Đầu tư cổ phiếu ngành nào trong nửa cuối năm?

15:41 | 22/08/2021

(HQ Online) - Tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung trong nửa cuối năm sẽ chịu ảnh hưởng bởi yếu tố dịch bệnh, tuy nhiên, cổ phiếu những nhóm ngành trụ cột sẽ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan, cho dù trong ngắn hạn có thể chịu tác động.

Nên ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu đầu ngành kỳ vọng duy trì được lợi nhuận tăng trưởng
Lợi ích đôi bên từ việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ
Nhà đầu tư không nên mua trái phiếu doanh nghiệp nếu chưa đánh giá rủi ro của trái phiếu cũng như doanh nghiệp phát hành
Cổ phiếu những nhóm ngành trụ cột sẽ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan. 	Ảnh: ST
Cổ phiếu những nhóm ngành trụ cột sẽ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan. Ảnh: ST

Cổ phiếu ngân hàng sẽ có sự phân hóa

Công ty CP Chứng khoán SSI nhận định, theo số liệu thống kê hiện có 822 doanh nghiệp niêm yết đã cập nhật báo cáo tài chính quý 2, trong đó có 719/822 doanh nghiệp báo lãi. Qua kết quả sản xuất kinh doanh cho thấy tiềm năng sinh lời của kênh đầu tư chứng khoán là rất khả quan khi tổng doanh thu trên toàn thị trường tăng trưởng 35% và tổng lợi nhuận tăng 66%.

Tính đến cuối tháng 7/2021, mức tăng giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng là 34%, nhóm thép tăng 57%, và nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng hơn 70%, nhóm cổ phiếu bất động sản có mức tăng khoảng 30% - mức tăng tương đồng VN-Index. Theo các chuyên gia, đây sẽ là những nhóm ngành tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong nửa cuối năm.

Cho biết phần lớn ngành ngân hàng có lợi nhuận tăng 50-70% trong nửa đầu năm, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (Công ty cổ phần Chứng khoán SSI) chia sẻ, điều này là do nền so sánh thấp của lợi nhuận nửa đầu năm năm 2020, năm đầu tiên chịu tác động của dịch Covid-19. Cùng với đó, lãi suất huy động giảm và ở mức thấp trong thời gian dài cũng tạo thuận lợi cho ngành ngân hàng, khả năng quản trị rủi ro của ngân hàng đã tốt hơn trước, phương pháp quản trị hiệu quả hơn, chi phí hoạt động thấp hơn và danh mục sản phẩm tài chính, bảo hiểm nhân thọ, thẻ thanh toán… giúp nguồn thu của ngân hàng đa dạng hơn.

Theo bà Hoàng Việt Phương trong nửa cuối năm 2021, tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ sẽ chậm hơn so với 6 tháng đầu năm do các yếu tố thuận lợi không nhiều như đầu năm, ước tính lợi nhuận tăng trưởng nửa cuối năm toàn ngành khoảng 13%. Chuyên gia này cũng cho rằng, trong nửa cuối năm, diễn biến cổ phiếu nhóm ngân hàng có thể sẽ có sự phân hóa, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư có thể tìm cổ phiếu các ngân hàng duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và có câu chuyện riêng như tăng vốn để tạo động lực cho dài hạn.

Gợi ý một số cổ phiếu ngân hàng có thể đầu tư trong tháng 8 cũng như thời gian tới, báo cáo của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhắc đến một số mã chứng khoán như TCB, STB, MBB...

Triển vọng cổ phiếu ngành hàng xuất khẩu

Đối với nhóm cổ phiếu bất động sản (BĐS), trong nửa đầu năm 2021 không nhiều cổ phiếu ngành BĐS tăng giá và tăng không đồng bộ như năm 2020 mà có sự phân hóa rõ nét, chỉ tập trung ở một số mã hưởng lợi dòng tiền từ các quỹ ETF hay có câu chuyện riêng như tăng vốn, ghi nhận lợi nhuận sau thời gian dài tích lũy, hưởng lợi từ đầu tư công…

Chia sẻ về chiến lược đầu tư cổ phiếu bất động sản từ nay đến cuối năm, chuyên gia Hoàng Văn Thọ, Công ty cổ phần quản lý Quỹ Dragon Capital đưa ra bốn nhóm gợi ý để nhà đầu tư lựa chọn phù hợp với khẩu vị rủi ro cá nhân. Theo đó, nhóm chờ đợi cú hích sau đợt tăng vốn, kỳ vọng đột phá lợi nhuận và chuyển nhượng dự án như DXG, KBC, DIG. Nhóm doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh sau Covid-19, điển hình là DXS, VRE. Nhóm lợi nhuận tốt với luồng tin tích cực, có những dự án lớn đã và đang triển khai gồm HDC, NTL và nhóm cổ phiếu an toàn để đầu tư dài hạn, gồm các doanh nghiệp đầu ngành là VHM, KDH, NLG, NVL.

Bên cạnh hai nhóm cổ phiếu ngân hàng, BĐS, các chuyên gia cho rằng, sau dịch Covid-19, vẫn có nhiều ngành để lựa chọn đầu tư như hạ tầng, các ngành hàng sản xuất, tiêu dùng, vận tải, logistics…

Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Tổ chức Công ty cổ phần Chứng khoán SSI lưu ý về triển vọng của cổ phiếu DN trong lĩnh vực xuất khẩu như: gỗ, may mặc… Ông Đức cũng cho rằng, sự hồi phục của tiêu dùng và XNK cũng kéo theo nhu cầu vận tải logistics, do đó, nhà đầu tư cũng có thể theo dõi thêm cổ phiếu của lĩnh vực này.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, các công ty có hoạt động xuất khẩu những loại hàng hóa, dịch vụ với tiềm năng tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm (như NKG, HSG, FPT) và các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho vận tải quốc tế (GMD, PVT) sẽ mang lại hiệu suất vượt trội. Cổ phiếu ngành thép cũng là cổ phiếu nhận được sự chú ý của nhà đầu tư trong thời gian qua và sẽ tiếp tục là hàng hot trong thời gian tới.

Trong một báo cáo mới phát hành, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam khuyến nghị một số ngành và cổ phiếu đáng chú ý trong tháng 8. Trong đó, với ngành thép là mã HSG, HPG; nhóm cổ phiếu chứng khoán có SSI, VCI, HCM; nhóm cổ phiếu ngành hàng bán lẻ và sản xuất thực phẩm có MWG, MSN...

H.Anh