Đề nghị các địa phương sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron

15:09 | 13/01/2022

(HQ Online) - Bộ Y tế đề nghị, các địa phương sẵn sàng kịch bản ứng phó với biến chủng Omicron làm gia tăng các trường hợp phải nhập viện.

Biến thể Omicron bộc lộ khác biệt giữa Đông và Tây trong cách sống chung với COVID-19
Việt Nam đã ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron
Chủ động ứng phó với biến chủng Omicron
Đề nghị các địa phương sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron
Việt Nam đã ghi nhận 34 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron. Ảnh internet.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 34 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại 7 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội (1 ca), Đà Nẵng (3 ca), Quảng Nam (14 ca), TPHCM (12 ca), Hải Dương (1 ca), Hải Phòng (1 ca), Thanh Hóa (2 ca).

Bộ Y tế cảnh báo thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 nhiễm biến thể Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn...

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19, Bộ Y tế các địa phương chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn; tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Để ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Omicron, mới đây, UBND TP Hải Phòng đã giao Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi thiết lập khu vực test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 để xét nghiệm toàn bộ hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tại TPHCM, từ ngày 1/1 đã thực hiện quy định, hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phải đăng ký mã QR cá nhân qua ứng dụng PC-Covid. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí khu vực xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 và phối hợp các hãng hàng không quốc tế hướng dẫn người nhập cảnh về xét nghiệm tại sân bay.

Tại Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chủ động giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến/đi từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như các quốc gia khu vực Nam châu Phi và một số quốc gia khu vực châu Âu; thực hiện xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định.

Đỗ Hòa