Dấu ấn Hải quan ở Thành phố Hoa Phượng Đỏ

10:10 | 01/02/2022

(HQ Online) - Không chỉ là đơn vị lớn, đóng góp quan trọng vào kết quả công tác của toàn Ngành, qua 66 năm xây dựng và trưởng thành, Hải quan Hải Phòng ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế và sự đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế của địa phương, chung tay, góp sức làm “thay da, đổi thịt” ở Thành phố Hoa Phượng Đỏ!

Hải quan Hải Phòng thi đua thực hiện thành công Hải quan số, mô hình Hải quan thông minh
Hải quan Hải Phòng thông quan hơn 200 nghìn tờ khai 1 tháng
Hải quan Hải Phòng tích cực chuẩn bị để thực hiện thí điểm Hải quan số, Hải quan thông minh
Hải quan Hải Phòng tạm dừng kiểm tra sau thông quan với doanh nghiệp
Thừa ủy quyền Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Lê Anh Quân trao Huân chương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Cục Hải quan Hải Phòng, ngày 6/1/2022. 	Ảnh: T.Bình
Thừa ủy quyền Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Lê Anh Quân trao Huân chương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Cục Hải quan Hải Phòng, ngày 6/1/2022. Ảnh: T.Bình

Phóng viên có mặt ở Hải Phòng những ngày đầu năm 2022, dịp cận tết Nguyên đán. Từ tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng vào nội thành Hải Phòng theo đường Phạm Văn Đồng, chúng tôi chứng kiến không khí khẩn trương, tấp nập trên công trường xây dựng Cầu Rào 1 bắc qua sông Lạch Tray có tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng. Đây là một trong những công trình trọng điểm của Hải Phòng đang được gấp rút thi công để thông xe kỹ thuật phục vụ việc đi lại của nhân dân dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang:

Trong sự phát triển của TP Hải Phòng, Cục Hải quan Hải Phòng có vai trò quan trọng, là hình ảnh, là bộ mặt, là môi trường đầu tư của thành phố. Vì vậy, Hải quan Hải Phòng cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa; tăng cường cải cách, hiện đại hóa; thực sự chuyên nghiệp; tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hải quan- doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh, thu hút nhiều doanh nghiệp làm thủ tục; góp phần xây dựng các định hướng phát triển mới cho thành phố, nhất là tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu; xây dựng các trung tâm logistics; tăng thu ngân sách…

(Trích phát biểu tại buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hải Phòng với Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng ngày 29/9/2021).

Hơn 10 năm gắn bó, chuyển tải thông tin về công tác hải quan và các hoạt động kinh tế- xã hội ở Hải Phòng, chưa khi nào chúng tôi chứng kiến sự thay đổi từng ngày ở cửa ngõ giao thương lớn nhất miền Bắc như những năm gần đây.

Đặc biệt, 5 năm trở lại đây, Hải Phòng đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng cho hạ tầng giao thông với 46 cây cầu và hàng trăm km đường được xây mới.

Mang những cảm nhận về sự “thay da đổi thịt” ở thành phố chia sẻ với ông Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng, chúng tôi càng được hiểu rõ hơn sự đóng góp quan trọng của lực lượng Hải quan.

Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: những năm qua, cùng với đóng góp vào thành tựu chung của toàn Ngành, lớp lớp thế hệ cán bộ công chức, người lao động Cục Hải quan Hải Phòng đã nỗ lực không ngừng để chung tay, góp sức vào sự phát triển của thành phố, từng bước khẳng định vị thế, vai trò trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách tại địa phương.

Nổi bật là năm 2017, Cục Hải quan Hải Phòng chủ động tham mưu, đề xuất HĐND thành phố ban hành Nghị quyết về thực hiện thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cảng biển theo quy định tại Luật Phí, lệ phí. Trong quá trình triển khai, Cục chủ động tham mưu UBND TP Hải Phòng ký quy chế phối hợp với Tổng cục Hải quan để thực hiện thu phí qua Cổng thanh toán điện tử 24/7 của ngành Hải quan. Điều này vừa góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, vừa đảm công tác quản lý thu. Từ sáng kiến, đề xuất của Hải quan Hải Phòng giúp cho ngân sách thành phố mỗi năm có thêm nguồn thu từ 1.200 đến 1.800 tỷ đồng, tạo nguồn lực tài chính để đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng, công trình giao thông.

Đóng góp quan trọng khác là từ nỗ lực vượt thu ngân sách hàng năm của đơn vị. Giai đoạn 2015-2020, tổng thu ngân sách của Cục Hải quan Hải Phòng đạt 292.152 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2019, số thu đạt kỷ lục 68.655 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu 21.135 tỷ đồng. Với kết quả đó, Quốc hội, Chính phủ quyết định phân bổ lại cho ngân sách thành phố gần 2.000 tỷ đồng theo tinh thần Nghị định số 89/2017/NĐ-CP ngày 29/7/2017, góp phần tăng thêm nguồn lực đầu tư phát triển của thành phố.

Năm 2021, số thu của Cục đạt 66.362 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu 11.694 tỷ đồng. Từ khoản vượt thu này, Hải Phòng sẽ được bổ sung thêm nguồn lực đáng kể để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025.

Ngoài ra, Hải quan Hải Phòng còn là một trong những đơn vị đi đầu tại địa phương về cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng hoạt động xuất nhập khẩu qua khu vực cảng biển và thu hút đầu tư vào thành phố. Năm 2021, Hải quan Hải Phòng đã thông quan cho lượng hàng hóa đạt kim ngạch lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD, đạt hơn 105 tỷ USD, tăng 25,1 so với năm 2020.

Về nhiệm vụ năm 2022, Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, năm nay được xem là năm “bản lề” của ngành Hải quan cũng như TP Hải Phòng.

Đối với ngành Hải quan là tập trung triển khai Chiến lược phát triển Hải quan giai đoạn 2021-2030, trọng tâm là thực hiện Hệ thống Hải quan số và mô hình Hải quan thông minh. Tại cuộc việc với Cục (tháng 11/2021), Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đã giao Hải quan Hải Phòng là một trong những đơn vị đầu tiên trong toàn Ngành thực hiện thí điểm.

Với TP Hải Phòng, đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 35/2021/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng.

“Nhiệm vụ đặt ra với Hải quan Hải Phòng trong năm nay và thời gian tới là rất nặng nề. Vì vậy, ngay từ đầu năm, toàn thể cán bộ công chức, người lao động của Cục quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần cùng toàn ngành Hải quan và TP Hải Phòng, các địa bàn nơi đơn vị đứng chân là Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2022”, Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc bày tỏ quyết tâm.

Chúng tôi rời Hải Phòng trên những con đường, những cây cầu rộng rãi, thênh thang, giữa những làn xe tấp nập, ngược xuôi ra vào cảng, trong lòng cảm thấy tự hào khi góp phần cho sự phát triển đó có công sức, đóng góp không hề nhỏ của cán bộ công chức hải quan Thành phố Hoa Phượng Đỏ!

Thái Bình