Đảm bảo sử dụng hàng dự trữ quốc gia hiệu quả, đúng đối tượng

10:53 | 16/11/2020

(HQ Online) - Trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai, việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho các đối tượng chịu thiệt hại là hết sức cần thiết và quan trọng. Thời gian qua, ngành Dự trữ đã triển khai khá tốt và kịp thời nhiệm vụ này.

Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể hệ thống kho DTQG
Hoàn thành công tác xuất cấp hàng dự trữ đợt 1 hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung
Dự kiến điều chỉnh định mức chi phí bảo quản hàng hóa dự trữ quốc gia
Nhân dân xã Lộc Hà huyện Phú Lộc THừa Thiên Huế phấn khởi hạnh phúc khi nhận được gạo cứu trợ của Chính phủ.
Nhân dân xã Lộc Hà huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế phấn khởi khi nhận được gạo cứu trợ của Chính phủ.

“4 tại chỗ”

Việc triển khai thực hiện xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ cứu đói cho các địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Tổng cục Dự trữ Nhà nước.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay đã xuất cấp 114.060 tấn gạo với giá trị tương ứng 1.107 tỷ đồng gồm: hỗ trợ nhân dân các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán (6.460 tấn); thời điểm giáp hạt (5.829 tấn); hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn (70.850 tấn); hỗ trợ dự án trồng rừng (16.033 tấn); khắc phục hậu quả thiên tai, mưa bão (9.887 tấn). Đặc biệt, ngày 19/10/2020, Tổng cục Dự trữ nhà nước đã xuất 5.000 tấn gạo hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung trong thời điểm bão lũ, ngập lụt.

Bên cạnh đó, Tổng cục đã giao các cục Dự trữ nhà nước khu vực thực hiện xuất cấp vật tư, thiết bị dự trữ quốc gia để hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương trong việc phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh với giá trị khoảng 129 tỷ đồng, trong đó gồm: 78 bộ xuồng cao tốc các loại; 103 bộ máy bơm nước chữa cháy; 46 bộ máy phát điện loại 30KVA; 35 bộ máy khoan cắt bê tông. Đến ngày 31/3/2020, các cục Dự trữ nhà nước khu vực đã hoàn thành xuất cấp số vật tư, thiết bị trên.

Tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam, các cục Dự trữ nhà nước khu vực đã thực hiện xuất cấp 2.600 bộ nhà bạt (1.100 bộ loại 16,5m2; 350 bộ loại nhẹ 24,5m2; 800 bộ loại 24,75m2; 350 bộ loại 60m2) với giá trị khoảng 36 tỷ đồng cho Bộ Quốc phòng để phòng, chống dịch bệnh.

Ông Phạm Việt Hà – Phó Vụ trưởng Vụ quản lý hàng dự trữ, Tổng cục Dự trữ nhà nước cho biết: Việc sử dụng hiệu quả hàng dự trữ quốc gia để cứu trợ, hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn ở mỗi thời điểm, thời gian khác nhau có ý nghĩa khác nhau.

Lượng hàng dự trữ quốc gia luôn sẵn sàng xuất cấp hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra; đảm bảo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” nên giảm thiểu được thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, đồng thời giải quyết kịp thời khó khăn trong đời sống, giúp người dân sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, ngành Dự trữ luôn chú trọng thực hiện các nhiệm vụ chính trị đối ngoại, viện trợ quốc tế.

Phối hợp chặt chẽ

Để tiếp tục đảm bảo sử dụng, phát huy có hiệu quả hàng dự trữ quốc gia, theo ông Phạm Việt Hà, trong thời gian tới Tổng cục Dự trữ nhà nước sẽ tăng cường chỉ đạo các cục Dự trữ nhà nước khu vực phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương rà soát, báo cáo tình hình thực tế nhằm thực hiện công tác xuất cấp hàng hóa cho địa phương, người dân được kịp thời.

Đồng thời, cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, để rà soát báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung danh mục mặt hàng cần đưa vào dự trữ quốc gia để kịp thời ứng cứu trong mọi tình huống thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh xảy ra.

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác kiếm tra, giám sát, quản lý, sử dụng hàng dự trữ quốc gia đã được trang cấp; đảm bảo quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, sẵn sàng chủ động để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu kịp thời khi có các tình huống thiên tai xảy ra.

Mặt khác, tiếp tục rà soát, xây dựng cơ chế, chính sách về dự trữ quốc gia để bảo đảm tính pháp lý đồng bộ; bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị kịp thời triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Hồng Vân