Đầu năm phá 3 chuyên án ma túy lớn

14:22 | 11/01/2022

(HQ Online) - Hơn 43 kg ma túy cất giấu tinh vi trong các vật dụng đã bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện, ngăn chặn kịp thời trong những ngày đầu năm mới 2022. Chiến công này đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận, biểu dương.

Những chuyên án ma túy “khủng” do Hải quan tham gia bắt giữ năm 2021
Đội 6, Cục Điều tra chống buôn lậu: Triệt phá nhiều chuyên án ma túy xuyên quốc gia
Phó Chủ tịch UBND TPHCM trao thưởng cho Hải quan TPHCM phá chuyên án ma tuý
Ma túy được cất giấu tinh vi trong khối sáp. 	Ảnh: H.T
Ma túy được cất giấu tinh vi trong khối sáp. Ảnh: H.T

Chiến công đầu năm mới

Theo Cục Hải quan TPHCM, thực hiện Thông báo của Chủ tịch UBND TPHCM giao Cục Hải quan TTPHCM chủ trì phối hợp với Công an thành phố nghiên cứu việc các đối tượng vận chuyển ma túy qua đường chuyển phát nhanh, trong thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã xây dựng nhiều kế hoạch, chuyên án và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Cục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý các vụ việc vận chuyển trái phép qua địa bàn. Trong đó, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy phối hợp chặt chẽ với Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh sớm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn ma túy qua tuyến bưu điện, chuyển phát nhanh trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp...

Ghi nhận báo cáo về chiến công xuất sắc trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã gửi Thư khen Cục Hải quan TPHCM và 2 đơn vị trực tiếp tham gia phá án. Trong thư khen Bộ trưởng đánh giá: Đây là chiến công xuất sắc của lực lượng Hải quan nói chung và của Cục Hải quan TPHCM nói riêng trong công tác phòng chống ma túy. Thành tích này đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh, an toàn xã hội của đất nước...

Chủ tịch UBND TPHCM tặng Bằng khen cho Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh và Đội Kiểm soát phòng chống ma túy- Cục Hải quan TPHCM; Tổng cục Hải quan thưởng nóng cho Cục Hải quan TPHCM 100 triệu đồng.

Qua công tác thu thập thông tin trong và ngoài nước, kết hợp biện pháp phân loại hàng hóa trọng điểm, hai đơn vị được giao nhiệm vụ nắm được thông tin: lợi dụng việc các cơ quan chức năng đang tập trung lực lượng chống dịch Covid -19, các đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia tại Đức, Pháp, Mỹ có kế hoạch đưa số lượng lớn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam thông qua dịch vụ bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh TPHCM và Hà Nội dưới dạng quà biếu phi mậu dịch, đặc biệt là loại ma túy tổng hợp MDMA dạng viên nén (thuốc lắc) và các chế phẩm cần sa. Đồng thời, qua công tác theo dõi, Cục Hải quan TPHCM cũng nắm được thông tin, sau thời gian tạm lắng, các đối tượng trong đường dây xuất lậu ma túy từ TPHCM sang Australia đã có manh nha hoạt động trở lại với thủ đoạn ngụy trang ma túy mới, rất khó phát hiện.

Qua phân tích tình hình bắt giữ của các lực lượng chức năng trong và ngoài nước, Cục Hải quan Hải quan TPHCM nhận định các nguồn tin nắm được là có cơ sở. Để ngăn chặn, Cục Hải quan TPHCM đã xác lập 3 chuyên án, kế hoạch cụ thể và giao cho hai đơn vị Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy phối hợp với Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh tổ chức lực lượng đấu tranh với các đường dây ma túy này. Ngày 4/1/2022, Cục Hải quan TPHCM (gồm Đội Kiểm soát phòng chống ma túy và Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh) chủ trì, phối hợp cùng với các lực lượng chức năng gồm: Đội 6 – thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan; Phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy – Công an TPHCM phá thành công 3 chuyên án, bắt giữ tổng cộng gần 25 kg ma túy tổng hợp loại MDMA (thuốc lắc), heroin và 18 kg cần sa được cất giấu trong nhiều kiện hàng nhập khẩu và xuất khẩu vận chuyển trái phép qua dịch vụ bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh.

