Đề nghị các địa phương công bố phương án tổ chức giao thông khi áp dụng các biện pháp phòng chống dịch

10:56 | 25/07/2021

(HQ Online) - Để tránh tình trạng ách tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ tại các tỉnh, TP trong thời gian đầu khi áp dụng các quy định giãn cách xã hội, Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương xây dựng và công bố phương án tổ chức giao thông và các giấy tờ cần thiết.

Các địa phương áp dụng Chỉ thị 16: Lái xe chở hàng không cần giấy xét nghiệm
Lạng Sơn: Điều chỉnh phương án quản lý người, phương tiện từ các địa phương đến cửa khẩu
Hà Nội xây dựng phương án phòng chống dịch theo nguyên tắc “3 lớp”, “3 trước”
Đề nghị các địa phương công bố phương án tổ chức giao thông khi áp dụng các biện pháp phòng chống dịch
Trên một số tuyến giao thông đã xuất hiện tình trạng ùn tắc do không có thông báo trước về tổ chức giao thông. Ảnh chụp ngày 24/7 tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Theo Bộ Giao thông vận tải thời gian vừa qua, tại một số tỉnh, TP do không có thông báo trước về tổ chức giao thông và dự lệnh việc kiểm tra dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến giao thông khi địa phương áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (như QL5 phía TP Hải Phòng; Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ phía TP Hà Nội) nên đã gây ùn tắc giao thông.

Để tránh tình trạng ách tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt là tại các tuyến đường cửa ngõ của các tỉnh, TP để trong thời gian đầu khi áp dụng các quy định giãn cách xã hội, kiểm tra dịch bệnh Covid-19 đối với người điều khiển phương tiện giao thông, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Giao thông vận tải và các cơ quan, đơn vị chức năng xây dựng và thông báo trên các phương tiện thông tin, truyền thông về phương án tổ chức giao thông và các giấy tờ cần thiết sẽ kiểm tra tại chốt kiểm dịch Covid-19 trên các tuyến giao thông trưởc khi địa phương dự định áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, để người dân, doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị, chủ động lập kế hoạch giao thông vận tải cho mình.

Đồng thời thông báo kịp thời cho các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ Giao thông vận tải để phối hợp thực hiện, tránh tình trạng gây ách tắc giao thông.

Đối với các địa phương thực hiện giãn cách theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ không để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện, thiếu lái xe và ùn tắc giao thông tại các chốt, vị trí kiểm tra dịch bệnh Covid-19.

Đối với các địa phương dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách cũng không để tình trạng bị động, lúng túng trong điều hành giao thông vận tải, nhằm phục vụ cao nhất nhu cầu đi lại của người dân và doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Phương án giao thông vận tải được cơ quan chức năng của địa phương chấp thuận, áp dụng thực hiện và có gửi về Bộ Giao thông vận tải để biết và phối hợp.

Xuân Thảo