHCM khiếu nại đề nghị Tòa án Nhân dân TPHCM hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, nhưng không được Tòa án Nhân dân TPHCM chấp nhận nội dung khiếu nại của Cục Thuế TPHCM.

Liên quan đến vụ việc trên, Cục Thuế TPHCM cũng đã có Quyết định số 94/QĐ-CT về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đến Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC03) - Công an TPHCM và Công văn số 223/CT-TTKT9 về việc chuyển hồ sơ, vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang Cơ quan Điều tra đến giám đốc Công an TPHCM.

Ngày 22/2/2021, Cục Thuế TPHCM nhận được Công văn số 428/TCT-TTKT của Tổng cục Thuế về việc hoàn thuế GTGT có rủi ro cao liên quan đến Thuduc House.

Một lần nữa, Cục thuế TPHCM khẳng định các quyết định nêu trên của Cục trưởng Cục Thuế TPHCM là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách Nhà nước.

Xét thấy, các Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án Nhân dân TPHCM có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của nhà nước theo quy định tại khoản 2 Điều 66 của Luật Tố tụng hành chính 2015.

Cục thuế TPHCM đề nghị Chánh án Tòa án Nhân dân TPHCM hủy bỏ các Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nêu trên nhằm đảm bảo thu hồi tiền thuế vào Ngân sách nhà nước kịp thời.

Trường hợp Tòa án Nhân dân TPHCM không hủy bỏ các Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về Tòa án Nhân dân TPHCM.

Theo Cục Thuế TPHCM, Biện pháp khắc phục hậu quả số 5438 và 5439 của cục trưởng Cục Thuế TPHCM là quyết định truy thu và tính tiền chậm nộp tổng cộng 396,5 tỉ đồng đối với kỳ tính thuế 2017 và 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 của Thuduc House. Lý do Cục Thuế TP.HCM nêu ra là Thuduc House trục lợi số tiền hoàn thuế của Nhà nước, có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Theo kết luận thanh tra thuế Thuduc House, Cục Thuế TP.HCM cho biết trong quá trình điều tra thu thập thông tin, nơi này xác định thời gian qua Thuduc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, bản chất đây là các hợp đồng giả tạo nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP với phía nước ngoài.

Lê Thu