Đa dạng cho tín dụng tăng trưởng

16:07 | 06/11/2020

(HQ Online) - Dịch bệnh được kiểm soát, nhiều lĩnh vực kinh tế đang dần hồi phục, mặt bằng lãi suất giảm, mùa vụ cuối năm… được dự báo là những nguyên nhân giúp ngành ngân hàng kích dòng tín dụng.

Chỉ có tín dụng minh bạch mới đẩy lùi được tín dụng đen
Hạ lãi suất là điều kiện quan trọng cho tăng trưởng tín dụng
Tăng trưởng tín dụng đạt mức thấp
Tăng trưởng tín dụng bao nhiêu là hợp lý?
Đa dạng cho tín dụng tăng trưởng
Ảnh minh họa: ST

Theo báo cáo đánh giá triển vọng kinh tế vĩ mô của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhiều nhóm ngành như thực phẩm, hóa chất, dược phẩm, máy móc thiết bị... đang phục hồi mạnh. Chỉ báo về hoạt động sản xuất (PMI) cũng đã tăng trưởng lại trong khu vực vào tháng 9/2020 lên 52,2 thay vì chỉ còn 45,7 trong tháng 8/2020…

Sự tăng tốc của nền kinh tế cũng đã và đang giúp các ngân hàng có nhiều cơ hội hơn cho sự phát triển, nhất là cho tăng trưởng tín dụng, khi 9 tháng đầu năm 2020 mới chỉ tăng hơn 6% so với mức hơn 9% của cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, các ngân hàng không thể “ngồi im” chờ khách hàng mà phải tự tìm cách mở đường, tìm kiếm khách hàng, mở rộng khách hàng để tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ hơn.

Báo cáo tài chính quý 3/2020 của nhiều ngân hàng vừa công bố cho thấy, tín dụng tăng trưởng khá khả quan. Cụ thể, VPBank tăng tín dụng 16,5% trong 9 tháng đầu năm, TPBank tăng 15,7%, VIB tăng 14,2%... Theo các chuyên gia, tín dụng tăng trưởng cao so với bình quân chung toàn ngành là nhờ ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, nhóm khách hàng DN bị ảnh hưởng nặng nề, sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, các ngân hàng đã chủ trương đa dạng hóa khách hàng, không quá tập trung vào một phân khúc nào.

Chẳng hạn, du lịch, hàng không, vận tải… bị ảnh hưởng nặng nề, dư nợ tín dụng từ khách hàng ở lĩnh vực này giảm, nhưng nhiều ngành khác vẫn có cơ hội tăng trưởng, nhất là ngành sản xuất các mặt hàng thiết yếu, y dược, công nghệ, năng lượng xanh… nên ngân hàng lại đẩy mạnh cho vay ở lĩnh vực này. Đặc biệt, một số ngân hàng đã chuyển hướng sang tài trợ tín dụng cho các DN xuất khẩu khi động lực đến từ khối này đang tăng mạnh 19,5%, trong đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được dự báo sẽ tiếp tục là động lực cho xuất khẩu của Việt Nam.

Những vấn đề này cho thấy, với sự khởi sắc của thị trường cùng chiến lược kinh doanh của mỗi ngân hàng, các ngân hàng sẽ có được kết quả kinh doanh thuận lợi vào cuối năm nay. Dự báo, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng toàn ngành trên 10% vào cuối năm nay là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng mạnh hay yếu thì vẫn phải giữ đảm bảo an toàn hệ thống, tập trung thêm vào chất lượng tín dụng, bởi nợ xấu của nhiều ngân hàng cũng đã tăng lên.

Bình Nam