Đề nghị Bộ Y tế khắc phục lỗi liên quan đến thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

15:08 | 20/09/2022

(HQ Online) - Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) đề nghị Cục CNTT (Bộ Y tế) kiểm tra lại hệ thống của Bộ và khắc phục các lỗi vướng mắc liên quan đến thực hiện thủ tục “cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu”.

Cảnh báo 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, không được lưu thông
Hải quan gặp vướng khi thực hiện yêu cầu về quản lý mỹ phẩm nhập khẩu
Cần có sự thống nhất về phân loại hàng hóa mỹ phẩm nhập khẩu
Đề nghị Bộ Y tế khắc phục lỗi liên quan đến thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu
Công văn số 819/CNTT-SW ngày 7/9/2022 của Cục CNTT và Thống kê hải quan gửi Cục CNTT (Bộ Y tế)

Mới đây, Báo điện tử Chính phủ (baochinhphu.vn) đăng bài viết “Vì sao thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu còn chậm”?

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Cục CNTT và Thống kê hải quan cho biết, thời gian qua, Bộ phận hỗ trợ của Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp đối với vướng mắc liên quan đến thực hiện thủ tục “cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu”.

Cục CNTT và Thống kê hải quan đã rà soát, đánh giá các lỗi thường gặp do Bộ phận hỗ trợ của Tổng cục Hải quan ghi nhận (doanh nghiệp không đính kèm được các thành phần hồ sơ, doanh nghiệp không nhận được công văn bổ sung từ Bộ Y tế sau khi đã nộp phí) và nhận thấy nguyên nhân do lỗi hệ thống của Bộ Y tế.

Vì vậy, Cục CNTT và Thống kê hải quan đã có công văn số 819/CNTT-SW ngày 7/9/2022 gửi Cục CNTT (Bộ Y tế) đề nghị kiểm tra lại hệ thống của Bộ, khắc phục các lỗi vướng mắc này triệt để và xác nhận bằng văn bản gửi Cục CNTT và Thống kê hải quan để Bộ phận hỗ trợ Tổng cục Hải quan có cơ sở trả lời vướng mắc của doanh nghiệp.

Triển khai Quyết định số 2659/QĐ-BYT ngày 17/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế, thủ tục hành chính “cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu” áp dụng theo Cơ chế một cửa quốc gia từ ngày 1/1/2017.

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), 8 tháng đầu năm số lượng hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu tăng đột biến, số lượt hồ sơ tiếp nhận giải quyết là 26.896 hồ sơ (bao gồm hồ sơ nộp mới và lượt hồ sơ bổ sung), tăng 2.830 hồ sơ so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, thông thường, trung bình số lượng hồ sơ công bố mỹ phẩm tiếp nhận 2.000 đến 2.500 hồ sơ/tháng, nhưng theo dữ liệu thống kê những tháng gần đây, số lượng hồ sơ tăng lên đến 4.500 hồ sơ/tháng.

Thái Bình

Liên kết hữu ích