Đà Nẵng phải thực hiện nghiêm kết luận thanh tra liên quan đến việc sử dụng đất

09:06 | 25/04/2017

(HQ Online)- Ông Nguyễn Khánh Toàn - Vụ trưởng Vụ Giám sát, theo dõi, xử lý sau thanh tra (Thanh tra Chính phủ) cho biết, kể từ khi ban hành kết luận thanh tra và có ý kiến đồng ý của Thủ tướng Chính phủ đến nay, Thanh tra Chính phủ vẫn thường xuyên theo dõi, bám sát việc UBND TP.Đà Nẵng xử khắc phục, xử lý những kiến nghị được Thanh tra Chính phủ đưa ra trong kết luận thanh tra.

da nang phai thuc hien nghiem ket luan thanh tra lien quan den viec su dung dat

Ông Nguyễn Khánh Toàn - Vụ trưởng Vụ Giám sát, theo dõi, xử lý sau thanh tra, Thanh tra Chính phủ đang phát biểu.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc khắc phục, xử lý những kiến nghị được Thanh tra Chính phủ đưa ra trong kết luận thanh tra trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai ban hành năm 2013, ông Nguyễn Khánh Toàn cho biết: Nhiều doanh nghiệp, chủ dự án ở Đà Nẵng nêu khó khăn, đề xuất không nộp thêm tiền sử dụng đất, không thu thêm tiền sử dụng đất nhưng đại diện Thanh tra Chính phủ khẳng định địa phương này phải tiếp tục thực hiện đầy đủ kiến nghị của cơ quan này đã được nêu trong kết luận thanh tra.

Sau một thời gian địa phương thực hiện các nội dung trong kiến nghị thanh tra, năm 2015 Tổng Thanh tra Chính phủ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về kết quả thanh tra tại UBND TP.Đà Nẵng, đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về các nội dung trong báo cáo này. Sau khi có kết quả kiểm tra, Thanh tra Chính phủ đã có theo dõi, đôn đốc việc thực hiện.

Mới đây nhất ngày 30/3/2017, UBND TP.Đà Nẵng đã có báo cáo về kết quả thực hiện thanh tra, trong đó có nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Nội dung văn bản cho biết địa phương này đã tổ chức cuộc họp và mời các doanh nghiệp, chủ đầu tư tham dự. Các doanh nghiệp, chủ dự án đều nêu ý kiến khó khăn trong việc thực hiện thủ tục quyền thuê đất và vấn đề tài chính nên đề xuất không nộp thêm tiền sử dụng đất. Doanh nghiệp kiến nghị Thanh tra Chính phủ không thu thêm tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên theo ông Toàn, quan điểm của Thanh tra Chính phủ là vẫn phải tiếp tục thực hiện đầy đủ kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đã được nêu trong kết luận thanh tra và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Ông Toàn cũng cho biết thêm Thanh tra Chính phủ cũng đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ để tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Được biết, trước đó năm 2013, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ đã công khai kết luận thanh tra trách nhiệm của lãnh đạo Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai.

Kết luận thanh tra cho thấy việc giao đất của UBND T.P Đà Nẵng chủ yếu không thông qua đấu giá và có nhiều sai phạm trong việc quản lý quỹ đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dẫn tới nhiều nhà đầu tư sau khi được giao đất đã không thực hiện đầu tư mà bán cho người khác thu chênh lệch số tiền rất lớn, làm thất thu ngân sách nhà nước, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Tất cả sai phạm ở TP.Đà Nẵng được Thanh tra Chính phủ xác định số tiền thất thu ngân sáchl ên tới 3.434 tỷ đồng.

Nguyễn Hà