“Cùng nhau” đổi mới sáng tạo

15:27 | 09/04/2019

(HQ Online) - Trong một hội thảo gần đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh, mỗi DN phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo. Đây là một yêu cầu hết sức cần thiết nhưng cũng còn nhiều khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

Theo các chuyên gia, chính đổi mới sáng tạo sẽ khiến các DN không còn sự phân biệt lớn nhỏ, mạnh yếu; điều này sẽ tạo cơ hội cho các DN dù mới thành lập, dù có quy mô nhỏ cũng sẽ vươn lên dựa vào công nghệ đột phá; hoặc thậm chí, từ bước khám phá, chinh phục được thị trường mới sẽ quay lại “lật đổ” các DN tại thị trường truyền thống. Nhận định này có thể được minh họa bằng các DN công nghệ như đặt xe, đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay trực tuyến… đang dần lấn sân, lấn át các DN vận tải, lữ hành truyền thống; Fintech, thanh toán điện tử, ví điện tử vừa góp phần theo đuổi mục tiêu không dùng tiền mặt, vừa "thách thức" ngân hàng truyền thống…

Điều này cho thấy, trong bối cảnh cả thế giới hướng tới nền kinh tế số, ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng 4.0, hạ tầng cũ, cách làm cũ, tri thức cũ, sản phẩm cũ, mô hình kinh doanh cũ sẽ không còn phù hợp, khiến các DN từng bước đi lùi lại phía sau. Vì thế, điều quan trọng nhất với những người lãnh đạo DN phải là tìm ra cách tiếp cận mới trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Tuy nhiên, nền kinh tế số là một quá trình tiến hóa lâu dài, là quá trình chuyển đổi số trên bình diện quốc gia. Vì vậy, đổi mới sáng tạo đòi hỏi sự thay đổi những cơ chế, hệ giá trị, quy trình không chỉ của DN mà của cả hệ thống pháp luật. Các DN và các chuyên gia cho rằng, vấn đề là Chính phủ có dám chấp nhận các mô hình kinh doanh mới này hay không. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã cho rằng, nếu dám chấp nhận nhưng lại là người sau cùng chấp nhận thì cũng không có nhiều giá trị, nên số hóa nền kinh tế phải nói là một cuộc cách mạng về chính sách nhiều hơn là cách mạng về công nghệ.

Những vấn đề trên cho thấy, đổi mới sáng tạo trong các DN là cơ hội nhưng cũng còn nhiều thách thức lớn. Trong sự nghiệp này, để thành công, mỗi DN phải có cách tiếp cận riêng để phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh. Nhưng rõ ràng là DN không thể đi một mình mà phải gắn kết và đi cùng nhau, cộng hưởng với sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía các cơ quan quản lý.

Bình Nam