Đầu tư phòng mổ hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

07:16 | 23/11/2019

(HQ Online) - Tại các bệnh viện, khu vực phòng mổ, khoa gây mê hồi sức và khoa hồi sức tích cực (ICU) là khu vực trọng điểm, do vậy việc đầu tư cơ sở vật chất hiện đại ở các khu vực này sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

dau tu phong mo hien dai nang cao chat luong kham chua benh 3 trường hợp nhập khẩu thiết bị y tế không cần xác nhận của Bộ Y tế
dau tu phong mo hien dai nang cao chat luong kham chua benh Hơn 400 doanh nghiệp giới thiệu trang thiết bị y tế hiện đại
dau tu phong mo hien dai nang cao chat luong kham chua benh Thuế GTGT của thiết bị y tế không nằm trong danh mục
dau tu phong mo hien dai nang cao chat luong kham chua benh Chấn chỉnh những tồn tại trong phân loại trang thiết bị y tế

Ngày 22/11, Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế, Bộ Y tế phối hợp cùng công ty Vietmedical- một đơn vị thành viên của Tập đoàn VMED tổ chức Hội thảo “Hội nghị quốc tế về các tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật cho khối phòng mổ và ICU để đảm bảo vận hành an toàn, chất lượng, hiệu quả”.

dau tu phong mo hien dai nang cao chat luong kham chua benh
Ông Nguyễn Minh Tuấn phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế cho rằng, với quan điểm đầu tư cho y tế là đầu tư phát triển, trong thời gian qua các cơ sở y tế trong cả nước, từ trung ương đến địa phương đã được Đảng, Quốc hội và Chính phủ quan tâm chỉ đạo, đầu tư bằng nhiều nguồn vốn.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Minh Tuấn, các trang thiết bị và hạ tầng cơ sở, đặc biệt là hệ thống phòng mổ và ICU đã được đầu tư, trang bị cho các cơ sở y tế trong cả nước ngày càng đồng bộ, hiện đại và đa dạng, từ các phòng mổ phục vụ kỹ thuật cao như phòng mổ hybrid, phòng mổ chuyên khoa tim mạch, ghép tạng, chấn thương cho đến các phòng mổ tổng quát, chuyên khoa, tiểu phẫu...

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cũng thừa nhận, có một thực tế là việc đầu tư trang thiết bị y tế và thiết kế cơ sở hạ tầng khu vực phòng mổ, khoa gây mê hồi sức và ICU tại một số cơ sở y tế hiện vẫn chưa được chuẩn hóa theo hướng hiện đại, cập nhật với tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp với yêu cầu chuyên môn, thực tế.

dau tu phong mo hien dai nang cao chat luong kham chua benh
Phòng mổ được đầu tư hiện đại của Vietmedical.

Bên cạnh đó, còn tồn tại một số bất cập như một số cơ sở y tế đã được đầu tư, trang bị mới nhưng dây chuyền công năng không hợp lý, phải cải tạo lại cho phù hợp với yêu cầu; chưa quan tâm đầu tư đầy đủ trang thiết bị, phương tiện đáp ứng yêu cầu chuyên môn.

Ngoài ra, một số cơ sở không đảm bảo các điều kiện cách ly, thực hành vô khuẩn, vệ sinh môi trường, khử khuẩn tiệt khuẩn theo quy trình một chiều, kiểm soát nhiễm khuẩn dẫn đến gây lãng phí, hiệu quả đầu tư không cao.

"Đặc biệt, nhiều cơ sở y tế chưa quan tâm đúng mức đến công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ trang thiết bị và cơ sở hạ tầng...", Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế thừa nhận.

Theo các chuyên gia, tại các bệnh viện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, khu vực phòng mổ, khoa gây mê hồi sức và khoa hồi sức tích cực (ICU) là các khu vực trọng điểm, là những khu vực có nhiều người bệnh nặng, thực hiện nhiều phẫu thuật, thủ thuật xâm lấn trên người bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người bệnh và nhiễm khuẩn bệnh viện. Do vậy việc đầu tư cơ sở vật chất hiện đại ở các khu vực này sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Do vậy, trong nhiều năm qua, Vietmedical luôn là đơn vị nhận được sự tin tưởng đồng hành với Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế tổ chức nhiều sự kiện và hoạt động hội thảo nhằm góp phần ngày một nâng cao chất lượng cho ngành Y tế.

Theo lãnh đạo của Vietmedical, Hội nghị quốc tế về các tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật cho khối phòng mổ và ICU để đảm bảo vận hành an toàn, chất lượng, hiệu quả lần này nằm trong dự án tổ chức các hội thảo quốc tế mà Vietmedical tiếp tục đồng hành với Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế với chủ đề: “Các xu hướng trên thế giới về thiết kế trang bị và vận hành khoa phẫu thuật bệnh viện” bằng việc nghiên cứu, tìm hiểu và làm việc với các chuyên gia trong và ngoài nước ở các lĩnh vực liên quan.

VMED là một Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực y tế bao gồm Công ty mẹ VMED Group và các Công ty thành viên (Vietmedical, Infomed), chuyên phân phối thiết bị y tế; sản xuất các thiết bị, sản phẩm tiêu hao trong y tế; phát triển và cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin y tế; đầu tư chuyên sâu trong lĩnh vực y tế.

D.Ngân