Đề nghị hai Đại học tổ chức thi đánh giá năng lực cho thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp

08:58 | 24/07/2021

(HQ Online) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM chuẩn bị phương án tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 cho những thí sinh không thể tốt nghiệp THPT đợt 1, đợt 2.

Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất xét tốt nghiệp đặc cách cho thí sinh thi đợt 2
Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ được tổ chức thế nào?
Thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 được dự thi ở đợt tiếp theo
Đề nghị hai Đại học tổ chức thi đánh giá năng lực cho thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 sẽ diễn ra 2 ngày 6 và 7/8. Ảnh ĐH.

Đến nay, các địa phương đã hoàn thành thống kê danh sách thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, Hà Nội có 237 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 2. Trong đó tỉnh Hòa Bình có 17 thí sinh, Hà Tĩnh có 13 thí sinh, Nghệ An có 10 thí sinh, Vĩnh Phúc có 2 thí sinh, còn lại 195 thí sinh của Hà Nội. Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định thành lập 1 hội đồng thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Tại tỉnh Bắc Ninh còn 7 thí sinh chưa thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vì ảnh hưởng dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đợt 1 còn có hơn 30 thí sinh bỏ thi đợt 1, không rõ lý do. Những trường hợp này, Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn, gửi đến các trường THPT để thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó yêu cầu bắt buộc là phải có đơn xin dự thi đợt 2 và ghi rõ lý do liên quan, gửi về Sở GD&ĐT Bắc Ninh.

Những thí sinh thuộc diện F0, F1, F2, trong khu vực cách ly không tham dự Kỳ thi tốt nghiệp đợt 1 có đơn đăng ký dự thi đợt 2, đã nộp về Sở GD&ĐT trước đó thì không phải đăng ký lại.

Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã đặt vấn đề với Sở GD&ĐT Bắc Giang để cho thí sinh Bắc Ninh thi chung điểm thi đợt 2 theo lịch thi chung của Bộ GD&ĐT, vào 2 ngày 6 và 7/8.

Dù các địa phương đã lên kế hoạch tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, nhưng hiện nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội, có khả năng nhiều thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt.

Để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh này, Bộ GD&ĐT vừa có văn bản đề nghị Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh.

Thời gian tổ chức thi đánh giá năng lực phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh và tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại các địa phương; Quy mô kỳ thi phù hợp, đáp ứng số thí sinh dự thi; Bài thi tương quan với điều kiện chung để thí sinh sử dụng kết quả xét tuyển vào các trường thuộc đại học quốc gia hoặc các cơ sở đào tạo khác có nhu cầu xét tuyển.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, đợt 2 sẽ diễn ra vào ngày 6 và 7/8. Trong đó, ngày 6/8, buổi sáng thí sinh thi môn ngữ văn (120 phút), buổi chiều thi môn toán (90 phút); ngày 7/8, buổi sáng thí sinh thi bài tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội (150 phút), buổi chiều thi ngoại ngữ (60 phút). Trong số các bài thi này, chỉ có môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Bộ GD&ĐT quy định thời gian làm thủ tục dự thi thực hiện thống nhất tại tất cả hội đồng thi trên cả nước là từ 14h ngày 5/8/2021.

Đỗ Hòa