Đà tăng trên thị trường chứng khoán diễn ra trên diện rộng

08:55 | 02/04/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán vừa hồi phục khá mạnh với thanh khoản suy giảm và nhiều cổ phiếu lớn đồng thuận bứt phá.

da tang tren thi truong chung khoan dien ra tren dien rong Cổ phiếu họ “Vin” ngược dòng tăng điểm trở lại trên thị trường chứng khoán
da tang tren thi truong chung khoan dien ra tren dien rong Sống chung với áp lực giải chấp cổ phiếu trên thị trường chứng khoán
da tang tren thi truong chung khoan dien ra tren dien rong Đà giảm trên thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu chững lại
da tang tren thi truong chung khoan dien ra tren dien rong
VN-Index dự báo sẽ thử thách vùng kháng cự 700-720 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán 1/4, chỉ số VN-Index tăng 17,7 điểm (2,67%) lên 680,23 điểm; HNX-Index tăng 3,21% lên 95,61 điểm và UPCom-Index tăng 1,86% lên 48,63 điểm. Thanh khoản thị trường giảm nhẹ với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt khoảng 3.500 tỷ đồng.

Toàn sàn có 287 mã tăng, 86 mã giảm và 50 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần 32 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị đạt hơn 4.500 tỷ đồng, không cải thiện nhiều so với phiên trước.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 140 tỷ đồng trên 2 sàn chính, tập trung vào các cổ phiếu như CTG, VCB, PLX, PTB, HPG,… Sàn UPCoM được nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 16 tỷ đồng.

Đà tăng cũng diễn ra trên diện rộng tại nhiều nhóm ngành như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, xây dựng, dầu khí, cao su…

Ở chiều ngược lại, chỉ có 2 cổ phiếu trong nhóm VN30 giao dịch kém tích cực là VHM giảm 0,4% xuống 54.800 đồng/cp và NVL giảm 0,2% xuống 51.800 đồng/cp.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong phiên cuối tuần. VN-Index dự báo sẽ thử thách vùng kháng cự 700-720 điểm.

Tuy nhiên BVSC cũng lưu ý thị trường có thể xuất hiện các nhịp biến động mạnh đan xen trong quá trình hướng đến vùng kháng cự trên. Trạng thái quá bán trên thị trường vẫn đang diễn ra trên diện rộng. Do đó, chỉ số có khả năng sẽ vẫn duy trì được vùng hỗ trợ quanh 652 điểm trong ngắn hạn.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới có thể sẽ còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 3/4, VN-Index có thể sẽ giảm điểm trở lại với ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 640 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2009 đến nay). Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên canh những nhịp hồi phục lên ngưỡng kháng cự 700 điểm để hạ dần tỷ trọng. Đối với những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn và khẩu vị rủi ro cao có thể canh những nhịp giảm về ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 640 điểm để bắt đáy thăm dò.

Bảo Minh