Đang hoàn thiện những bước cuối cùng cho sàn giao dịch nợ xấu

09:53 | 28/06/2021

(HQ Online) - Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng tại Việt Nam (VAMC) cho biết: đơn vị đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để chính thức khai trương hoạt động của Sàn giao dịch nợ.

Nợ xấu tăng, nhưng xử lý không dễ
Sàn giao dịch nợ: Còn khoảng cách từ kỳ vọng tới thực thi
VAMC phải vận hành Sàn giao dịch nợ trước năm 2026
5331-images1972949-image155
Sàn giao dịch nợ VAMC được kỳ vọng vận hành vào quý 3/2021. Ảnh: Internet

Trước đó, hồi cuối tháng 4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành văn bản số 2973/NHNN-TTGSNH chấp thuận chủ trương thành lập Sàn giao dịch nợ VAMC theo mô hình chi nhánh.

Vì thế, VAMC đã thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam – Chi nhánh Sàn giao dịch nợ (tên viết tắt: Sàn giao dịch nợ VAMC), cũng như ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC.

Ngoài ra, VAMC cũng đã triển khai thủ tục đăng ký hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC theo mô hình chi nhánh và đã được Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Theo VAMC, Sàn giao dịch nợ VAMC ra đời với hoạt động trọng tâm là cung cấp các dịch vụ tư vấn, môi giới mua, bán nợ và tài sản của các tổ chức, cá nhân thông qua việc sử dụng các kiến thức chuyên môn để phát hiện vấn đề, đề xuất các giải pháp liên quan đến hoạt động mua, bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và làm trung gian, dàn xếp việc mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa các bên.

Sàn giao dịch nợ VAMC được thành lập để hướng tới mục tiêu tạo lập, cung cấp một loại hình dịch vụ mới, chuyên nghiệp, hiệu quả trong hoạt động xử lý nợ xấu từ đó nâng cao vị thế, vai trò của VAMC, qua đó góp phần xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, thúc đẩy thị trường mua bán nợ phát triển với VAMC đóng vai trò trung tâm của thị trường.

Hiện 21 tổ chức tín dụng đã tất toán hết trái phiếu đặc biệt tại VAMC. Từ cuối 2020 đến nay, VAMC đang quản lý nợ xấu của 18 tổ chức tín dụng với trên 91,7 nghìn tỷ đồng mệnh giá trái phiếu đặc biệt. Lũy kế đến 31/12/2020, VAMC cùng các tổ chức tín dụng đã xử lý trên 290 nghìn tỷ đồng đồng nợ xấu, thu hồi nợ của VAMC đạt gần 167 nghìn tỷ đồng.

Vì thế, VAMC cho biết đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để chính thức khai trương hoạt động của Sàn giao dịch nợ trong thời gian tới.

Trong một hội thảo vừa qua, ông Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc VAMC đặt kỳ vọng, khoảng đầu quý 3/2021, Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ ra đời.

Nói về tầm quan trọng của thị trường mua bán nợ, chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam vẫn còn thiếu vắng một thị trường mua bán nợ chính thức thực sự, các nghiệp vụ phái sinh cho khoản nợ xấu, như chứng khoán hóa chưa có, dẫn đến thiếu nhà đầu tư có năng lực, thiếu tính thanh khoản của các khoản nợ; làm giảm tính hấp dẫn, giá trị và nguồn lực để xử lý các khoản nợ này; khiến quá trình mua – bán nợ theo giá thị trường càng khó khăn.

Hương Dịu