Thủ đoạn cất giấu ma túy rất tinh vi trong các vật dụng gia đình, các khối sáp thơm, máy hát dĩa, hoặc ép vào các thành, vách thùng bao bì carton, còn cần sa được ngụy trang trong các lon ngũ cốc, sữa, bánh… được hàn kín lại, bằng mắt thường không thể phân biệt được.

Phối hợp đấu tranh với tội phạm ma túy

Theo ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, đối với hàng nhập, các đối tượng buôn lậu ma túy sẽ thường xuyên thay đổi địa chỉ người gửi tại nước ngoài và địa chỉ người nhận ở Việt Nam, thông tin đơn giản, không có thật để tránh bị các lực lượng chức năng phát hiện, sau đó thuê người móc nối với các nhân viên logistics, giao nhận chuyển phát nhanh để chuyển hàng về địa điểm được thông báo sau. Đối với hàng xuất, các đối tượng sử dụng căn cước công dân giả mạo để gửi hàng tại các bưu cục địa phương và thuê xe ôm công nghệ qua viber, zalo... giao hàng đến công ty dịch vụ để làm thủ tục hải quan nhằm xóa dấu vết khi bị phát hiện.

Chính vì thế, để thực hiện các chuyên án trên, tất cả cán bộ, công chức tham gia phá án đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong các mặt công tác như: Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh tập trung phân loại hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu từ các tuyến trọng điểm theo kế hoạch, chuyên án đặt ra để soi chiếu định kỳ hàng ngày nhằm phát hiện các kiện hàng nghi vấn; Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy phối hợp với các lực lượng chức năng xác minh nhân thân, địa chỉ, số điện thoại người nhận các lô hàng nghi vấn theo số vận đơn, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ chủ sở hữu của các lô hàng nghi vấn; đồng thời nhận diện đối tượng mang gửi các kiện hàng xuất khẩu có nghi vấn tại các bưu cục địa phương.

Kết quả xác minh, toàn bộ tên người nhận ghi trên vận đơn của các kiện hàng đều không có thật, hoặc có địa chỉ nhưng không có tên thường thú, tạm trú tại địa phương, các số điện thoại ghi trên thùng hàng đều sử dụng sim rác, căn cước công dân và biển số xe đều giả mạo... Cơ quan Hải quan đã phối hợp với Trung tâm bưu chính và chuyển phát nhanh gửi thư mời đến địa chỉ người nhận yêu cầu đến làm thủ tục nhận hàng, tuy nhiên quá 3 lần nhưng các đối tượng đều không liên hệ hoặc không đến làm thủ tục nhận và gửi hàng.

Hiện nay, việc mua bán và gửi hàng qua mạng (online) rất dễ dàng, việc phát hiện, bắt giữ đối tượng trong các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia qua loại hình chuyển phát nhanh, bưu chính quốc tế là hết sức khó khăn. Bởi, thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng tên giả, địa chỉ giả, số điện thoại giả... khi làm thủ tục gửi, nhận hàng hóa. Khi hàng về Việt Nam, các đối tượng thường thuê hoặc nhờ người đi nhận hàng hoặc ủy thác cho Công ty chuyển phát nhanh thay mặt làm thủ tục hải quan, sau đó giao hàng về địa chỉ được chỉ định. Những người được thuê, được nhờ nhận hàng không biết trong các kiện hàng có chứa ma túy, chỉ nghĩ đi nhận quà biếu...

Mặt khác, các đối tượng theo dõi trên mạng internet hành trình vận chuyển của lô hàng (mỗi bưu kiện khi gửi được đại lý chuyển phát nhanh cấp 1 tài khoản để theo dõi), khi hàng không thông quan đúng theo thời gian quy định, các đối tượng bỏ hàng, cắt liên lạc. Vì vậy, việc bắt giữ và xử lý đối tượng phạm tội rất khó khăn. Đây là vấn đề đang được lực lượng hải quan và Công an nghiên cứu, tìm giải pháp để đấu tranh, xử lý theo pháp luật đối với tội phạm ma túy.

Lê Thu