Đại biểu Quốc hội: Vướng chỗ nào để sinh ra các công trình vi phạm như 8B Lê Trực, HH Linh Đàm?

19:56 | 27/11/2019

(HQ Online) - Ngày 27/11, Quốc hội thảo luận tập trung tại hội trường xung quanh dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng có mặt để thay Chính phủ giải trình, tiếp thu.

dai bieu quoc hoi vuong cho nao de sinh ra cac cong trinh vi pham nhu 8b le truc hh linh dam Hơn 90% đại biểu Quốc hội tán thành phương án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1
dai bieu quoc hoi vuong cho nao de sinh ra cac cong trinh vi pham nhu 8b le truc hh linh dam Chung cư nào của Hà Nội đủ điều kiện bán cho người nước ngoài?
dai bieu quoc hoi vuong cho nao de sinh ra cac cong trinh vi pham nhu 8b le truc hh linh dam "Loạn" xây dựng không phép
dai bieu quoc hoi vuong cho nao de sinh ra cac cong trinh vi pham nhu 8b le truc hh linh dam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng giải trình trước Quốc hội.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý xây dựng

Tham gia ý kiến, đại biểu Lê Quang Trí (Tiền Giang) đề cập một giải pháp để giải quyết vi phạm trật tự xây dựng. Theo ông Trí, thời gian vừa qua có rất nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị, có nhiều công trình xây dựng không phép, có nhiều công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng, sai với thiết kế được cấp có thẩm quyền thẩm định.

Để triển khai thực hiện cần có quy định ưu tiên nguồn lực ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý trật tự xây dựng đô thị. Khi có quy định này, các cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm đầu tư các thiết bị như flycam, camera để thu thập hình ảnh các công trình đang xây dựng có phép cũng như các công trình xây dựng không phép vừa mới mọc lên. Các hình ảnh này sẽ được chuyển đến máy tính xử lý, so sánh với cơ sở dữ liệu có sẵn và đưa ra thông tin cảnh báo các công trình vừa mới vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Đồng tình, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cho rằng, thực trạng đáng quan ngại mà báo cáo thẩm tra dự Luật chưa đề cập, đó là sự tồn tại thách thức dư luận và thể chế của các công trình như 8B Lê Trực, HH Linh Đàm cùng nhiều dự án, nhà thương mại, chung cư cao tầng mọc trên nền của một số cơ quan, tổ chức sau khi di dời trong nội đô Hà Nội.

Theo đại biểu, một trong những nguyên tắc cơ bản đầu tiên của luật hiện hành cũng như dự luật này là đảm bảo đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch thiết kế. Nhưng với 1.390 quy hoạch bị điều chỉnh từ 1 đến 6 lần, quy hoạch được điều chỉnh tăng tầng cao, số tầng, tăng diện tích sàn, chia nhỏ diện tích căn hộ, tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình, hạ tầng kỹ thuật,... mà báo cáo giám sát về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị đã nêu thì Luật Xây dựng nói chung và các nguyên tắc cơ bản nói riêng trong Luật Thủ đô, Luật Quy hoạch và Luật Quy hoạch đô thị được dày công nghiên cứu để chế định đã bị xem thường.

“Những nguyên tắc, quy định liên quan đến công tác lập, thẩm định, phê duyệt, cấp phép, thanh tra, kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng vướng mắc chỗ nào để sinh ra 8B Lê Trực, HH Linh Đàm, các tuyến đường sắt hay hàng ngàn chung cư sai phạm mà báo cáo giám sát đã nêu? Hay mới đây nhất, vụ xe container kéo sập cầu đường bộ ở TP.HCM mới vỡ lẽ dự án này không có hồ sơ thiết kế. Như vậy, khi thẩm định dự án thì cán bộ, công chức có trách nhiệm đã thẩm định thế nào và thẩm định cái gì khi không có hồ sơ?” – ông Nhân liên tục đặt ra các câu hỏi.

Từ 1/1/2018 không còn việc phạt cho tồn tại các công trình vi phạm quy hoạch

Giải trình với các đại biểu, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Các vấn đề bức xúc tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xây dựng thực tế hiện nay được các đại biểu nêu ra là hết sức xác đáng, song cần được giải quyết cả bằng việc hoàn thiện thể chế và với việc tổ chức thực hiện pháp luật nghiêm túc, kịp thời ở các cấp. Việc quản lý trật tự xây dựng, thanh tra và xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Bên cạnh pháp luật về xây dựng còn chịu sự điều chỉnh của một số luật khác như Luật Thanh tra, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Nghị định của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh xây dựng đất đai...

Chính phủ cũng đã có kế hoạch để thực hiện Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội đối với lĩnh vực xây dựng để tập trung khắc phục những hạn chế, tồn tại trong hoạt động xây dựng hiện nay, trong đó có việc hoàn thiện thể chế và tổ chức thực hiện pháp luật về xây dựng. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có quyết định thí điểm thành lập đội quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện ở một số địa phương để nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng.

“Sau khi có tổng kết, đánh giá về việc này thì sẽ có kiến nghị với Quốc hội về điều chỉnh pháp luật có liên quan để mở rộng trong toàn quốc. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 139 năm 2017 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Theo đó, từ ngày 1/1/2018 không còn việc phạt cho tồn tại tất cả các công trình vi phạm quy hoạch, giấy phép xây dựng đều bị cưỡng chế tháo dỡ phần vi phạm” – Bộ trưởng chia sẻ.

Tất nhiên việc này để thực hiện được thì chúng ta phải thực hiện tất cả các khâu thật sự chặt chẽ trong việc tổ chức thực hiện thì mới đảm bảo được việc này.

Hồng Vân