Đáng ngại với dịch sởi

16:13 | 22/01/2019

(HQ Online)- Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 số lượng người mắc sởi là trên 9.700 ca trong cả nước. So với cùng kỳ năm 2018, số ca mắc tăng gấp 13 lần và vẫn đang diễn biến phức tạp.

dang ngai voi dich soi

Dịch sởi đang diễn biến khó lường, nhất là khu vực phía Nam.


Báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho thấy, tại Hà Nội dịch sởi cũng đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát trong những tháng đầu năm nay với hàng chục ca mắc bệnh trong một tuần. 

Còn theo thống kê của Trung tâm y tế Dự phòng TP. Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2018 đến tuần thứ 2 của năm 2019, toàn thành phố ghi nhận gần 2.000 ca mắc sởi. Trong đó, từ tháng 9/2018, số ca bệnh sởi bắt đầu có dấu hiệu tăng mạnh và đến thời điểm cuối năm 2018, số ca mắc sởi lên đến 300-400 ca mỗi tuần.

Bệnh sởi cũng được ghi nhận tại 24 quận, huyện của TP Hồ Chí Minh, nhưng tập trung chủ yếu ở các địa phương giáp ranh, tập trung nhiều khu công nghiệp như quận Bình Tân, quận Tân Phú, quận Thủ Đức…

Trước tình hình này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tập trung nguồn lực trong việc phòng, chống, điều trị bệnh sởi, đặc biệt phải phát hiện sớm, điều trị kịp thời theo mức độ bệnh, tổ chức phân luồng, không để quá tải lên tuyến trên và không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Đồng thời, lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ nhằm tránh nguy cơ mắc sởi bởi nếu tiêm không đủ liều hoặc tiêm phòng trong tình trạng cơ thể không đáp ứng miễn dịch thì vẫn có thể mắc bệnh. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dự báo dịch sởi có thể tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm nay và đầu năm 2019. Đáng lo ngại là tình hình có thể trầm trọng vì đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong ở Hưng Yên.

Hai yếu tố khiến các chuyên gia lo ngại dịch sởi bùng phát dịp Tết là mùa Đông Xuân có nhiều hoạt động giao lưu, du lịch. Cộng với tỷ lệ tiêm vắc xin chưa cao ở một số khu vực trong khi dịch sởi có chu kỳ quay lại sau 4- 5 năm một lần. Điển hình như năm 2014 dịch sởi đã bùng phát và lan rộng ở các tỉnh phía Bắc.

Để hạn chế dịch bùng phát, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, GS.TS Phan Trọng Lân cho rằng, để phòng ngừa tốt dịch bệnh sởi cần nâng cao miễn dịch cộng đồng, đảm bảo trên 95% trẻ có miễn dịch; đồng thời khuyến cáo các bà mẹ tiêm phòng trước lúc mang thai 3 tháng. Cùng với đó là giám sát, phát hiện, quản lý sớm các ca bệnh tại bệnh viện và cộng đồng; kiểm soát lây chéo trong bệnh viện.

D.Ngân